Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 146

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 146
144 ÆGIR — AFMÆLISRIT hjá sér kæligeymslum. Saltfisk er hins vegar hægt að flytja víðs vegar við hin frumstæðustu skilyrði, og þolir hann furðu vel hitabeltisloftslag. Gera þessir eigin'eikar því ýmsum mögulegt að nota saltfisk og harðfisk, þar sem enganveginn væi'i hægt að nota frystan fisk. Þá hafa og ýmis trúarbrögð (t. d. kaþólskir) mjög mikil áhrif á fiskneyzluna í ýmsum löndum. Er spurt var um gæði fyrr og nú svöruðu forstjórarnir á þennan veg: Erf- itt er að fullyrða nokkuð um það, hvort gæðum saltfisksins hafi hrakað eða ekki á síðari árum. Vissulega er hlutfallstala hinna lægri gæðaflokka í framleiðslunni miklu hærri en fyrir stríðið. Ástæðan fyr- ir þessari breytingu er þó fyrst og fremst sú, að mestur hluti bezta fisksins er nú hraðfrystur, en lakari hráefni látin fara í herzlu eða salt. Til útflutnings fer því mikið af 2. og 3. flokks fiski og jafnvel 4. flokks. En svo vill til, að á sama tíma hafa myndazt og unnizt nýir markaðir, sem kaupa þessa vöru, og notast fiskurinn þannig að fullu, þótt verðið sé að sjálf- sögðu nokkru lægra en fyrir 1. flokks vöru. Eru það einkum Mið- og Suður- Ameríku ríkin, sem kaupa hina lægri gæðaflokka. Saltfiskur er víðast hvar fá- tækra manna fæða, svo að verðlagið hefur mest að segja gagnvart neyzlunni. Með hliðsjón af því sem hér hefur ver- ið rakið, bendir ýmislegt til, að enn um stund verði all mikið framleitt af salt- fiski til sölu á erlendan markað. Það ,mun því enn sem fyrr berða haldbezt og happadrýgst gagnvart frambúðarvið- skiptum að leggja mikla og aukna rækt við vöruvöndun og örugt mat. Efnahagur í neyzlulöndunum á vonandi fyrir sér að batna, og þá gera menn meiri kröfur til gæða og útlits, auk þess sem með aukinni menntun og menningu fylgir sú krafa fast eftir á öllum sviðum kaupskapar. Saltfiskframleiðslam, á þessari öld. Að lokum þykir mér rétt að birta hér skýrslu yfir saltfiskframleiðsluna á þess- ari öld. Það skal tekið fram í þessu sambandi, að allt frá 1934 hefur S. í. F. eitt verið útflytjandi sa’tfiskframleiðslunnar og haft söluumboð fyrir hana. Saltfiskfrarnleiðsla 1900—1957. Mi'öaö viö fullstaðinn fisk. Ár smál. Ár smál. 1900—1911 (Meðaltal) 21.600 1935 83.500 1912 25.100 1936 48.600 1913 31.000 1937 46.000 1914 30.800 1938 62.700 1915 34.600 1939 62.000 1916 38.700 1940 26.300 1917 33.900 1941 30.700 1918 32.500 1942 5.100 1919 41.300 1943 1.800 1920 43.900 1944 1.900 1921 45.100 1945 1.600 1922 43.500 1946 16.000 1923 42.600 1947 37.300 1924 88.100 1948 14.900 1925 90.400 1949 23.600 1926 59.600 1950 55.300 1927 79.000 1951 31.500 1928 102.500 1952 63.600 1929 104.300 1953 47.400 1930 117.858 1954 37.400 1931 108.000 1955 48.500 1932 94.000 1956 45.000 1933 114.000 1957 34.000 1934 103.000 Ég vona, að þetta stutta ágrip af sögu saltfiskframleiðslunnar á íslandi gefi nokkra hugmynd um mikilvægi hennar fyrir þjóðarbúið, þar sem utanríkisverzl- un landsins byggðist raunverulega um margar aldir á þessum einhæfa útflutn- ingi.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.