Fréttablaðið - 12.04.2014, Síða 50

Fréttablaðið - 12.04.2014, Síða 50
KYNNING − AUGLÝSINGPáskar LAUGARDAGUR 12. APRÍL 20144 Til þess að ná einungis tveggja prósenta fituinnihaldi eru kartöflurnar hreinsað-ar vandlega, snöggsoðnar, skornar í bita, þurrkaðar lítillega og úðaðar létt með olíu sem inniheld- ur kryddblöndu,“ lýsir Jóhannes Þór Ævarsson, markaðsstjóri hjá Innnesi sem f lytur inn Flensted- ofnkartöflur. Kartöflurnar eru mismun- andi að lögun og kryddhjúp- ur þeirra er margs konar. Inn- nes býður upp á tvær tegund- ir, annars vegar bravas og hins vegar stave. „Bravas er spænskur kart- öf luréttur sem oft má fá á tapas- börum og er þá borinn fram með allioli,“ segir Jó- hannes. Bravas-kartöf l- urnar eru skornar gróf- lega í ferninga og ristaðar í heitri olíu og oft bornar fram með heitri, kryddaðri tómat- sósu. Stave eða kartöflustafirnir eru með exótískum kryddum á borð við papriku, hvítlauk, tómat, basilíku, kóríander og steinselju. „Stave-kartöflurnar henta vel sem nasl sem dýfa má í gott hvítlauksblandað majónes,“ segir Jóhannes. Bravas-kartöf lurnar henta einnig sem meðlæti. Hér má finna gómsæta uppskrift að kjúklingarétti sem hentar vel með kartöflunum. Rósmarínkjúklingur með spænskri skinku (fyrir 4) 700 g úrbeinuð kjúklingalæri frá Rose Poultry ca. 7 sneiðar spænsk skinka eða eins og kjúklingalærin eru mörg ca. 12-16 stykki maríneruð hvítlauks- rif í chili-olíu (koma í krukku frá Paradiso) 1 knippi ferskt rósmarín 1 knippi fersk salvía 1 dl ólífuolía 1 dl balsamedik flögusalt m/rósmarín grófmalaður svartpipar Ofn hitaður í 180 gráð- ur. Kjúklingalærin eru þídd og krydduð með salti og pipar. Ein lítil grein af salvíu og ein lítil grein af rósmarín er lögð inn í hvert læri og lærið hálfvafið utan um kryddjurtirnar. Því næst er spænskri skinku vafið utan um kjúklinginn. Kjúklingurinn er lagður í eldfast mót. Þá er ólífu- olíunni og balsamediki bland- að saman. Blöndunni er dreift yfir kjúklinginn og því næst er hvítlauknum dreift yfir. Hitað í ofni við 180 gráð- ur í um það bil 30 mínút- ur eða þar til kjúklingur- inn er eldaður í gegn. Borið fram með Flensted Patatas Bravas (spænskar kartöflur) og fersku salati. Athugið að þegar kjúklingsins er neytt þá eru kryddjurtirnar teknar frá. Bragðmiklar en fitulitlar Ofnkartöflurnar frá Flensted innihalda aðeins 2% fitu. Ástæðan er nýstárleg vinnsluaðferð sem gerir kartöflurnar bæði stökkar og bragðgóðar. Bollurnar kallast „hot cross bun“ á ensku en í mörgum kristnum löndum eru boll- urnar borðaðar heitar eða ristaðar á lönguföstu sem stendur frá ösku- degi til föstudagsins langa. Kross- inn á bollunni táknar krossinn sem Jesús var krossfestur á. Krossbollurnar eiga sér langa sögu. Á tíma Elísabetar fyrstu Eng- landsdrottningar var gefin út til- skipun sem bannaði sölu á bollun- um og öðru krydduðu brauði nema fyrir jarðarfarir, föstudaginn langa eða jólin. Ef upp komst um sölu á bollunum á öðrum tímum voru þær gerðar upptækar og gefnar fátæk- um. Af þeim sökum voru bollurn- ar aðallega bakaðar í heimahúsum. Krossinn kysstur Ýmis hjátrú fylgir krossbollunum. Ein er sú að krossbollur sem bakað- ar eru á föstudaginn langa skemm- ist ekki eða mygli í heilt ár. Sam- kvæmt annarri hafa slíkar bollur lækningamátt. Að deila krossbollu með öðrum á að tryggja vináttu næstu árin, sér- staklega ef henni er skipt til helm- inga og sérstök þula þulin um leið. Sumir telja að kyssa þurfi kross- inn áður en bollan er snædd. Boll- an þykir góður ferðafélagi enda á hún að vernda sjómenn fyrir skipsskaða. Ef bollan er hengd upp í eldhúsinu er hún vörn gegn eldi og mun sjá til þess að allur brauð- bakstur heppnist. Ýmsar útgáfur Krossbolluna má nú fá í ýmsum út- gáfum. Í Bretlandi er hún seld í stór- mörkuðum með karamellu-, appel- sínu-, trönuberja- og epla- og kanil- bragði. Súkkulaðibollur eru vinsælar í Ástralíu og Nýja-Sjálandi auk þess sem kaffibragð hefur verið kynnt til sögunnar. Klassísk krossbolla 450 g hveiti 14 g þurrger 1 tsk. salt 50 g sykur 150 ml volg mjólk 50 ml volgt vatn 1 egg, hrært 50 g ósaltað og brætt smjör olía til að smyrja 1 tsk. kanill ½ tsk. mixed spice (breskt kökukrydd) ½ tsk. múskat 100 g kúrennur Til skreytingar: 4 msk. hveiti 2 msk. sykur Setjið hveiti, þurrger, sykur og salt í skál ásamt kryddi og þurrk- uðum ávöxtum. Blandið vel. Búið til holu í miðjunni og hellið mjólk, vatni, eggi og bræddu smjöri í hana. Blandið með trésleif og loks hönd- unum. Hnoðið deigið þar til það er slétt og fellt. Setjið í skál sem hefur verið pensluð með olíu og leggið hreint, rakt viskustykki yfir. Látið hefast í um klukkutíma. Setjið deigið á hveitistráðan flöt og hnoðið í nokkrar sekúndur. Deil- ið deiginu í tólf jafna hluta. Búið til sléttar kúlur og setjið á smurða bök- unarplötu. Notið lítinn beittan hníf til að skera kross í hverja bollu. Legg- ið raka viskustykkið yfir bollurnar og látið hefast í um 20 mínútur. Hitið ofninn í 200 gráður eða 180 gráður (blástur). Blandið hveiti við ör- lítið vatn þannig að úr verði þykkt krem. Sprautið því í krossinn sem þið skáruð áður með pokasprautu. Bakið í um 12 til 15 mínútur. Bræðið nú sykur saman við eina msk. af vatni og penslið heitar bollurnar með blöndunni. Bollur sem lækna og treysta vináttu Í Bretlandi, Ástralíu, Nýja-Sjálandi, Suður-Afríku og Kanada er hefðbundið að snæða sætar, kryddaðar brauðbollur, skreyttar með krossi, á föstudaginn langa. Ýmis hjátrú fylgir bollunum sem sagðar eru hafa lækningamátt en að auki er gott að ferðast með þær. Krossinn á bollunum er tákn krossins sem Jesús var krossfestur á. Sumir kyssa krossinn áður en bollunnar er neytt. NORDICPHOTO/GETTY
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118
Síða 119
Síða 120
Síða 121
Síða 122
Síða 123
Síða 124
Síða 125
Síða 126
Síða 127
Síða 128
Síða 129
Síða 130
Síða 131
Síða 132
Síða 133
Síða 134
Síða 135
Síða 136

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.