Ægir

Volume

Ægir - 01.02.1979, Page 44

Ægir - 01.02.1979, Page 44
til hjálpar við löndunina. En þegar þessar dælur eru notaðar þarf vatnið ekki að vera nema til- tölulega lítið og er sjálfsagt að endurnota sama vatnið allan tímann, sem landað er úr sama bátnum. Þá er vatnið oft orðið mjög feitt og þurrefnis- ríkt og ætti þá að taka það inn í framleiðsluna, en ekki hleypa því í hafnirnar. Þetta, sem ég segi hér virðist oft eðlilegt og sjálfsagt, en svo er þó alls ekki. Á sumrin hafa helstu vinnsluvandræði verksmiðjanna einmitt stafað af of miklum vökva, sem þær hafa ekki ráðið við að fullnýta. Þeim er því meinilla við að þurfa að bæta nokkrum vökva við vegna löndunarinnar. Þessu er því til að svara að það bendir ýmislegt til þess að vökvamagnið inni í verksmiðjunni muni alls ekki aukast við þetta, þar sem loðnan kemur miklum mun heillegri úr dælingunni ef dælan hefur nægilega mikið vatn. Ef loðnan er tætt þá lendir hún vökvamegin í vinnslurásinni þó að hún sé „þurr“. Þessi aðferð, þ.e. að hringdæla tiltölulega litlu vatnsmagni með i „þurrdælingu" var notuð á nokkrum stöðum í haust. (Að vísu mun vökvinn yfirleitt ekki hafa verið hirtur að lokinni löndun). Það er samdóma álit að ástand loðnunnar sé allt annað og miklu betra, þegar vatnið er notað og þá skiptir hæðar- munur minna máli og hversu langt þarf að dæla. Hitt kemur mönnum á óvart hversu litlu vatni þarf að bæta í. Að vísu er vatnsnotkunin misjöfn eftir því hversu langt þarf að dæla, en það ætti að vera óþarfi að reikna með meiru en 10-20 tonnum af vatnsviðbót í hverri löndun og þá er sama hversu lengi hún stendur (gætu verið margir bátar). Að sjálfsögðu yrði bannað að nota nokkuð annað vatn eða sjó við löndunina og mér finnst að verksmiðjan ætti að eiga þennan löndunarvökva, til þess að það svaraði kostnaði að hirða hann. Mér segir svo hugur um að löndun á bræðslu- fiski verði innan mjög margra ára öll með þeim hætti, sem ég hef lýst hér að framan, þ.e. „þurr- dæling“ með smávegis vatni í hringrás, nema e.t.v. á meðan hrognasöfnun úr loðnunni stendur yfir. Mér dettur ekki í hug að halda því fram, að hér sé um „hina einu sönnu“, endanlegu lausn að ræða, en tvímælalaust þýðingarmikil endurbót frá fyrri aðferðum. Þeir, sem reikna út „núllpunktinn" við verðákvörðun á bræðslufiski taka sjálfsagt ákvörðun um það hver eigi að eiga dælurnar og landa aflanum, en mér sem frekar vanþróuðum reikningsmanni finnst að það hljóti að vera ódýrara og hagkvæmara fyrir atvinnuveginn í heild að verksmiðjur eigi dælurnar en áhafnir landi og samkvæmt núllpunktskenningunni er það aðeins ódýrasta heildarlausnin, sem hækkar hráefnisverð og bætir afkomu. Efnagreiningar Ég vil þá víkja að sýnatöku og efnagreiningum á bræðsluhráefni. í júlí 1976 hófust sumarloðnuveiðar fyrir Norður- landi í fyrsta skipti fyrir alvöru. Þá ákvað Verð- lagsráð sjávarútvegsins að verð á loðnu veiddri til bræðslu, skyldi ákvarðað skv. fitu- og þurrefnis- innihaldi með töku sýna af Rannsóknastofnun fiskiðnaðarins. I upphafi var gert ráð fyrir, að öllum afla yrði landað á Siglufirði, og sendi stofnunin mann þangað, er skyldi annast sýnatöku og fitumælingar þar. Fljótlega var farið að landa á fleiri stöðum, og þegar nýtt loðnuverð tók gildi 1. ágúst, var ákveðið, að fulltrúi veiðiskips og fulltrúi verk- smiðju skyidu annast sýnatöku samkvæmt nánari fyrirmælum Rannsóknastofnunar fiskiðnaðarins, Tillaga að fyrirkomukir/i við löndun: 1. Fiski- dæla, 2. Vatnsskilja. 3. Sigtisfæriband. 4. Vatns- dæla. 5. Tanlcur 30—'t0 m3. 6. Dæla eða dælur. 7. Slöngur, liprar, 1 "—2". 88 — ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.