Náttúrufræðingurinn

Årgang

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 84

Náttúrufræðingurinn - 2013, Side 84
Náttúrufræðingurinn 84 árinu 1983 þegar Thermoanaerobacter ethanolicus og Clostridium thermo- cell um voru ræktaðar á hýdrólýsati úr birkivið.29 Hæstu gildin fengust með stökkbrigði af T. ethanolicus, eða 4,5 mM g-1 xýlósa sykruein- ing ar (xylose equivalent). Hreinn sellulósi hefur verið not- að ur í nokkrum rannsóknum. Þrír stofnar af Clostridium thermocellum framleiddu 1,40 til 2,60 mM EtOH g avicel-1 30 en mun hærri gildi (5,0 mM g-1 og 5,5 mM g-1) fengust síðar á þessu hráefni.31,32 Hæstu etanól gildin sem hafa fengist á filter papp ír eru 8,2 mM g-1 hvarfefni hjá C. thermocellum.33,34 Síðari tíma rannsóknir á raun veru- legum flóknum lífmassa hafa sýnt góða etanólframleiðslu í nokkr um tilfellum. Hálmur úr hveiti var t.d. notaður hjá Thermo anaerobacterium saccharolyticum en formeðhöndlun beindist að því að nota hemisellu- lósa hluta hálmsins.35 Hámarks- gildi etanóls sem fékkst var 6,3 mM g xylan-1. Thermo anerobacter math- ranii var einangraður úr Grensdal við Hveragerði árið 1993 og etanól- framleiðslugeta hans á hveiti- hálmi var rannsökuð.6,36,37 Frekar lág nýting fékkst en megin ástæðan var óvenjuhár styrkur hýdrólýsata eða um 60 g L-1. Hæstu gildi etanóls úr flóknum lífmassa eru frá rannsóknum á Thermo anaero bacter BG1L1, sem á einnig uppruna frá Íslandi.11,38 Lífmassinn sem var notaður voru stilkar korns og hveiti- hálmur og formeðhöndlun fólst í sýrumeðhöndlun eða s.k. blaut- oxun (e. wet oxidation). Bakterían fram leiddi 9,2 mM g-1 úr hýdró - lýsat inu. Rannsóknir á Thermoanaero- bacterium AK17, einangruðum úr Víti við Kröflu sýndi einnig mjög góða etanólframleiðslu.39 Marg vís- legur lífmassi var notaður (filter pappír, dagblaðapappír, gras, hampur, hálm ur). Einfaldar lokaðar (batch) ræktir á hýdrólýsötum (7,5 g L-1) sem voru formeðhöndlaðar með annað hvort vægri sýru eða basa leiddu í ljós etanól framleiðslu upp á 2,0 (dagblaðapappír), 2,91 (gras) og 5,81 (filterpappír) mM/g líf- massa. Rannsóknir hafa síðar leitt í ljós að hægt var að auka enn frekar framleiðsluna, með því að stjórna margvíslegum umhverfisþáttum, í 4,0 (gras) og 8,6 mM g-1 (filter- pappír)13. Eitt meginvandamál við að nota flókinn lífmassa er að við formeðhöndlun á slíku hráefni er oftast notaður hár hiti sem leiðir til myndunar á hindrandi efnum úr hráefninu. Vel þekkt er að við hitun- ina myndist efni eins og furfural og hydoxymethylfurfural sem geta hindrað vöxt örvera nái þau yfir ákveðin styrk.40 Þessu þarf að huga vel að við formeðhöndlun lífmass- ans og í sumum tilfellum eru þessi efni fjarlægð eftir formeðhöndlun áður en gerjun á sér stað og þá oft með kostnaðarsömum aðferðum. Umræður Hitakærar bakteríur hafa marga eigin leika sem eru mjög áhuga- verðir hvað varðar framleiðslu á etanóli, sérstaklega úr flóknum líf- massa sem er samsettur úr mörgum gerð um af sykrum og sykruaf- leiðum. Enn þann dag í dag eru þó gersveppir langmest notaðir til framleiðslu á lífetanóli og þá úr hráefni sem er mun einsleitara en flókinn lífmassi eins og t.d. sterkju- (korn) og sykurríkar (sykurreyr) plöntur. Flókinn lífmassi er hins vegar mun augljósari kostur hvað varðar etanólframleiðslu í fram tíð- inni, sérstaklega vegna samkeppni einfaldari hráefnis við fóður og matvælaframleiðslu.2 Vandamálið við nýtingu á slíku hráefni til etanól framleiðslu hefur hingað til verið sá aukni kostnaður sem felst í að nota bæði efni og ensím til formeð höndl unar sem og vöntun á öflugum örverum sem geta brotið niður allar þær sykrur sem eru í slíkum líf massa. Fæstar hitakærar bakteríur eru með nýtingu yfir 1,5 mól etanól/mól hexósu og oft fást slíkar heimtur eingöngu við mjög lágan styrk hvarfefnis. Annar galli er að hitakærar bakteríur þola illa aukinn styrk etanóls. Vöxtur náttúrulegra stofna hindrast oft ef styrkur sykru fer yfir 1% (v/v). Báða þessa galla hafa vísindamenn reynt að lagfæra, annars vegar með því að stökkbreyta bakteríum til að auka etanólþol og nota erfða- verkfræðilegar aðferðir til að klippa út framleiðslu á öðrum lokaafurðum og þar með auka etanólframleiðsluna. Þannig tókst að fá stofn af Thermoanerobacter ethanol icus sem þolir 8% etanól11 og stofn af Thermoanaerobacterium sacch aro lyticum sem framleiddi ein göngu etanól og koltvísýring sem lokaafurð.41 Við Háskólann á Akureyri, á verkfræðistofunni Mann vit og hjá Matis hafa undan- farin ár verið stundaðar rann- sóknir á bakteríum einangruðum úr íslensk um hverum með það að markmiði að fá fram öfluga etanól- framleiðandi stofna. Skimun á vetnis framleiðandi stofnum leiddi til einangrunar nokkurra áhuga- verðra stofna sem einnig voru öflug ir etanólframleiðendur.14 Einn þessarar stofna var Thermoanaero- bacterium AK17 sem mest hefur verið rannsakaður og hefur fram- leiðslu getu hans verið lýst í nokkr um vísindagreinum undan- far in ár.10,13,39 Meginniðurstöðurnar eru þær að stofninn er mjög öflugur etanólframleiðandi eða með 1,5 mól EtOH/mól glúkósa og 1,1 mól EtOH/mól xýlósa bæði í lokuðum ræktum13,39 og í sírækt10. Einnig er hann með talsvert breitt hvarfefnabil og þolir allt að 3,2% etanólstyrk. Framleiðslugeta hans á flóknum lífmassa hefur einnig verið rann sök uð. Í ljós kemur að framleiðslu geta stofnsins á sellulósa er 8,6 mM/g og á grasi 5,5 mM/g.13 Etanólframleiðslan á grasi sam svarar um 350 l lítrum fyrir hvert tonn af grasi. Hins vegar er stofninn hindraður af tiltölulega litlum upp hafs styrk af glúkósa sem gæti verið hindrun við uppskölun. Slíka hindr un mætti þó koma í veg fyrir með því að láta gerjunina fara fram í skammtaræktum eða í sírækt. Að lokum þá hefur verið unnið undan farið með þennan stofn með það að markmiði að klippa á hvarfefnarásir sem leiða til myndunar á ediksýru og mjólkur- sýru.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108

x

Náttúrufræðingurinn

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.