Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2013, Blaðsíða 81

Náttúrufræðingurinn - 2013, Blaðsíða 81
81 Tímarit Hins íslenska náttúrufræðifélags sterkja) og flóknum lífmassa er sýnd á 2. mynd. Ger sveppurinn er einnig þeim takmörk unum háður að villigerð hans getur ekki brotið niður þær fjölmörgu gerðir pentósa sykra sem eru til stað ar í flóknum lífmassa. Augu manna hafa því beinst að því að nota bakteríur í stað gersveppa og þá sérstaklega hitakærar bakteríur. Slíkar bakteríur geta brotið niður mun fleiri tegundir af sykrum en gersveppurinn, eins og t.d. pentósa á borð við arabinósa og xýlósa.5,6,7 Ætla mætti að nýtingin við gerjunina myndi aukast fyrir vikið en sá galli er við slíka framleiðslu að nýt ing in er ekki jafnóð og hjá ger svepp um. Við gerjun ger- sveppsins á glúkósa í etanól er nýtingin mjög góð samkvæmt eftirfarandi efna jöfnu: 1 C6H12O6 + 2 H2O → 2 C2H5OH + 2 HCO3- + 2H+ Samkvæmt þessu fást tvö mól af etanóli úr hverju móli af hexósa. Þetta er þó ekki alveg rétt því svepp urinn notar hluta hvarfefnisins til viðhalds og vaxtar og einnig myndast örlítið af öðrum loka afurð um eins og t.d. glýseróli.8 Hámarks nýting í gersveppagerjun er því talin um 1,9 mól etanól/mól hexósa. Bakteríur er takmarkandi að því leyti að þær fram leiða aðrar gerjunarafurðir (edik sýru, smjör- sýru, mjólkursýru) auk etanóls og koltvísýrings sem leiðir til minni nýtni.5,6,7,9 Sem dæmi þá er bakt- erí an Thermoanero bacterium AK17 með eftirfarandi efnajöfnu14: 1 C6H12O6 + 3 H2O → 1,5 C2H5OH + 0,5 CH3COO- + 1 H2 + 2 HCO3 - + 2H+ Hins vegar geta hitakærar bakt- erí ur nýtt sér fleiri sykrur en ger- sveppir og eru því álitlegur kostur þegar flókinn lífmassi er not að ur sem hráefni. Nýting baktería í etanólframleiðslu úr hexósum er oft á bilinu 0,8 til 1,5 mól-etanól/mól hexósu og 0,6 til 1,3 mól-etanól/mól pentósu.5,6,7,9,10 Hitakærar bakteríur hafa oft mjög breitt hvarfefnasvið og hafa þess vegna verið rannsakaðar m.t.t. etanólframleiðslu úr flóknum líf- massa á síðari árum. Auk þessa eigin leika þá eru hitakærar bakteríur mjög þolnar gegn margvíslegu umhverfisáreiti eins og lágu eða háu sýrustigi og styrk brennisteins- efnasambanda.7 Hins vegar er ljóst að engin ein örvera er til í dag sem hefur alla þá kosti sem þarf til að framleiða etanól úr flóknum líf- massa. Hitakærar bakteríur hafa t.d. minna þol gegn etanóli en ger- sveppir og þola mun minni upp- hafs styrk af sykrum við gerjun- ina.11,12,13 Hugsanlega mætti þó rækta hitakærar bakteríur í sírækt við það hátt hitastig að hægt væri að nota s.k. sjálfeimingu (e. self- distillation). Ljóst er á síðustu 30 árum að margar áhugaverðar hitakærar bakteríur geta framleitt etanól með góðum heimtum. Oftast er um að ræða tegundir sem tilheyra ætt- kvísl um Thermoanaerobacter, Thermo- anaerobacterium og Clostridium. Í þessari yfirferð er farið í þá lífefna- fræðilegu ferla sem hitakærar bakt- erí ur nota við etanólframleiðslu, helstu ættkvíslir sem og heimtur etanóls, bæði úr sykrum og flóknum lífmassa. Sérstök grein er gerð fyrir bakteríum sem hafa verið einangr- að ar og rannsakaðar úr hverum á Íslandi. Framleiðsla á etanóli með gerjun Algengast er að bakteríur framleiði etanól með gerjun sykra þó svo að sumar geti notað önnur hvarfefni eins og t.d. amínósýrur. Mynd 3 sýn ir hefðbundið gerjunarferli hjá bakteríum þegar glúkósi er hvarf- efni. Glúkósi er brotinn niður í pýru v at með glýkólýsu (EMP) sem er umbreytt í acetyl-CoA og áfram í acetaldehyde og etanól með ensím- unum acetaldehyde dehydrogenase og alcohol dehydrogenase.7 Ger- svepp ir nota einnig glýkólýsu en brjóta pýruvat beint í acetaldehyde með pyruvate decarboxylase í stað þess að fara í acetyl-CoA sem milliefni. Það að fara í acetyl-CoA gefur bakteríum möguleika á að framleiða ediksýru og fá þannig auka orku í formi ATP í stað þess að framleiða etanól.7 Bakteríur geta einn ig framleitt aðrar afoxaðar af urð ir eins og smjörsýru og mjólkur sýru úr pýruvati og hafa því mun fjölbreyttari gerjunarferla en gersveppir.5,6,7,9 Mjög mismun- andi er hvaða afurðir eru fram- leidd ar hverju sinni og er háð bæði 1. mynd. Sýnir á skematískan hátt einfaldar byggingareiningar lignósellulósa (lignín, sellulósa og hemisellulósa) og aðskilnað þeirra með formeðhöndlun. – Simplified structure of components of lignocellulose (lignin, cellulose and hemicellulose) and its separation with pretreatment.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108

x

Náttúrufræðingurinn

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.