Freyr

Árgangur

Freyr - 01.05.2003, Síða 49

Freyr - 01.05.2003, Síða 49
2. tafla. Helstu arfgerðir mjólkurpróteina. Prótein Arfqerðir as1-kasein B, C, D (A) as2-kasein A, D 3-kasein A1, A2, (A3, B) K-kasein A, B, (E) a-laktalbúmín A P-laktóglóbúlín A, B, (C) munandi milli kúakynja. Erfða- vísar sem skrá fyrir 3-laktoglóbu- líni hjá nautgripum eru á litningi nr. 11, en erfðavísar sem skrá fyr- ir a-laktalbúmíni hjá nautgrripum eru á litningi nr. 5. þannig að þess- ar próteingerðir erfast óháðar hvor annarri og óháð kaseinum. Mis- munandi erfðavísar í hverju sæti fyrir kasein og mysuprótein eru jafnríkjandi (“codominant”), sem þýðir að arfgerð kemur alltaf fram í svipgerð, þ.e. próteini sem sést í mjólkinni. Rannsóknir á erfðum og gerð- um mjólkurpróteina hafa einkum beinst að eftirfarandi þáttum: * Samhengi við nyt og efnasam- setningu mjólkur. * Samhengi við vinnslueigin- leika mjólkur. * Samhengi við hollustu mjólkur. A síðustu 15-20 árum hefur ver- ið töluverður áhugi á rannsóknum á ofangreindum þáttum vegna mögulegs efnahagslegs mikil- vægis þeirra. Hér verður drepið á helstu niðurstöður og stuðst við yfírlitsgreinar Jakob 1994, Lin og fl. 1992 og Ng-Kwai-Hang 1998. BC arfgerð af as j -kaseini tengist meiri prótein- og fitustyrk í mjólk en minni nyt en asj-kasein BB. Þess ber að geta að C erfðavísirinn af asj-kaseini er sjaldgæfúr í þeim kúakynjum sem rannsökuð hafa verið mest og engar heimildir eru um áhrif CC arfgerðar af asl-ka- seini. p -kasein A2 tengist meiri nyt en lægri próteinstyrk í mjólk en 3 - kasein A1. B gerðin af K-kaseini tengist meiri kasein, prótein og fitustyrk í mjólk en K-kasein A. 3- laktoglóbulín A tengist minni fitu en meiri styrk af mysupróteini og heildarpróteini í mjólk en ?-lak- toglóbulín B. 3-laktoglóbulín B tengist aftur á móti meiri kasein- styrk og hærra kaseinhlutfalli en 3-laktoglóbulín A. Nánast allar tilraunir hafa stað- fest að K-kasein B tengist hraðari ystingu og þéttari ysting en K-ka- sein A. Þessu fylgir að nýting k- kasein B mjólkur til ostagerðar er mun betri en K-kasein A mjólkur. Aukin nýting mjólkur til ostagerð- ar getur numið um 3,5-8%, mis- munandi eftir ostategundum. K-ka- sein E, sem er algengur erfðavísir í finnskum Ayrshire kúm tengist yst- ingargöllum í mjólk (Ikonen og fl. 1999a) og rýrir gæði mjólkurinnar og nýtingu hennar til ostagerðar. Mjólk sem inniheldur 3-laktogló- bulín B hentar betur til vinnslu mjólkurdufts en 3-laktoglóbulín A mjólk (Hill og fl. 1997). Nýting til ostagerðar er einnig betri. Til viðbótar við áhrif mismun- andi gerða mjólkurpróteina á af- urðir og vinnslueiginleika mjólkur hafa komið ffam vísbendingar um margvísleg áhrif sem tengjast nær- ingarfræði og hollustu afurða. Far- aldsffæðilegar rannsóknir og rann- sóknir á músum hafa gefið til kynna samband milli 3-kaseins A' og B við nýgengi sykursýki af gerð I hjá mönnum (Bryndís Eva Birg- isdóttir 2002, Elliot og fl. 1999). Orsakir eru taldar myndun ákveð- inna peptíða þegar ensím í melt- ingarveginum bijóta niður prótein- in og ffásogun þessara peptíða inn í blóðrásina. I tilfelli 3-kaseins A' og B er talið að betacasinomor- phin-7 myndist en það er peptíð sem hefur virkni opíum efha í lík- amanum og er talið geta stuðlað að myndun sykursýki hjá bömum. Eins og að ofan greinir hafa rannsóknir mjög beinst að því að greina áhrif einstakra erfðavísa fyrir mjólkurprótein á afurðir og eiginleika mjólkur. Niðurstöður hafa verið nokkuð breytilegar eft- ir kúakynjum og aðferðum sem notaðar hafa verið. Undantekning em þó hin afgerandi áhrif K-ka- sein B erfðavísisins á vinnslueig- inleika mjólkur. Með tilvísan til hinna nánu tengsla kasein erfða- vísanna á sama litningi vaknar sú spuming hvort ekki sé vænlegra til árangurs að nota kaseinha- plótýpur sem erfðafræðilegar ein- ingar í stað einstakra erfðavísa. Slíkar rannsóknir hafa sýnt að ka- seinhaplótýpur eða gen þeim ná- tengd á sama svæði er t.d. hægt að nota til að velja fyrir prótein- magni- og hlutfalli í mjólk (Lien og fl. 1995, Ikonen og fl. 2001). Efni og aðferðir Fyrri hluta árs 2001 var hafin söfnun á mjólkursýnum úr kúm undan 32 völdum nautum. Valin vom 13 naut með lága einkunn fyrir próteinhlutfall í mjólk, 13 með háa og 6 með meðaleinkunn. Sýni skiluðu sér úr 443 kúm, 11 - 17 sýni fyrir hvert naut. A rannsóknastofu Fóðursviðs á RALA var komið upp tækjabún- aði til rafgreininga á próteinum. Mjólkursýnin vom skilin og ein- stök kasein- og mysuprótein raf- greind með „isoelectric focusing“ þar sem notuð var aðferð aðlöguð eftir aðferð Erhardt (1993). Þessi aðferð greinir í sundur prótein- sameindir eftir rafhleðslu. Hægt Freyr 4/2003 - 491

x

Freyr

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.