Ægir

Årgang

Ægir - 15.12.1959, Side 139

Ægir - 15.12.1959, Side 139
ÆGIR — AFMÆLISRIT 137 boðsmenn eða konsúla, er leggi oss ráðin eða vaki yfir sölu afurða vorra. — Hvað er að treysta norskum konsúlum, eða að vænta nokknrs af hinum dönsku?“ Síðan bendir hann á annað mikilsvert atriði, að vér séum ekki nógu nákvæmir í vöruvönd- uninni. „Aðferðin er góð, en þrifnaður, eftirlit og nákvæmni við aðgerð, verkun og sundurliðun ekki í fullkomlega góðu lagi. Hér hvílir mest ábyrgð á fiskimönn- unum“ segir hann. ,,Það verður aldrei nóg brýnt fyrir almenningi, hversu áríð- andi það er allri þjóð vorri að fiskverkun- in sé unnin með stakasta þrifnaði, alúð, samvizkusemi og nákvæmni. Það stoðar ekki að fara með þessa dýrindisvöru og ágætisfæðu eins og eitthvert hráæti“. Norshur fiskur og íslcnzkv.r. Það virðist auðsætt, að lögin um fisk- mat og starf Þorsteins Guðmundssonar hafi fljótlega borið nokkurn árangur. Það má m. a. marka af því sem ræðismaður Norðmanna í Barcelona skrifar í Roms- dalsposten 1912. Þar segir hann m. a.: „Það, sem meðal annars hefur vakið stór- um athygli útflytj- enda á saltfiski seinni árin, er gæða- munurinn á íslenzka fiskinum og hinum norska. Allir ljúka upp um það einum munni, að íslenzki fiskurinn, þegar hann er fullverkað- ur, sé vara, sem stendur hinum norska miklu fram- ar að hvítleik, feg- urð og geymsluþoli“. Þetta er fagur vitn- isburður, og hefur eftir því sem hann segir síðar í þessari grein hinar alvarleg- ustu afleiðingar fyr- ir sölumöguleika norsks fisks þar um slóðir. — „í spænska fylkinu Cataluna, þar sem menn átu áður eingöngu norskan fisk og þar sem á ári voru flutt inn 7000—8900 tonn — nærri jafn mikið og vér flytjum til Portúgal — þar eta menn nú nærri eingöngu íslenzkan fisk. Ef maður býður þeim norsku vöruna, þá fær maður oft það svar, að þeir vilji ekki hafa meira af óhreinindavöru". Greinarhöfundur segir, að ísl. verkunin sé miklu betri, og hann spyr hvað gera skuli, og kemst að þcirri niðurstöðu, að úrræðið sé: „Opinbert fiskmat eða grein- ing á fiskinum um leið og hann er flutt- ur út“. Það er greinilegt, að hér hefur verið nokkur viðleitni til að bæta fiskverkun- ina, þótt ekki hafi hún verið nógu al- menn, því að í marz-blaði Ægis 1906 seg- ir Þorsteinn Guðmundsson, að hann hafi á s. 1. sumri orðið var við þó nokkurn al- mennan áhuga fyrir að vanda verkun fisksins. Og hann telur upp nokkra menn, sem beri af í þessum efnum, en þar telur hann fremstan Th. Thorsteinsson kaup- Saltfiskur breiddur á grindur.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160
Side 161
Side 162
Side 163
Side 164
Side 165
Side 166
Side 167
Side 168

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.