Fréttablaðið - 27.11.2010, Blaðsíða 82

Fréttablaðið - 27.11.2010, Blaðsíða 82
6 matur Þessa köku höfum við verið með fyrir jólin síðustu 17 árin og hún er jafn vinsæl,“ segir Óttar Sveinsson, bakara- meistari í Bakarameist- aranum Suðurveri, um Konditorspecial-tertuna. „Fólk ýmist kaupir hana til að gefa í jólagjöf eða hafa í eftirrétt á jólunum enda er þetta bara einn stór konfektmoli.“ Óttar á heiðurinn að uppskrift- inni og segist bara hafa „fiktað sig áfram“ við gerð hennar. „Þetta er sjölaga kaka með trufflebotnum og hnetumar- engs og súkkulaðikremi, rjóma og Grand Marni- er á milli botnanna. Utan um er hvítur tic- ino-massi, hrútaber og grænar marsipangreinar á toppnum. Gott með rjóma, rjúkandi kaffi og lögg af Grand Marnier.“ - fsb Einn stór konf INNIHALDSLÝSING Á KONDITORSPECIAL BAK- ARAMEISTARANS Uppskriftin af konditortertunni er að sjálfsögðu hernaðar- leyndarmál en við birtum hér innihalds lýsinguna fyrir þá ævin- týragjörnu sem langar að „fikta sig áfram“. Trufflebotn: Möndlumassi, egg, sykur, hveiti, kakó og smjörlíki. Marengsbotn: Eggjahvítur, sykur, ristaðar heslihnetur og hveiti. Á milli er Grand Marnier- ganas sem er rjómi og súkku- laði hitað saman við Grand Marnier. Hjúpur: Hvítur ítalskur ticino- massi. Fyrir þá sem ekki eru jafn ævin- týragjarnir fylgir hér uppskrift að mun einfaldari og allt ann- ars konar köku sem hægt er að þekja með hvítu marsipani og skreyta á jólalegan hátt eins og hugmyndaflugið býður. JÓLATERTA FÁTÆKA MANNSINS 125 g smjör, við stofuhita 125 g strásykur 2 egg 125 g hveiti 1 tsk. lyftiduft 2 msk. neskaffi, leyst upp í 100 ml af sjóðandi vatni 100 g valhnetukjarnar Hitið ofninn í 170°C. Þeytið saman smjör og sykur, bætið eggjum, hveiti og lyftidufti smám saman út í. Bætið kaffinu út í smátt og smátt og þeytið stöðugt á meðan. Molið valhnetukjarnana og bætið þeim út í deigið. LJÚFFENG JÓLATERTA Konditorspecial-terta Bakarameistarans í Suðurveri bráðnar í munni og setur punktinn yfir i-ið við jóla- máltíðina. Útlit kökunnar er líka svo sannarlega jóla- legt; snjór, kristþyrnir og hrútaber. Óttar segist hafa fiktað sig áfram við gerð kökunnar. sem er sannarlega jólaleg í útliti. margt smátt HANDÞVOTTUR Áður en haf ist er handa við bakstur er rétt að þvo sér vel um hendur. Smákökubakst- ur krefst þess gjarnan að hnoðaðar séu litl- ar kúlur milli fingra og brauð þarf að hnoða í höndunum ef ekki er hnoðari á hræri- vélinni. SAGA PIPARKÖKUNNAR Talið er að evrópskir munkar hafi bakað fyrstu piparkökurnar fyrir hátíðir og sérstök tilefni strax á fimmtándu öld. Fram að því hafði engifer eingöngu verið notað í lækningaskyni. Í Eng- landi, Frakklandi og þó sérstaklega í Þýskalandi var þekkt að borða pip- arkökur til hátíðabrigða og fornmál allra þessara þjóða innihalda orð yfir piparkökur sem heita „Zingebar“ á latínu, „Gingerbras“ á fornfrönsku og „lebkuchen“ á þýsku. Talið er að krossfarar hafi upphaflega flutt með sér engifer frá Miðausturlöndum, en hann náði fljótt miklum vinsæld- um í Evrópu og piparkökukarlar voru til sölu í sölubásum á þorpshátíðum lengi fram eftir öldum. GOTT SKIPULAG Leiðbeiningastöð heim- ilanna heldur úti vefsíðu, www.leidbeininga- stod.is, þar sem meðal annars má finna nokkur góð ráð varðandi bakstur. Þar er meðal annars bent á hveru gott er að taka til öll áhöld og allt sem á að fara í uppskriftina áður en hafist er handa og raða upp á skipulegan og að- gengilegan máta, til að fyrirbyggja að eitthvað gleymist svo dæmi sé tekið. Ganga svo frá á skipulegan hátt og þrífa allt í lokin. Svo skemmir ekki fyrir að setja á góða tónlist til að létta manni þrifin og fráganginn. TERTUBOTN SKORINN MEÐ TVINNA Ef þú þarft að skipta einum tertubotni í tvennt, þá er best að gera það með tvinna. Þú byrjar á því að skera fyrir, hringinn í kring, og leggur síðan tvinnann í skurðinn, heldur í báða endana á spottanum og dregur svo tvinn- ann í gegnum botninn. Með þessu móti verður skurðurinn þráðbeinn, í bókstaflegri merkingu, og botnarnir nákvæmlega jafn þykkir. PAKKAR SEM BRAGÐ ER AÐ Eins og meðfylgjandi mynd ber með sér er það fátt annað en skortur á ímyndunarafli sem setur fólki skorður við baksturinn. Hér er kökunni pakkað inn í rautt mars- ipan og hvítur marsipanborði hnýttur utan um. En það má líka búa til andlit af jólasveini, jólatré eða jafnvel hrein- dýr úr kökunum ef vilji og þolinmæði eru fyrir hendi. Um að gera að prófa sig áfram og leyfa yngstu fjölskyldumeðlimun- um að spreyta sig á að útfæra hugmyndir sínar í kökuformi. E Fyrirtækið er í eigu þriggja systra og maka þeir- ra og hefur að markmiði sölu og þjónustu á íslen- skum smásölumarkaði. Frumkvæði, nýjungar og gæði eru það leiðar- ljós sem við vinnum eftir þegar við ákveðum okkar vöruúrval sem við viljum bjóða neytanda- num. Arka-heilsuvörur hefur hafið innflutning á afar ljúffengu og heilnæmu súkkulaði frá hinu virta og ört vaxandi belgíska fyrirtæki Klingele. Klingele Chocolade leitar um allan heim að því besta hráefni sem völ er á. Klingele býður nú upp á þrjár mismunandi vörulínur af belgísku súkku- laði: sykurlaust, laktósa og glútenfrítt og lífrænt súkkulaði. Þeirra hugsun er einföld og heiðarleg, þökk sé uppskrifum þeirra þá áttu að geta notið mikilla bragðgæða heilnæms og góðs hráefnis til fulls. Ánægja neytandans er þeirra markmið. Klingele leggur aðaláherslu á gæði, ferskleika og hreinleika vörunnar, þannig áttu að geta upp- lifað hið besta með þínum nánustu. Klingele selur þeir nú súkkulaði í fjölda Evrópulanda, í miðausturlöndum, Ástralíu og Bandaríkjunum. Súkkulaðitegundirnar eru: Balance – án viðbætts sykurs Súkkulaði án viðbætt sykurs er tilvalið fyrir sykursjúka sem og þá sem vilja draga úr sykur- neyslu sinni og fá sér hollari og hitaeiningar- nauðari valkosts Öll vitum við að það er mælt með minni sykur- neyslu. Þetta súkkulaði inniheldur 15 til 20 sin- num færri hitaeiningar en sambærilegt súkku- laði. Að auki er það með viðbættum trefjum sem hefur góð áhrif á meltinguna. Arka flytur inn margar bragðtegundir af sykur- lausa súkkulaðinu, m.a. 72% dökkt súkkulaði, dökkt súkkulaði, mjólkursúkkulaði, dökkt súkku- laði með trönuberjum, dökkt súkkulaði með bláberjum, dökkt súkkulaði með pistasíum. Balance – laktósa og glútenfrítt Tilvalinn valkostur fyrir þá sem hafa mjólkur- eða glútenóþol. Þessi lína er með 2 tegundir, annars vegar Cocoa rice og hins vegar Cocoa rice með hrískúlum. Green Dream – lífrænt súkkulaði Hreinum ávöxtum er blandað saman við heil- næmt og lífrænt súkkulaðið með flott útlit og glæsilega hönnun. Línan inniheldur til dæmis bláber, trönuber og valhnetur. Útsölustaðir Klingele eru: Melabúðin, Fjarðarkaup, Kvosin, Maður lifandi, Yggdrasill, Sunnubúðin, Nettó, Samkaup Úrval, Samkaup Strax og verslunum Hagkaupa. Nánari upplýsingar um vörunar okkar eru á heimasíðunni arka.is Arka-heilsuvörur er heildsala á matvörumarkaði sem legg- ur aðaláherslu á innflutning og sölu heilnæmra og hreinna gæðamatvara. Meðal vörumerkja okkar eru Berry Company, Smoove smoothiesdrykkir, Healthy people, Lima, Urtekram og Merchant Gourmet. KYNNING
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.