Læknablaðið

Volume

Læknablaðið - 15.02.2006, Page 25

Læknablaðið - 15.02.2006, Page 25
FRÆÐIGREINAR / NÆRINGARFRÆÐI að nota PAL 1,3 til að ákvarða heildarorkuþörf. íhlutunin fól í sér 30% orkuskerðingu af heild- arorkuþörf hvers einstaklings og stóð hún í átta vikur. Samsvaraði þessi orkuskerðing um það bil 600 hitaeiningum á dag sem fræðilega ætti að skila sér í tæplega 600 gramma þyngdartapi á viku, eða um 4,5 kg þyngdartapi á átta vikna tímabili. Matseðlar og skiptilistar Til að mæta mismunandi daglegri orkuþörf ein- staklinga eftir 30% orkuskerðingu. útbjó næring- arráðgjafi matseðla sem gáfu frá 1200 hitaeining- um upp í 2000 hitaeiningar. Við upphaf íhlutunar fengu þátttakendur einstaklingsbundna ráðgjöf frá næringarfræðingi þar sem matseðlarnir voru kynntir. Einstaklingar sem fengu matseðla sem gáfu minna en 1500 hitaeiningar var ráðlagt að taka inn fjölvítamín meðan á rannsókninni stóð. Aðrir matseðlar, 1600-2000 hitaeiningar, gáfu ráðlagðan dagsskammt af vítamínum og stein- efnum. Skipting orkuefnanna var þannig að um 50% orkunnar komu frá kolvetnum, 20% frá próteinum og 30% frá fitu. Mynd 1 sýnir dæmi um 1400 hitaeininga matseðil. Til að tryggja fjöl- breytni í fæðuvali fengu þátttakendur skiptilista (sjá dæmi á mynd 2) þar sem búið var að reikna hitaeiningafjölda í ákveðnum skömmtum af al- gengum fæðutegundum. Pátttakendur gátu því valið sér fæðutegundir innan hvers fæðuflokks að vild með því að hagræða skammtastærðum eftir orkuþéttni vörunnar. Matseðla auk skiptilista verður hægt að nálgast á heimasíðu næringar- stofu Landspítala www.landspitali.is/naering Auk matseðla og skiptilista var þátttakendum afhent skjal með tillögum að kvöldverði og næringarút- reiknuðum uppskriftum til að auðvelda skipulag mataræðisins. Þátttakendur höfðu til afnota vog (Philips, Electronic Kitchenscale HR 2385) meðan á rannsókninni stóð til að ákvarða skammtastærð- ir. Næringarfræðingur hringdi í þátttakendur þegar vika var liðin af íhlutun til að heyra hvernig gengi að fylgja matseðlunum og gaf ráðleggingar ef með þurfti. Einnig var haft samband við þátttakendur í annarri viku, þeir höfðu tækifæri til að fá viðtal við næringarfræðing í fjórðu viku, auk þess sem hringt var í þá í sjöttu viku. Mœlingar á líkamsþyngd Mælingar á hæð, líkamsþyngd, auk ummáls mittis og mjaðma voru framkvæmdar á móttöku rann- sóknarinnar á Landspítala í upphafi og við lok íhlutunar. Voru þær allar framkvæmdar af sama einstaklingi með hefðbundnum aðferðum. Úrvinnsla Skráning gagna fór fram í Excel, en SPSS forritið SEA MATSEÐILL-YFIRLIT YFIR DAGINN Morgunvcrður og morgunbiti: 1 sk.'morgunkom 1 sk. léttmjólk eða annað skv. skiptilista 1 sk. brauð með 6 g Létt og laggott með ólífuolíu 1 sk. af áleggi I Grænmeti að minnsta kosti 50 g sk. ávöxtur 1 tafla Ein á dag án A- og D-vítamína eða 1 tafla Hádegisvcrður: I sk. léttjógúrt eða annað skv. skiptilista 1 Vi sk. brauð með L&L Vi sk. af áleggi I 1 sk. af áleggi II Grænmeti að minnsta kosti 150 g Síðdegisbiti: 1 sk. brauð með L&L 1 sk. af áleggi I 1 sk. ávöxtur Kvöldverður: 80 g kjöt eða 150 g ftskur 150 g kartöflur eða annað skv. skiptilista 60 g heit sósa eða annað skv. skiptilista Grænmeti að minnsta kosti 150 g 1 'h tsk Olíuedikssósa eða aðrir réttir samkvæmt blaði um kvöldverði. Kvöldbiti: 1 sk. ávöxtur '/í sk. brauð með L&L Vi sk. álegg I Mynd 1. Dœmi um 1400 hitaeininga matseðil sem notaður var í rannsókninni. Matseðlarnir gáfu á bilinu 1200 til 2000 hitaeiningar og réðust skammtastærðir afþví. Drykkir: ♦vatn að vild ‘kolsýrt vatn að vild *svart og sykurlaust kaffi og te að vild L&L grænt) / ítamínus Eða Morgunvcrður: 2 sk. morgunkorn 1 sk. léttmjólk Grænmeti a.m.k. 50 g Vi sk. ávöxtur 1 Vítamíntafla Hádegisverður: 1 sk. léttjógúrt IV sk. brauð m/L&L lVi sk. álegg I 1 sk. álegg II Grænmeti a.m.k. 150 g 6 g L&L \ Sklptilisti Sósur meö kvöldverði Tcfzund g Skammtur Edikssósa (salatdrcssing), 65% 6 1 Vt tsk Olía, ólífuolía 100% 4 1 tsk Viðbit, L&L grxnt,40%, 1 tsk=5 g 9 <2 tsk Pestó 7 1 Vi tsk SÓSUr (vatn/léttmjólk/jógúrt) 1-5% 60 >Vi dl Sýrðurrjómi 10%/Sósur 6-14% 30 2 msk Kaldar sósur 15-24% 16 1 msk Kaldar sósur, 25-39% 11 > 2 tsk Kaldar sósur, 40-59% 7 \Vt tsk Kaldar sósur, 60-80% 5 1 tsk Majóncs, smjör 80% 5 1 tsk Smjör, 80% 5 1 tsk Hnetusmjör, 1 tsk = 5 g 6 > 1 tsk Tegund Brauð g Skammtur Rúgbrauð 40 1 sneið Heilhveitibrauð 35 1 sncið Hrökkbrauð 25 2 stk Finn Crisp 25 4 stk Bruður 25 2 stk Kringla 23 1/3 stk Beyglur/pílur 35 !4 stk / Vi stk Tekex/vatnskex 18 2'Á stk Vatnskex, litlar 18 5 stk Morgunkorn Cheerios 22 IW dl Komflex 22 H4 dl AU bran 30 1 dl Special K 22 \Vi dl Fitness 22 > 1 dl Weetabix 24 1 1/3 kaka Hunangscheerios 22 \Ya dl Múslí 22 < 'á dl Granóla/Morgungull/Axa múslí 17 2 msk Haframjöl 24 4 msk Hafragrautur 200 2dl Mynd 2. Sýnisltorn af skiptilista. Skammtar eru gefnir bœði í grömmum og öðrum mœli- stœrðum (til dœmis sneiðar, desilítrar og skeiðar). Hver skammtur gefur um það bil sama magn hitaeininga. Læknablaðið 2006/92 109

x

Læknablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Læknablaðið
https://timarit.is/publication/986

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.