Ægir - 01.09.1951, Blaðsíða 55
Æ G I R
263
Tafla XXIX. Fiskafli verkaður í salt í Vest-
firðingafjórðungi 1950 og 1949. (Miðað við
fullverkaðan fisk.)
Samtals Samtals
1950 1949
kg kg
Hvallátrar 5 800
Patreksfjörður 71840 77 360
Arnarf jörður 12 380 2 000
Dýrafjörður 37 730 13 220
Önundarf jörður 116160 29 650
Súgandafjörður 93 930 300 660
Holungavík 309 720 567 540
Hnífsdalur 86 670 131000
ísafjörður 992180 802 140
Súðavík 38 670 85 240
Ingólfsfjörður 3 470
Hjögur 4 460 •
Djúpavik 47 870 95 360
Hrangsnes 108 740 128 330
Hólmavik 124 000 109 670
Samtals 2 050 150 2 345 640
á árinu 1950, aðallega framan af árinu, en
þá var ríkjandi nokkur óvissa um það,
hversu ganga mundi uin söluna á framleiðsl-
unni, og menn gripu því þess vegna heldur
til þess ráðs að salta fiskinn. Mun láta
nærri, að saltfiskframleiðsla bátaflotans
liafi verið um 21 000 smálestir miðað við
fullverkaðan fisk.
Má þó gera ráð fyrir því, að saltfiskfram-
leiðslan hefði orðið verulega mikið meiri á
árinu, ef ekki hefði verið verkfall á togara-
flotanum um fjögurra mánaða tíma um
sumarið og haustið, en einmitt á þeim tíma,
sem búast má við, að einhverjir togarar
hefðu stundað saltfiskveiðar.
Um 94% af þeim fiski, sem saltaður var,
var þorskur stór og smár, en skiptingin í
stórfisk og smáfisk í töflunni mun ekki ör-
ugg, þar sem erfiðlega hefur gengið að fá
glöggar upplýsingar um það, hvernig fisk-
magnið skiptist í stærðir.
Framleiðsla á saltaðri ýsu var aðeins
um 388 smál. og var það töluvert minna en
áður og minni hluti af lieildar saltfiskfram-
leiðslunni þar af ’leiðandi. Má telja það al-
gert neyðarúrræði að salta ýsU, þar sem
margfalt hagðstæðara verð fæst fyrir hana
i'rysta. Af ufsa var framleitt 903 smálestir
saltað, og var það heldur meira en árið áð-
ur, en sá fiskur kemur aðallega frá togur-
unum. Hefur hingað til litið sem ekkert ver-
ið fryst af ufsa, enda verið talinn lítill
markaður fyrir þá vöru. Framleiðsla af salt-
aðri löngu varð um 704 smálestir og var
það svipað eða lítið eitt minna en árið áður,
en svipað er að segja um Iönguna og ufs-
ann, að þær fisktegundir eru helzt saltaðar,
ef unnt er að lcoma því við. Um keiluna er
það að segja, að hún er nær öll söltuð eða
hert, þar sem enginn markaður er fyrir
frysta keilu og munu einnig allmikil brögð
að því, að hún fari beint í fiskmjölsverk-
smiðjurnar.
Langsamlega mestur hluti salfiskfram-
leiðslunnar er að sjálfsögðu i Sunnlendinga-
fjórðungi, og er það hvorttveggja, að mest-
ur hluti bátaaflans kemur þar á land og
einnig eru togararnir þar flestir. Voru rúm-
lega 70% af saltfiskframleiðslunni þar á
þessu ári, en næstur var Norðlendingafjórð-
ungur með 12.5%, þá Austfirðingafjórð-
ungur með 10.8% og Vestfirðingafjórðung-
ur með aðeins 6.2% af framleiðslunni.
Tafla XXX. Fiskafli verkaður í salt í Norð-
lendingafjórðungi 1950 og 1949. (Miðað við
fullverkaðan fisk.)
Samtals Samtals
1950 1949
kg kg
Hvammstangi 3 400 •»
Skagaströnd 398 630 147 150
Sauðárkrókur 66 670 20 000
Hofsós 65 730
Siglufjörður 435 940
Ólafsfjörður 288 620
Hrísey 168 480
Dalvik 306 100
Árskógsströnd 162 130 249 700
Hjalteyri 16 600
Grenivik 117 400
Akure'yri 185 430
Flatey á Skjálfanda 109 340 186 530
Grimsey 92 500
Húsavik 241 050 519 780
Raufarhöfn 88 830 139 350
Þórshofn 298 520
Samtals 4154100 3 237 830