Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 153

Ægir - 15.12.1959, Qupperneq 153
ÆGIR — AFMÆLISRIT 151 sökum. Þurrkaramir vilja líka „ryðja sig“, eins og það er kallað, en með því er átt við, að efnið komi úr þeim í gusum. Yfirleitt má segja, að bein þurrkun í ein- um þurrkara sé talsvert vandaverk, sem krefst mikillar aðgæzlu. Þegar olíukynd- ingai*tækin komu til sögunnar við fram- leiðslu fiskmjöls eftir lok seinni heims- styrjaldarinnar, breyttist þetta viðhorf nokkuð, enda rniklu auðveldara að stilla eldana, þegar brennt er olíu heldur en þegar brennt er koksi. Bein þurrkun var þó ekki tekin upp utan Vestmannaeyja fyrr en 1950—1951, að verksmiðjurnar við Faxaflóa breyttu vinnslunni hjá sér í þetta horf. Síðan hefur bein þurrkun verið tekin upp í nær öllum verksmiðjum landsins, sem nota eldþurrkara. Sömu efnatöp áttu sér stað við karfa- vinnsluna og við vinnslu fiskúrgangsins, þegar hráefnið var soðið og pressað og soðinu síðan hleypt í sjóinn. Bein þurrkun kom ekki til greina fyrir karfann og karfaúrganginn, vegna þess hve feitur hann er. 1953 keypti Lýsi & Mjöl í Hafn- arfirði því þriggja þrepa eimara til þess að eima karfasoðið og framleiða úr þvi soðkjarna, sem síðan var blandað í pressukökuna og þurrkaður með henni. Með þessari nýbreytni var að mestu tek- ið fyrir mjöltöpin, en þau höfðu áður verið 20—25% af heildarmjölmagninu. Á næstu árum öfluðu verksmiðjurnar :í Reykjavík og á Akranesi sér einnig eim- ara. Á næstu árum eftir 1950 fjölgaði fisk- mjölsverksmiðjunum mjög ört. Einkum var byggður fjöldi lítilla og einfaldra verksmiðja, þar sem framleitt var mjöl úr mögru hráefni með beinni þurrkun í einum þurrkara. Þótt olíukyndingartækin auðveldi mjög beinu þurrkunina, hlýtur hún alltaf að vera ýmsum vandkvæðum bundin vegna límingar efnisins innan í þurrkar- ann. Með þessari þurrkunaraðferð er líka mjög örðugt að hagnýta slóg, en magn þess er talið nema 10—13 þús. smál. á ári í verstöðvunum á Suður- og Suðvesturlandi. Þessi vandkvæði á beinu þurrkuninni áttu megin þátt í þvi, að 1955 var farið að reyna hina svokölluðu tveggja þurrk- araaðferð. Með þessari aðferð eru notað- ir tveir eldþurrkarar og tekur hvor við af öðrum. í fyrri þurrkaranum er efnið þun-kað til hálfs eða vel það, síðan er því skipt, og fer meiri hluti þess til baka og blandast aftur hráefninu, áður en það fer inn í þurrkarann. Á þennan hátt er vatnsinnihaldið í efninu, sem fyrri þurrk- arinn fær, lækkað það mikið, að það hætt- ir að límast í þurrkarann. Minni hluti efnisins frá fyrri þurrkaranum er síðan fullþurrkaður í seinni þurrkaranum. Aðferð þessi var fyrst prófuð hjá Fiskiðjunni s. f. í Keflavík og reyndist hún þegar vel. Líka kom í Ijós, að með henni mátti þurrka slóg með beinum í þeim hlutföllum. sem þessi hráefni komu frá vinnslustöðvunum. Áður hafði slóg hvergi verið nýtt, nema hjá Lýsi & Mjöl í Hafn- arfirði, þar sem tiltölulega lítið magn af slógi hafði í nokkur ár verið þurrkað með beinum. Tveggja þurrkaraaðferðin hefur nýlega verið endurbætt á þann hátt, að efnið er soðið í litlu eldsuðukeri, áður er það fer inn í fyrri þurrkarann. Þessi nýj- ung var fyrst reynd hjá Fiskimjöl h.f. í Innri-Njarðvík. Hefur hún þann kost fram yfir eldri aðferðina, að blöndun hálfþurra efnisins við nýja efnið er mikl- um mun auðveldari eftir suðuna. Þá hef- ur einnig komið í ljós, að hægt er að þurrka bein og s!óg í jöfnum hlutföllum, ef eldsuðukerið er notað. Útlit er fyrir, að hjá stóru verksmiðjunum verði þetta ríkj- andi aðferð á næstu árum. Hins vegar er aðferðin of margbrotin til þess að hún henti litlu verksmiðjunum vel. Nú er svo komið, að mikill meirihluti af því slógi, sem til fellur í landinu, fer til mjölfram- leiðslu. Þegar nýsköpunartogararnir voru byggðir, eftir lok seinni heimsstyrjaldar- innar, voru allmargir þeirra búnir fisk-
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.