Ægir - 01.09.1951, Blaðsíða 51
Æ G I R
259
^iðað við slægðan fisk raeð haus) kg.
Samtals Samtals Hrogn Hrogn
Langa Steinbítur Karfi Upsi Keila 1950 1940 1950 1949
Lg kg kg kg
, 212 384 1 390 322 1 368 209 923 982 274 547 322 010 281 177 400 166 478 688 439 141 768 429 ^49^536 4 000 3 670 80 110 » 4 415 1 776 258 2 712 832 » 2 620 1
18 726 36 252 10 631 945 9 390 9 964 079 9 169 233 8 700 46 249 2
» 350 022 29 059 1 505 9 895 13 071 412 19 629 695 13 310 54 483 3
10 365 404 749 15 311 » » 10 226 796 13 786 016 32 440 7 957 4
» 311 295 3 026 » 507 4 746 835 10 493 370 7 625 » 5
2 000 » 1 478 571 223 757 454 631 154 239 35 1 156 151 » 3 955 .351 1 198 925 7 565 184 3 833 936 » » » » 6 7
530 250 208 917 65 638 1 196 605 3 570 263 » » 8
663 80 113 32 685 108 1 322 976 723 2 830 217 » » 9
502 13 081 345 405 3 219 275 1 320 046 1 774 383 » » 10
» 83 342 2 448 133 655 266 4 370 857 1 609 979 » )) 11
» 15 163 2 067 292 23 400 9 452 4 236 888 897 009 » » 12
7 ?08 591 ® 003 607 5»37861 36 786 3 250 223 5 641 439 31 088 36 311 57 040 775 » 62 075 111 309
122 836 1 017 301 4 217 590 4 657 090 152 663 7 888 226 291 406 408 128 902 212 112 » » 77 872 117 » » » » »
verið fryst af. Um allmörg undanfarin ár
hafa um % af þeim fiski, sem frystihúsin
hafa tekið á móti, verið þorskur, en að þessu
sinni voru það aðeins 66%. Hins vegar jókst
hluti ýsunnar úr 7.7% upp í 13.5%, enda
var það magn af ýsu, sem fór til frystihús-
anna á þessu ári, töluvert meira en áður,
þrátt fyrir minnkandi heildarmagn. Næst
ýsunni kom svo karfinn með 9.9%, en und-
anfarin ár, eða allt fram að árinu 1950,
hefur vart verið um það að ræða, að karfi
hafi verið frystur nerna í mjög smáum stíl.
Var karfinn veiddur af togurunum eins og
áður hefur verið getið og aðallega síðari
hluta ársins eftir að verkfallinu lauk í nóv-
ember og desember. Var hér raunar um al-
gera nýjung að ræða á þessu sviði, að tog-
arar fiskuðu fyrir frystihúsin, þar sem slíkt
hefur ekki verið tíðkað áður svo neinu hafi
numið. Opnuðust hér miklir möguleikar
bæði fyrir togarana, sem geta verið hag-
kvæmir á vissum tirna árs, þegar aðrir
möguleikar til veiða og sölu á aflanum eru
takmarkaðir og fyrir frystihúsin að lengja
þann tíma, sem þau eru starfrækt, en slíkt
hefur mikla þýðingu fyrir rekstur hús-
anna. Fram til þessa hafði það verið svo
með meginhluta frystihúsanna, þ. e. a. s.
langflest hús á Suðvesturlandi, að þau voru
aðeins starfrækt yfir tiltölulega skamman
tíma á árinu eða 4—5 mánuði á meðan vetr-
arvertíðin stóð, en lítið eða ekkert þess ut-
^Hiðað
við slægðan fisk með haus) kg.
^orskur kg Ýsa Langa Steinbítur Karfi Upsi Keila Síld Samtals 1950 kg Hrogn
kg kg kg H kg kg kg kg
29 620 H2 5 517 1 406 734 Jj_00 762 5 209 305 34 621 312 214 4 115 596 28 829 6 754 » 41 143137 60 675 1
1 127 756 2 165 2 430 530 1 323 490 2 259 29 185 » 11 010 036 1 400 2
798 600 » 151 299 200 503 » 205 » 2 659 056 » 3
572 930 » 356180 1 850 » 167 » 2 228 546 » 4
37 645 590 7 708 591 36 786 3 250 223 5 641 439 31 088 36 311 » 57 040 775 62 075