Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.05.2001, Page 64

Frjáls verslun - 01.05.2001, Page 64
Það sem fyrst og fremst hefur áhrifá bragð vínsins er jarðvegurinn og veðurfarið. Þess vegna eru léttvín fyrst og fremst náttúruafurð. Vitneskja um vín Ahugi á víni vex stöðugt í hinum vestræna heimi. Hér á íslandi er lítið sem ekkert ijallað um létt- vín nema þá hér í Frjálsri verslun, í Gestgjafanum og Morgunblaðinu. Þeir sem vilja fræðast um léttvín þurfa því að afla sér fróðleiks erlendis frá. Bestu og ijölbreyttustu upplýsing- arnar er hægt að fá í Bretlandi. Bret- ar eru fordómalausir gagnvart víni, þeir eru unnendur góðra vína og hafa verið það lengi. Allir íslenskir víná- hugamenn sem leið eiga um Bretland ættu því að koma við í góðri bókabúð og festa kaup á nokkrum góðum vínbókum. Eitt besta tímarit sem gefið er út í heiminum um vín er gefið út í Englandi og heitir Decanter. Hægt er að kynnast því á vefnum www.decant- er.com. Því miður hef ég ekki séð þetta góða tímarit hér í bóka- verslunum nú í nokkurn tíma, en hægt er að panta það á Net- inu eða senda fax í 0044-1444 44 55 99. Þá má hringja í síma 0044-1622 77 87 78. Gott úrval er af vínbókmenntum í Banda- ríkjunum. Þar er einnig gefið út fróðlegt og skemmtilegt tíma- rit um vín, Wine Spectator. Þeir hafa heimasíðuna www.winespectator.com. Þetta veglega tímarit er til í öllum betri bókabúðum, nefna mætti Mál og Menningu og Eymunds- son. Besta íslenska ritið um vín er bók Steingdms Sigurgeirs- sonar, Heimur vínsins, sem kom út fyrir síðustu jól. í bókinni er fjallað um helstu vínhéruð, um það hvernig vínið verður til, um mat og vín, hvernig á að lesa á flöskumiða og ýmislegt annað fróðlegt sem kann að koma vínáhugamönnum að gagni. All- ir þeir sem áhuga hafa á léttum vínum ættu að lesa Heim vínsins. Að skoða og skilgreina Afar þýðing armikið er fyrir þá sem nýbúnir eru að fá áhuga á léttvínum að gera upp við sig hvaða vín henti þeirra smekk. Þess vegna er mikilvægt að bragða á vínun- um á kerfisbundinn hátt. Taka í hvert sinn fýrir vín frá ákveðnu landi, héraði eða þá ákveðna þrúgu- tegund. Skrá þarf niður nafnið á víninu, árgerð, framleiðanda, og þrúgutegund ef með þarf. Þegar bragðað er á víninu þarf að taka góðan sopa af því og láta það renna niður með tungunni, halda því í munninum í smá stund og skynja bragðið af því. Þá er víninu kyngt eða spýtt út og eftirbragðið túlkað. En áður en bragðað er á vininu þarf að horfa á það og meta litinn og svo þarf að þefa af því og finna lyktina. Þessar upplýsingar, lit, lykt og bragð, þarf svo að skrá niður. Gott er að afla sér fróðleiks um vínið áður en bragðað er á því. Hér er átt við upplýsingar um framleiðandann, héraðið sem vínið kemur frá og jafnvel þrúgutegundina. Til þess að greina og kynnast víninu notum við skynfærin sjón, lykt og bragð. Það tekur smá tíma að kom- Afar þýðingarmikid erfyrirþá sem ný- búnir eru ab fá áhuga á léttvínum að gera upp við sig hvaða vín henti peirra smekk. Þess vegna er mikilvægt að bragða á vínunum á kerfisbundinn hátt. Taka í hvert sinn fyrir vín frá ákveðnu landi, héraði eða pá ákveðna prúgutegund. Eftir Sigmar B. Hauksson 64

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.