Frjáls verslun - 01.05.2001, Síða 64
Það sem fyrst og fremst hefur áhrifá bragð vínsins er jarðvegurinn og veðurfarið. Þess vegna eru léttvín fyrst og fremst náttúruafurð.
Vitneskja um vín
Ahugi á víni vex stöðugt í hinum
vestræna heimi. Hér á íslandi er
lítið sem ekkert ijallað um létt-
vín nema þá hér í Frjálsri verslun, í
Gestgjafanum og Morgunblaðinu.
Þeir sem vilja fræðast um léttvín
þurfa því að afla sér fróðleiks erlendis
frá. Bestu og ijölbreyttustu upplýsing-
arnar er hægt að fá í Bretlandi. Bret-
ar eru fordómalausir gagnvart víni,
þeir eru unnendur góðra vína og hafa
verið það lengi. Allir íslenskir víná-
hugamenn sem leið eiga um Bretland
ættu því að koma við í góðri bókabúð
og festa kaup á nokkrum góðum vínbókum. Eitt besta tímarit
sem gefið er út í heiminum um vín er gefið út í Englandi og
heitir Decanter. Hægt er að kynnast því á vefnum www.decant-
er.com. Því miður hef ég ekki séð þetta góða tímarit hér í bóka-
verslunum nú í nokkurn tíma, en hægt er að panta það á Net-
inu eða senda fax í 0044-1444 44 55 99. Þá má hringja í síma
0044-1622 77 87 78. Gott úrval er af vínbókmenntum í Banda-
ríkjunum. Þar er einnig gefið út fróðlegt og skemmtilegt tíma-
rit um vín, Wine Spectator. Þeir hafa heimasíðuna
www.winespectator.com. Þetta veglega tímarit er til í öllum
betri bókabúðum, nefna mætti Mál og Menningu og Eymunds-
son. Besta íslenska ritið um vín er bók Steingdms Sigurgeirs-
sonar, Heimur vínsins, sem kom út fyrir síðustu jól. í bókinni
er fjallað um helstu vínhéruð, um það
hvernig vínið verður til, um mat og
vín, hvernig á að lesa á flöskumiða og
ýmislegt annað fróðlegt sem kann að
koma vínáhugamönnum að gagni. All-
ir þeir sem áhuga hafa á léttum vínum
ættu að lesa Heim vínsins.
Að skoða og skilgreina Afar þýðing
armikið er fyrir þá sem nýbúnir eru að
fá áhuga á léttvínum að gera upp við
sig hvaða vín henti þeirra smekk. Þess
vegna er mikilvægt að bragða á vínun-
um á kerfisbundinn hátt. Taka í hvert
sinn fýrir vín frá ákveðnu landi, héraði eða þá ákveðna þrúgu-
tegund. Skrá þarf niður nafnið á víninu, árgerð, framleiðanda,
og þrúgutegund ef með þarf. Þegar bragðað er á víninu þarf að
taka góðan sopa af því og láta það renna niður með tungunni,
halda því í munninum í smá stund og skynja bragðið af því. Þá
er víninu kyngt eða spýtt út og eftirbragðið túlkað. En áður en
bragðað er á vininu þarf að horfa á það og meta litinn og svo
þarf að þefa af því og finna lyktina. Þessar upplýsingar, lit, lykt
og bragð, þarf svo að skrá niður. Gott er að afla sér fróðleiks
um vínið áður en bragðað er á því. Hér er átt við upplýsingar
um framleiðandann, héraðið sem vínið kemur frá og jafnvel
þrúgutegundina. Til þess að greina og kynnast víninu notum
við skynfærin sjón, lykt og bragð. Það tekur smá tíma að kom-
Afar þýðingarmikid erfyrirþá sem ný-
búnir eru ab fá áhuga á léttvínum að
gera upp við sig hvaða vín henti peirra
smekk. Þess vegna er mikilvægt að bragða
á vínunum á kerfisbundinn hátt. Taka í
hvert sinn fyrir vín frá ákveðnu landi,
héraði eða pá ákveðna prúgutegund.
Eftir Sigmar B. Hauksson
64