Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 81

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 81
81 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags sterkja) og flóknum lífmassa er sýnd á 2. mynd. Ger sveppurinn er einnig þeim takmörk unum háður að villigerð hans getur ekki brotið niður þær fjölmörgu gerðir pentósa sykra sem eru til stað ar í flóknum lífmassa. Augu manna hafa því beinst að því að nota bakteríur í stað gersveppa og þá sérstaklega hitakærar bakteríur. Slíkar bakteríur geta brotið niður mun fleiri tegundir af sykrum en gersveppurinn, eins og t.d. pentósa á borð við arabinósa og xýlósa.5,6,7 Ætla mætti að nýtingin við gerjunina myndi aukast fyrir vikið en sá galli er við slíka framleiðslu að nýt ing in er ekki jafnóð og hjá ger svepp um. Við gerjun ger- sveppsins á glúkósa í etanól er nýtingin mjög góð samkvæmt eftirfarandi efna jöfnu: 1 C6H12O6 + 2 H2O → 2 C2H5OH + 2 HCO3- + 2H+ Samkvæmt þessu fást tvö mól af etanóli úr hverju móli af hexósa. Þetta er þó ekki alveg rétt því svepp urinn notar hluta hvarfefnisins til viðhalds og vaxtar og einnig myndast örlítið af öðrum loka afurð um eins og t.d. glýseróli.8 Hámarks nýting í gersveppagerjun er því talin um 1,9 mól etanól/mól hexósa. Bakteríur er takmarkandi að því leyti að þær fram leiða aðrar gerjunarafurðir (edik sýru, smjör- sýru, mjólkursýru) auk etanóls og koltvísýrings sem leiðir til minni nýtni.5,6,7,9 Sem dæmi þá er bakt- erí an Thermoanero bacterium AK17 með eftirfarandi efnajöfnu14: 1 C6H12O6 + 3 H2O → 1,5 C2H5OH + 0,5 CH3COO- + 1 H2 + 2 HCO3 - + 2H+ Hins vegar geta hitakærar bakt- erí ur nýtt sér fleiri sykrur en ger- sveppir og eru því álitlegur kostur þegar flókinn lífmassi er not að ur sem hráefni. Nýting baktería í etanólframleiðslu úr hexósum er oft á bilinu 0,8 til 1,5 mól-etanól/mól hexósu og 0,6 til 1,3 mól-etanól/mól pentósu.5,6,7,9,10 Hitakærar bakteríur hafa oft mjög breitt hvarfefnasvið og hafa þess vegna verið rannsakaðar m.t.t. etanólframleiðslu úr flóknum líf- massa á síðari árum. Auk þessa eigin leika þá eru hitakærar bakteríur mjög þolnar gegn margvíslegu umhverfisáreiti eins og lágu eða háu sýrustigi og styrk brennisteins- efnasambanda.7 Hins vegar er ljóst að engin ein örvera er til í dag sem hefur alla þá kosti sem þarf til að framleiða etanól úr flóknum líf- massa. Hitakærar bakteríur hafa t.d. minna þol gegn etanóli en ger- sveppir og þola mun minni upp- hafs styrk af sykrum við gerjun- ina.11,12,13 Hugsanlega mætti þó rækta hitakærar bakteríur í sírækt við það hátt hitastig að hægt væri að nota s.k. sjálfeimingu (e. self- distillation). Ljóst er á síðustu 30 árum að margar áhugaverðar hitakærar bakteríur geta framleitt etanól með góðum heimtum. Oftast er um að ræða tegundir sem tilheyra ætt- kvísl um Thermoanaerobacter, Thermo- anaerobacterium og Clostridium. Í þessari yfirferð er farið í þá lífefna- fræðilegu ferla sem hitakærar bakt- erí ur nota við etanólframleiðslu, helstu ættkvíslir sem og heimtur etanóls, bæði úr sykrum og flóknum lífmassa. Sérstök grein er gerð fyrir bakteríum sem hafa verið einangr- að ar og rannsakaðar úr hverum á Íslandi. Framleiðsla á etanóli með gerjun Algengast er að bakteríur framleiði etanól með gerjun sykra þó svo að sumar geti notað önnur hvarfefni eins og t.d. amínósýrur. Mynd 3 sýn ir hefðbundið gerjunarferli hjá bakteríum þegar glúkósi er hvarf- efni. Glúkósi er brotinn niður í pýru v at með glýkólýsu (EMP) sem er umbreytt í acetyl-CoA og áfram í acetaldehyde og etanól með ensím- unum acetaldehyde dehydrogenase og alcohol dehydrogenase.7 Ger- svepp ir nota einnig glýkólýsu en brjóta pýruvat beint í acetaldehyde með pyruvate decarboxylase í stað þess að fara í acetyl-CoA sem milliefni. Það að fara í acetyl-CoA gefur bakteríum möguleika á að framleiða ediksýru og fá þannig auka orku í formi ATP í stað þess að framleiða etanól.7 Bakteríur geta einn ig framleitt aðrar afoxaðar af urð ir eins og smjörsýru og mjólkur sýru úr pýruvati og hafa því mun fjölbreyttari gerjunarferla en gersveppir.5,6,7,9 Mjög mismun- andi er hvaða afurðir eru fram- leidd ar hverju sinni og er háð bæði 1. mynd. Sýnir á skematískan hátt einfaldar byggingareiningar lignósellulósa (lignín, sellulósa og hemisellulósa) og aðskilnað þeirra með formeðhöndlun. – Simplified structure of components of lignocellulose (lignin, cellulose and hemicellulose) and its separation with pretreatment.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Náttúrufræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.