Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 124

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 124
122 ÆGIR — AFMÆLISRIT vantaði alveg nauðsynleg dreifingarkerfi fyrir þessa vöru, og fiskinum pakkað í óhentugar umbúðir, þ. e. a. s. 7 lbs pergamentvafðar blokkir. Nú er hins veg- ar farið að selja freðfisk til Hollands í neytendaumbúðum, og er nú dreifingar- kerfi fyrir hendi. Standa vonir til þess, að fisksalan þar geti aukizt verulega. Snemma var reynt að selja til ísrael og fór þangað fyrsta sendingin árið 1947. Hefur árlega verði selt nokkurt magn af fiski til þessa lands. Til Austur-Þýzkalands tókst fyrst að selja árið 1953 og þá í beinum vöruskipt- um. Um tíma var ekki hægt að selja freð- fisk til ýmissa landa nema í beinum vöru- skiptum. Voru þessi viðskipti yfirleitt mjög erfið, en merkilegur þáttur í þróun- arsögu markaðsmálanna. Urðu samtök frystihúsaeigenda að koma á fót sérstök- um innflutningsfyrirtækjum til að annast innkaup varanna, þar eð aðrir innflytj- endur vildu ekki, í upphafi, sinna viðskipt- um við þessi lönd. Nú kaupir A.-Þýzkaland mikið af freð- fiski og hafa viðskiptin aukizt ár frá ári. Eins og fyrr segir, höfðu Bretar keypt nær alla freðfiskframleiðsluna til árs- loka 1945. Árið eftir kaupa þeir nær ekk- ert, eru stærstu kaupendur næstu 3 árin, og mjög stórir kaupendur til ársloka 1952. Síðan hefir sáralítið verið selt til Eng- lands annað en fryst hrogn og smávegis af flatfiski. Bretar eru mikil fiskneyzlu- þjóð og hafa aukið geysilega fiskveiðar sínar eftir stríð, en lagt minna kapp á að koma upp dreifingarkerfi fyrir fryst- ar vörur. Frysti fiskurinn hefir því til skamms tíma verið seldur uppþíddur, oft í slæmu ástandi og fyrir lágt verð. Af þessum ástæðum reyndist ekki mögulegt að halda þessum viðskiptum áfram. Nú virðist hins vegar vera að koma nokkur breyting á þessi mál. Er talið, að um 10% af fisksölunni í Bretlandi sé nú frystur fiskur og sé hann 15% af heildar- neyzlu frystra vara, og er mikið af honum í neytendaumbúðum, og seldur í frosnu ástandi. Þessi þróun mun þó sjálfsagt taka langan tíma, en S. H. hefir þegar hafið nauðsynlegan undirbúning til þess að tryggja varanlega aðstöðu á þessum markaði. Á fyrstu starfsárum frystihúsanna var nokkrum sinnum selt lítið magn af freð- fiski til Svíþjóðar. Má segja, að þessar sölur hafi allar mistekizt. Það var fyrst á árinu 1955, sem þessi markaður var opn- aður fyrir íslenzka fiskinn í neytenda- umbúðum og fer salan vaxandi. Bendir margt til þess, að þarna geti skapazt ágæt- ur markaður og líkar frysti fiskurinn mjög vel. Er áætlað að 50% af neyzlu frystra vara sé frystur fiskur, og er þetta hlutfall sennilega hvergi hærra. Enda eru nú um 10.000 búðir, sem selja frystan fisk, og er hann mikið auglýstur. Til fróðleiks má geta þess, að í Banda- ríkjunum er fyrrnefnt hlutfall aðeins 8%. Hér hafa aðeins verið talin upp helztu markaðslöndin. Þó verður ekki skilið við þetta efni án þess að nefna aðrar frystar afurðir frystihúsanna. Má þar fyrst nefna síldina, sem nú um árabil hefir verið all- stór útflutningsvara. Enda þótt frysti- húsin hafi frá fyrstu tíð fryst síld til beitu, mun útflutningur ekki hafa átt sér stað svo neinu næmi fyrr en á árinu 1945. Voru þá seldar um 1000 lestir til Frakk- lands, og nokkru minna 2 árum síðar. Á árinu 1949 takast fyrstu samningar um sölu á frystri Faxaflóasíld til Póllands og ári síðar til Tékkóslóvakíu. Þessi 2 lönd hafa síðan alltaf viljað kaupa mikið magn af frystri síld. Auk þessara landa eru vafalaust miklir sölumöguleikar fyrir frysta í síld í Sovét- ríkjunum, Austur-Þýzkalandi og víðar og hafa bæði löndin keypt nokkurt magn. Væri áreiðanlega hægt að auka mikið út- flutning á frystri síld, ef hún væri fyrir hendi. Fryst hrogn hafa verið seld til Eng- lands í mörg ár, og smávegis til Frakk- lands. Nokkuð hefir verið selt til Banda- ríkjanna af frystum humar og rækjum,
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.