Ægir

Volume

Ægir - 01.02.1979, Page 25

Ægir - 01.02.1979, Page 25
' öld sjái sér fært að jafna þennan mun svo að ramleiðsla og sala á heilreyktri síld geti haldið afram. Lögð hefur verið nokkur rækt við að ná mörk- uðum í fjarlægari heimshlutum og má nefna að nokkuð hefur verið flutt af vörum til Ástralíu °S fara þau viðskipti vaxandi og lofa góðu. Hér fer á eftir tafla, sem sýnir útflutning á lag- meti árið 1978 borið saman við árið 1977: Vörutegundir Rsekja ........ Lorskalifur ! ’. Lorsklifrarpasta Porskhrogn Kðvíar Mtirta Brisling sardínur ' olíu ...... örisling sardínur ' tómat .... L'Ppers ......’ Loðna Gaffalbitar ! " J^atjessíld .. Lörpudiskur' ’ ’ Heilreykt síld og flök Annað 1978 lestir verðm. 000 kr. 1977 lestir verðm. 000 kr. 56,3 95.720 79,8 72.373 44,5 30.280 136,6 62.516 7,2 5.452 L3 700 101,1 35.336 30,3 10.708 53,6 98.874 65,6 74.874 42,9 45.147 25,6 16.417 16,0 12.778 6,3 3.634 7,8 5.948 3,7 2.101 124,9 79.029 196,0 98.060 12,7 8.939 16,1 5.859 1.038,1 1.137.053 1.075,7 836.345 11,0 11.030 14,1 10.463 45,0 45.948 13,7 12.615 23,9 18.524 4,1 3.017 22,8 4.908 0,1 107 1.607,9 1.634.966 1.669,1 1.209.789 elztu vandkvæði lagmetisiðnaðarins og S.l. eins °8 nú er ástatt eru ekki fólgin í því að koma A n^u lagmeti í verð á erlendum mörkuðum. alvandinn er að geta framleitt þær vörur, sem a^,®irnir þarfnast. Hérerýmislegtsem veldurog ^ ^rst neina erfiðleika við hráefnisöflun. ni'kh ' *'^Ur ræicja eru nu eftirsótt lagmeti en te, ' hörgull er á framleiðslu beggja þessara boð'0^3 ^ iancii Þntt sæmilega góð verð séu í *' Hefur Sölustofnun lagmetis lagt á það mikla rz'u við aðildarverksmiðjur sínar að framleiða ^•Sar v9rur, en gengið erfiðlega, þótt góðar pant- mr bíði. erVm SUmar vörur gegnir því máli að samkeppni U[Ti r u8 °g má þar nefnasamkeppni við Norðmenn ma f3rctinur’ sem er mest selda lagmeti á heims- tal aðlnum- Norðmenn greiða þessa vöru niður að Ltið erUum Lluta og gerir það okkar næsta von- eip ■ ^ePPa v'ð þá um sardinusölu. Svo er gre'HH Um ^eiri tegunciir lagmetis, að þær eru ar n'ður í framleiðslulöndunum. Árni Benediktsson: Rekstur hraðfrystihúsa 1978 Rekstur hraðfrystihúsa var að jafnaði mjög erfiður á árinu 1978. Það var þó mjög misjafnt eftir lands- hlutum og eins og verið hefur nú síðustu árin varð afkoman við suðurströnd- ina verst. I ágúst 1977 munaði ekki nema hárs- breidd að öll frystihús við suðurströndina lokuðust, en því var bjargað með aðgerðum stjórnvalda til bráðabirgða. Þó lokuðust nokkur hús á Suður- nesjum haustið 1977 og voru þau flest lokuð áfram árið 1978. Bráðabirgðaaðgerðir stjórnvalda á haustmánuð- um 1977 fleyttu flestum húsunum áfram fram yfir áramót en þá varð ekki komist hjá gengisfell- ingu. Gengið ísl. krónunnar var fellt um 13% í febrúar og jafnframt voru samþykkt lög á alþingi um ráðstafanir í efnahagsmálum, þar sem gert var ráð fyrir að dregið yrði verulega úr launahækkunum og öðrum kostnaðarhækkunum. Lög þessi mættu mikilli mótspyrnu verkalýðshreyfingarinnar og síðast í maí gerði ríkisstjórnin veigamiklar breyt- ingar á þeim með nýjum bráðabirgðalögum. Þessar breytingar voru í þá átt að auka kostnað frysti- húsanna (og að sjálfsögðu ar.nara atvinnuvega einnig, en um þá er ekki fjallað hér). Þær kostn- aðarhækkanir sem urðu í kjölfar maílaganna voru í fyrstu bornar uppi af verðjöfnunarsjóði, en þegar hann þraut blasti við algjör rekstrarstöðvun hjá meginhluta frystiiðnaðarins. Síðast í júlí stöðvuðust frystihúsin á Suður- nesjum, þau sem ekki höfðu stöðvast áður. í kjölfar þess stöðvuðust síðan Vestmannaeyjahúsin, utan eitt. Á þeim tíma lá ljóst fyrir að frysti- hús annars staðar á landinu færu að stöðvast um mánaðarmótin ágúst/september ef ekkert yrði að gert. Þetta ástand varð til þess að flýta fyrir myndun nýrrar ríkisstjórnar þar sem ljóst varaðallt atvinnu- ÆGIR — 69

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.