Ægir

Volume

Ægir - 15.12.1959, Page 153

Ægir - 15.12.1959, Page 153
ÆGIR — AFMÆLISRIT 151 sökum. Þurrkaramir vilja líka „ryðja sig“, eins og það er kallað, en með því er átt við, að efnið komi úr þeim í gusum. Yfirleitt má segja, að bein þurrkun í ein- um þurrkara sé talsvert vandaverk, sem krefst mikillar aðgæzlu. Þegar olíukynd- ingai*tækin komu til sögunnar við fram- leiðslu fiskmjöls eftir lok seinni heims- styrjaldarinnar, breyttist þetta viðhorf nokkuð, enda rniklu auðveldara að stilla eldana, þegar brennt er olíu heldur en þegar brennt er koksi. Bein þurrkun var þó ekki tekin upp utan Vestmannaeyja fyrr en 1950—1951, að verksmiðjurnar við Faxaflóa breyttu vinnslunni hjá sér í þetta horf. Síðan hefur bein þurrkun verið tekin upp í nær öllum verksmiðjum landsins, sem nota eldþurrkara. Sömu efnatöp áttu sér stað við karfa- vinnsluna og við vinnslu fiskúrgangsins, þegar hráefnið var soðið og pressað og soðinu síðan hleypt í sjóinn. Bein þurrkun kom ekki til greina fyrir karfann og karfaúrganginn, vegna þess hve feitur hann er. 1953 keypti Lýsi & Mjöl í Hafn- arfirði því þriggja þrepa eimara til þess að eima karfasoðið og framleiða úr þvi soðkjarna, sem síðan var blandað í pressukökuna og þurrkaður með henni. Með þessari nýbreytni var að mestu tek- ið fyrir mjöltöpin, en þau höfðu áður verið 20—25% af heildarmjölmagninu. Á næstu árum öfluðu verksmiðjurnar :í Reykjavík og á Akranesi sér einnig eim- ara. Á næstu árum eftir 1950 fjölgaði fisk- mjölsverksmiðjunum mjög ört. Einkum var byggður fjöldi lítilla og einfaldra verksmiðja, þar sem framleitt var mjöl úr mögru hráefni með beinni þurrkun í einum þurrkara. Þótt olíukyndingartækin auðveldi mjög beinu þurrkunina, hlýtur hún alltaf að vera ýmsum vandkvæðum bundin vegna límingar efnisins innan í þurrkar- ann. Með þessari þurrkunaraðferð er líka mjög örðugt að hagnýta slóg, en magn þess er talið nema 10—13 þús. smál. á ári í verstöðvunum á Suður- og Suðvesturlandi. Þessi vandkvæði á beinu þurrkuninni áttu megin þátt í þvi, að 1955 var farið að reyna hina svokölluðu tveggja þurrk- araaðferð. Með þessari aðferð eru notað- ir tveir eldþurrkarar og tekur hvor við af öðrum. í fyrri þurrkaranum er efnið þun-kað til hálfs eða vel það, síðan er því skipt, og fer meiri hluti þess til baka og blandast aftur hráefninu, áður en það fer inn í þurrkarann. Á þennan hátt er vatnsinnihaldið í efninu, sem fyrri þurrk- arinn fær, lækkað það mikið, að það hætt- ir að límast í þurrkarann. Minni hluti efnisins frá fyrri þurrkaranum er síðan fullþurrkaður í seinni þurrkaranum. Aðferð þessi var fyrst prófuð hjá Fiskiðjunni s. f. í Keflavík og reyndist hún þegar vel. Líka kom í Ijós, að með henni mátti þurrka slóg með beinum í þeim hlutföllum. sem þessi hráefni komu frá vinnslustöðvunum. Áður hafði slóg hvergi verið nýtt, nema hjá Lýsi & Mjöl í Hafn- arfirði, þar sem tiltölulega lítið magn af slógi hafði í nokkur ár verið þurrkað með beinum. Tveggja þurrkaraaðferðin hefur nýlega verið endurbætt á þann hátt, að efnið er soðið í litlu eldsuðukeri, áður er það fer inn í fyrri þurrkarann. Þessi nýj- ung var fyrst reynd hjá Fiskimjöl h.f. í Innri-Njarðvík. Hefur hún þann kost fram yfir eldri aðferðina, að blöndun hálfþurra efnisins við nýja efnið er mikl- um mun auðveldari eftir suðuna. Þá hef- ur einnig komið í ljós, að hægt er að þurrka bein og s!óg í jöfnum hlutföllum, ef eldsuðukerið er notað. Útlit er fyrir, að hjá stóru verksmiðjunum verði þetta ríkj- andi aðferð á næstu árum. Hins vegar er aðferðin of margbrotin til þess að hún henti litlu verksmiðjunum vel. Nú er svo komið, að mikill meirihluti af því slógi, sem til fellur í landinu, fer til mjölfram- leiðslu. Þegar nýsköpunartogararnir voru byggðir, eftir lok seinni heimsstyrjaldar- innar, voru allmargir þeirra búnir fisk-
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160
Page 161
Page 162
Page 163
Page 164
Page 165
Page 166
Page 167
Page 168

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.