Fréttablaðið - 27.11.2010, Síða 82

Fréttablaðið - 27.11.2010, Síða 82
6 matur Þessa köku höfum við verið með fyrir jólin síðustu 17 árin og hún er jafn vinsæl,“ segir Óttar Sveinsson, bakara- meistari í Bakarameist- aranum Suðurveri, um Konditorspecial-tertuna. „Fólk ýmist kaupir hana til að gefa í jólagjöf eða hafa í eftirrétt á jólunum enda er þetta bara einn stór konfektmoli.“ Óttar á heiðurinn að uppskrift- inni og segist bara hafa „fiktað sig áfram“ við gerð hennar. „Þetta er sjölaga kaka með trufflebotnum og hnetumar- engs og súkkulaðikremi, rjóma og Grand Marni- er á milli botnanna. Utan um er hvítur tic- ino-massi, hrútaber og grænar marsipangreinar á toppnum. Gott með rjóma, rjúkandi kaffi og lögg af Grand Marnier.“ - fsb Einn stór konf INNIHALDSLÝSING Á KONDITORSPECIAL BAK- ARAMEISTARANS Uppskriftin af konditortertunni er að sjálfsögðu hernaðar- leyndarmál en við birtum hér innihalds lýsinguna fyrir þá ævin- týragjörnu sem langar að „fikta sig áfram“. Trufflebotn: Möndlumassi, egg, sykur, hveiti, kakó og smjörlíki. Marengsbotn: Eggjahvítur, sykur, ristaðar heslihnetur og hveiti. Á milli er Grand Marnier- ganas sem er rjómi og súkku- laði hitað saman við Grand Marnier. Hjúpur: Hvítur ítalskur ticino- massi. Fyrir þá sem ekki eru jafn ævin- týragjarnir fylgir hér uppskrift að mun einfaldari og allt ann- ars konar köku sem hægt er að þekja með hvítu marsipani og skreyta á jólalegan hátt eins og hugmyndaflugið býður. JÓLATERTA FÁTÆKA MANNSINS 125 g smjör, við stofuhita 125 g strásykur 2 egg 125 g hveiti 1 tsk. lyftiduft 2 msk. neskaffi, leyst upp í 100 ml af sjóðandi vatni 100 g valhnetukjarnar Hitið ofninn í 170°C. Þeytið saman smjör og sykur, bætið eggjum, hveiti og lyftidufti smám saman út í. Bætið kaffinu út í smátt og smátt og þeytið stöðugt á meðan. Molið valhnetukjarnana og bætið þeim út í deigið. LJÚFFENG JÓLATERTA Konditorspecial-terta Bakarameistarans í Suðurveri bráðnar í munni og setur punktinn yfir i-ið við jóla- máltíðina. Útlit kökunnar er líka svo sannarlega jóla- legt; snjór, kristþyrnir og hrútaber. Óttar segist hafa fiktað sig áfram við gerð kökunnar. sem er sannarlega jólaleg í útliti. margt smátt HANDÞVOTTUR Áður en haf ist er handa við bakstur er rétt að þvo sér vel um hendur. Smákökubakst- ur krefst þess gjarnan að hnoðaðar séu litl- ar kúlur milli fingra og brauð þarf að hnoða í höndunum ef ekki er hnoðari á hræri- vélinni. SAGA PIPARKÖKUNNAR Talið er að evrópskir munkar hafi bakað fyrstu piparkökurnar fyrir hátíðir og sérstök tilefni strax á fimmtándu öld. Fram að því hafði engifer eingöngu verið notað í lækningaskyni. Í Eng- landi, Frakklandi og þó sérstaklega í Þýskalandi var þekkt að borða pip- arkökur til hátíðabrigða og fornmál allra þessara þjóða innihalda orð yfir piparkökur sem heita „Zingebar“ á latínu, „Gingerbras“ á fornfrönsku og „lebkuchen“ á þýsku. Talið er að krossfarar hafi upphaflega flutt með sér engifer frá Miðausturlöndum, en hann náði fljótt miklum vinsæld- um í Evrópu og piparkökukarlar voru til sölu í sölubásum á þorpshátíðum lengi fram eftir öldum. GOTT SKIPULAG Leiðbeiningastöð heim- ilanna heldur úti vefsíðu, www.leidbeininga- stod.is, þar sem meðal annars má finna nokkur góð ráð varðandi bakstur. Þar er meðal annars bent á hveru gott er að taka til öll áhöld og allt sem á að fara í uppskriftina áður en hafist er handa og raða upp á skipulegan og að- gengilegan máta, til að fyrirbyggja að eitthvað gleymist svo dæmi sé tekið. Ganga svo frá á skipulegan hátt og þrífa allt í lokin. Svo skemmir ekki fyrir að setja á góða tónlist til að létta manni þrifin og fráganginn. TERTUBOTN SKORINN MEÐ TVINNA Ef þú þarft að skipta einum tertubotni í tvennt, þá er best að gera það með tvinna. Þú byrjar á því að skera fyrir, hringinn í kring, og leggur síðan tvinnann í skurðinn, heldur í báða endana á spottanum og dregur svo tvinn- ann í gegnum botninn. Með þessu móti verður skurðurinn þráðbeinn, í bókstaflegri merkingu, og botnarnir nákvæmlega jafn þykkir. PAKKAR SEM BRAGÐ ER AÐ Eins og meðfylgjandi mynd ber með sér er það fátt annað en skortur á ímyndunarafli sem setur fólki skorður við baksturinn. Hér er kökunni pakkað inn í rautt mars- ipan og hvítur marsipanborði hnýttur utan um. En það má líka búa til andlit af jólasveini, jólatré eða jafnvel hrein- dýr úr kökunum ef vilji og þolinmæði eru fyrir hendi. Um að gera að prófa sig áfram og leyfa yngstu fjölskyldumeðlimun- um að spreyta sig á að útfæra hugmyndir sínar í kökuformi. E Fyrirtækið er í eigu þriggja systra og maka þeir- ra og hefur að markmiði sölu og þjónustu á íslen- skum smásölumarkaði. Frumkvæði, nýjungar og gæði eru það leiðar- ljós sem við vinnum eftir þegar við ákveðum okkar vöruúrval sem við viljum bjóða neytanda- num. Arka-heilsuvörur hefur hafið innflutning á afar ljúffengu og heilnæmu súkkulaði frá hinu virta og ört vaxandi belgíska fyrirtæki Klingele. Klingele Chocolade leitar um allan heim að því besta hráefni sem völ er á. Klingele býður nú upp á þrjár mismunandi vörulínur af belgísku súkku- laði: sykurlaust, laktósa og glútenfrítt og lífrænt súkkulaði. Þeirra hugsun er einföld og heiðarleg, þökk sé uppskrifum þeirra þá áttu að geta notið mikilla bragðgæða heilnæms og góðs hráefnis til fulls. Ánægja neytandans er þeirra markmið. Klingele leggur aðaláherslu á gæði, ferskleika og hreinleika vörunnar, þannig áttu að geta upp- lifað hið besta með þínum nánustu. Klingele selur þeir nú súkkulaði í fjölda Evrópulanda, í miðausturlöndum, Ástralíu og Bandaríkjunum. Súkkulaðitegundirnar eru: Balance – án viðbætts sykurs Súkkulaði án viðbætt sykurs er tilvalið fyrir sykursjúka sem og þá sem vilja draga úr sykur- neyslu sinni og fá sér hollari og hitaeiningar- nauðari valkosts Öll vitum við að það er mælt með minni sykur- neyslu. Þetta súkkulaði inniheldur 15 til 20 sin- num færri hitaeiningar en sambærilegt súkku- laði. Að auki er það með viðbættum trefjum sem hefur góð áhrif á meltinguna. Arka flytur inn margar bragðtegundir af sykur- lausa súkkulaðinu, m.a. 72% dökkt súkkulaði, dökkt súkkulaði, mjólkursúkkulaði, dökkt súkku- laði með trönuberjum, dökkt súkkulaði með bláberjum, dökkt súkkulaði með pistasíum. Balance – laktósa og glútenfrítt Tilvalinn valkostur fyrir þá sem hafa mjólkur- eða glútenóþol. Þessi lína er með 2 tegundir, annars vegar Cocoa rice og hins vegar Cocoa rice með hrískúlum. Green Dream – lífrænt súkkulaði Hreinum ávöxtum er blandað saman við heil- næmt og lífrænt súkkulaðið með flott útlit og glæsilega hönnun. Línan inniheldur til dæmis bláber, trönuber og valhnetur. Útsölustaðir Klingele eru: Melabúðin, Fjarðarkaup, Kvosin, Maður lifandi, Yggdrasill, Sunnubúðin, Nettó, Samkaup Úrval, Samkaup Strax og verslunum Hagkaupa. Nánari upplýsingar um vörunar okkar eru á heimasíðunni arka.is Arka-heilsuvörur er heildsala á matvörumarkaði sem legg- ur aðaláherslu á innflutning og sölu heilnæmra og hreinna gæðamatvara. Meðal vörumerkja okkar eru Berry Company, Smoove smoothiesdrykkir, Healthy people, Lima, Urtekram og Merchant Gourmet. KYNNING
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.