Fréttablaðið - 27.11.2010, Page 82

Fréttablaðið - 27.11.2010, Page 82
6 matur Þessa köku höfum við verið með fyrir jólin síðustu 17 árin og hún er jafn vinsæl,“ segir Óttar Sveinsson, bakara- meistari í Bakarameist- aranum Suðurveri, um Konditorspecial-tertuna. „Fólk ýmist kaupir hana til að gefa í jólagjöf eða hafa í eftirrétt á jólunum enda er þetta bara einn stór konfektmoli.“ Óttar á heiðurinn að uppskrift- inni og segist bara hafa „fiktað sig áfram“ við gerð hennar. „Þetta er sjölaga kaka með trufflebotnum og hnetumar- engs og súkkulaðikremi, rjóma og Grand Marni- er á milli botnanna. Utan um er hvítur tic- ino-massi, hrútaber og grænar marsipangreinar á toppnum. Gott með rjóma, rjúkandi kaffi og lögg af Grand Marnier.“ - fsb Einn stór konf INNIHALDSLÝSING Á KONDITORSPECIAL BAK- ARAMEISTARANS Uppskriftin af konditortertunni er að sjálfsögðu hernaðar- leyndarmál en við birtum hér innihalds lýsinguna fyrir þá ævin- týragjörnu sem langar að „fikta sig áfram“. Trufflebotn: Möndlumassi, egg, sykur, hveiti, kakó og smjörlíki. Marengsbotn: Eggjahvítur, sykur, ristaðar heslihnetur og hveiti. Á milli er Grand Marnier- ganas sem er rjómi og súkku- laði hitað saman við Grand Marnier. Hjúpur: Hvítur ítalskur ticino- massi. Fyrir þá sem ekki eru jafn ævin- týragjarnir fylgir hér uppskrift að mun einfaldari og allt ann- ars konar köku sem hægt er að þekja með hvítu marsipani og skreyta á jólalegan hátt eins og hugmyndaflugið býður. JÓLATERTA FÁTÆKA MANNSINS 125 g smjör, við stofuhita 125 g strásykur 2 egg 125 g hveiti 1 tsk. lyftiduft 2 msk. neskaffi, leyst upp í 100 ml af sjóðandi vatni 100 g valhnetukjarnar Hitið ofninn í 170°C. Þeytið saman smjör og sykur, bætið eggjum, hveiti og lyftidufti smám saman út í. Bætið kaffinu út í smátt og smátt og þeytið stöðugt á meðan. Molið valhnetukjarnana og bætið þeim út í deigið. LJÚFFENG JÓLATERTA Konditorspecial-terta Bakarameistarans í Suðurveri bráðnar í munni og setur punktinn yfir i-ið við jóla- máltíðina. Útlit kökunnar er líka svo sannarlega jóla- legt; snjór, kristþyrnir og hrútaber. Óttar segist hafa fiktað sig áfram við gerð kökunnar. sem er sannarlega jólaleg í útliti. margt smátt HANDÞVOTTUR Áður en haf ist er handa við bakstur er rétt að þvo sér vel um hendur. Smákökubakst- ur krefst þess gjarnan að hnoðaðar séu litl- ar kúlur milli fingra og brauð þarf að hnoða í höndunum ef ekki er hnoðari á hræri- vélinni. SAGA PIPARKÖKUNNAR Talið er að evrópskir munkar hafi bakað fyrstu piparkökurnar fyrir hátíðir og sérstök tilefni strax á fimmtándu öld. Fram að því hafði engifer eingöngu verið notað í lækningaskyni. Í Eng- landi, Frakklandi og þó sérstaklega í Þýskalandi var þekkt að borða pip- arkökur til hátíðabrigða og fornmál allra þessara þjóða innihalda orð yfir piparkökur sem heita „Zingebar“ á latínu, „Gingerbras“ á fornfrönsku og „lebkuchen“ á þýsku. Talið er að krossfarar hafi upphaflega flutt með sér engifer frá Miðausturlöndum, en hann náði fljótt miklum vinsæld- um í Evrópu og piparkökukarlar voru til sölu í sölubásum á þorpshátíðum lengi fram eftir öldum. GOTT SKIPULAG Leiðbeiningastöð heim- ilanna heldur úti vefsíðu, www.leidbeininga- stod.is, þar sem meðal annars má finna nokkur góð ráð varðandi bakstur. Þar er meðal annars bent á hveru gott er að taka til öll áhöld og allt sem á að fara í uppskriftina áður en hafist er handa og raða upp á skipulegan og að- gengilegan máta, til að fyrirbyggja að eitthvað gleymist svo dæmi sé tekið. Ganga svo frá á skipulegan hátt og þrífa allt í lokin. Svo skemmir ekki fyrir að setja á góða tónlist til að létta manni þrifin og fráganginn. TERTUBOTN SKORINN MEÐ TVINNA Ef þú þarft að skipta einum tertubotni í tvennt, þá er best að gera það með tvinna. Þú byrjar á því að skera fyrir, hringinn í kring, og leggur síðan tvinnann í skurðinn, heldur í báða endana á spottanum og dregur svo tvinn- ann í gegnum botninn. Með þessu móti verður skurðurinn þráðbeinn, í bókstaflegri merkingu, og botnarnir nákvæmlega jafn þykkir. PAKKAR SEM BRAGÐ ER AÐ Eins og meðfylgjandi mynd ber með sér er það fátt annað en skortur á ímyndunarafli sem setur fólki skorður við baksturinn. Hér er kökunni pakkað inn í rautt mars- ipan og hvítur marsipanborði hnýttur utan um. En það má líka búa til andlit af jólasveini, jólatré eða jafnvel hrein- dýr úr kökunum ef vilji og þolinmæði eru fyrir hendi. Um að gera að prófa sig áfram og leyfa yngstu fjölskyldumeðlimun- um að spreyta sig á að útfæra hugmyndir sínar í kökuformi. E Fyrirtækið er í eigu þriggja systra og maka þeir- ra og hefur að markmiði sölu og þjónustu á íslen- skum smásölumarkaði. Frumkvæði, nýjungar og gæði eru það leiðar- ljós sem við vinnum eftir þegar við ákveðum okkar vöruúrval sem við viljum bjóða neytanda- num. Arka-heilsuvörur hefur hafið innflutning á afar ljúffengu og heilnæmu súkkulaði frá hinu virta og ört vaxandi belgíska fyrirtæki Klingele. Klingele Chocolade leitar um allan heim að því besta hráefni sem völ er á. Klingele býður nú upp á þrjár mismunandi vörulínur af belgísku súkku- laði: sykurlaust, laktósa og glútenfrítt og lífrænt súkkulaði. Þeirra hugsun er einföld og heiðarleg, þökk sé uppskrifum þeirra þá áttu að geta notið mikilla bragðgæða heilnæms og góðs hráefnis til fulls. Ánægja neytandans er þeirra markmið. Klingele leggur aðaláherslu á gæði, ferskleika og hreinleika vörunnar, þannig áttu að geta upp- lifað hið besta með þínum nánustu. Klingele selur þeir nú súkkulaði í fjölda Evrópulanda, í miðausturlöndum, Ástralíu og Bandaríkjunum. Súkkulaðitegundirnar eru: Balance – án viðbætts sykurs Súkkulaði án viðbætt sykurs er tilvalið fyrir sykursjúka sem og þá sem vilja draga úr sykur- neyslu sinni og fá sér hollari og hitaeiningar- nauðari valkosts Öll vitum við að það er mælt með minni sykur- neyslu. Þetta súkkulaði inniheldur 15 til 20 sin- num færri hitaeiningar en sambærilegt súkku- laði. Að auki er það með viðbættum trefjum sem hefur góð áhrif á meltinguna. Arka flytur inn margar bragðtegundir af sykur- lausa súkkulaðinu, m.a. 72% dökkt súkkulaði, dökkt súkkulaði, mjólkursúkkulaði, dökkt súkku- laði með trönuberjum, dökkt súkkulaði með bláberjum, dökkt súkkulaði með pistasíum. Balance – laktósa og glútenfrítt Tilvalinn valkostur fyrir þá sem hafa mjólkur- eða glútenóþol. Þessi lína er með 2 tegundir, annars vegar Cocoa rice og hins vegar Cocoa rice með hrískúlum. Green Dream – lífrænt súkkulaði Hreinum ávöxtum er blandað saman við heil- næmt og lífrænt súkkulaðið með flott útlit og glæsilega hönnun. Línan inniheldur til dæmis bláber, trönuber og valhnetur. Útsölustaðir Klingele eru: Melabúðin, Fjarðarkaup, Kvosin, Maður lifandi, Yggdrasill, Sunnubúðin, Nettó, Samkaup Úrval, Samkaup Strax og verslunum Hagkaupa. Nánari upplýsingar um vörunar okkar eru á heimasíðunni arka.is Arka-heilsuvörur er heildsala á matvörumarkaði sem legg- ur aðaláherslu á innflutning og sölu heilnæmra og hreinna gæðamatvara. Meðal vörumerkja okkar eru Berry Company, Smoove smoothiesdrykkir, Healthy people, Lima, Urtekram og Merchant Gourmet. KYNNING
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.