Náttúrufræðingurinn

Árgangur

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 84

Náttúrufræðingurinn - 2013, Síða 84
Náttúrufræðingurinn 84 árinu 1983 þegar Thermoanaerobacter ethanolicus og Clostridium thermo- cell um voru ræktaðar á hýdrólýsati úr birkivið.29 Hæstu gildin fengust með stökkbrigði af T. ethanolicus, eða 4,5 mM g-1 xýlósa sykruein- ing ar (xylose equivalent). Hreinn sellulósi hefur verið not- að ur í nokkrum rannsóknum. Þrír stofnar af Clostridium thermocellum framleiddu 1,40 til 2,60 mM EtOH g avicel-1 30 en mun hærri gildi (5,0 mM g-1 og 5,5 mM g-1) fengust síðar á þessu hráefni.31,32 Hæstu etanól gildin sem hafa fengist á filter papp ír eru 8,2 mM g-1 hvarfefni hjá C. thermocellum.33,34 Síðari tíma rannsóknir á raun veru- legum flóknum lífmassa hafa sýnt góða etanólframleiðslu í nokkr um tilfellum. Hálmur úr hveiti var t.d. notaður hjá Thermo anaerobacterium saccharolyticum en formeðhöndlun beindist að því að nota hemisellu- lósa hluta hálmsins.35 Hámarks- gildi etanóls sem fékkst var 6,3 mM g xylan-1. Thermo anerobacter math- ranii var einangraður úr Grensdal við Hveragerði árið 1993 og etanól- framleiðslugeta hans á hveiti- hálmi var rannsökuð.6,36,37 Frekar lág nýting fékkst en megin ástæðan var óvenjuhár styrkur hýdrólýsata eða um 60 g L-1. Hæstu gildi etanóls úr flóknum lífmassa eru frá rannsóknum á Thermo anaero bacter BG1L1, sem á einnig uppruna frá Íslandi.11,38 Lífmassinn sem var notaður voru stilkar korns og hveiti- hálmur og formeðhöndlun fólst í sýrumeðhöndlun eða s.k. blaut- oxun (e. wet oxidation). Bakterían fram leiddi 9,2 mM g-1 úr hýdró - lýsat inu. Rannsóknir á Thermoanaero- bacterium AK17, einangruðum úr Víti við Kröflu sýndi einnig mjög góða etanólframleiðslu.39 Marg vís- legur lífmassi var notaður (filter pappír, dagblaðapappír, gras, hampur, hálm ur). Einfaldar lokaðar (batch) ræktir á hýdrólýsötum (7,5 g L-1) sem voru formeðhöndlaðar með annað hvort vægri sýru eða basa leiddu í ljós etanól framleiðslu upp á 2,0 (dagblaðapappír), 2,91 (gras) og 5,81 (filterpappír) mM/g líf- massa. Rannsóknir hafa síðar leitt í ljós að hægt var að auka enn frekar framleiðsluna, með því að stjórna margvíslegum umhverfisþáttum, í 4,0 (gras) og 8,6 mM g-1 (filter- pappír)13. Eitt meginvandamál við að nota flókinn lífmassa er að við formeðhöndlun á slíku hráefni er oftast notaður hár hiti sem leiðir til myndunar á hindrandi efnum úr hráefninu. Vel þekkt er að við hitun- ina myndist efni eins og furfural og hydoxymethylfurfural sem geta hindrað vöxt örvera nái þau yfir ákveðin styrk.40 Þessu þarf að huga vel að við formeðhöndlun lífmass- ans og í sumum tilfellum eru þessi efni fjarlægð eftir formeðhöndlun áður en gerjun á sér stað og þá oft með kostnaðarsömum aðferðum. Umræður Hitakærar bakteríur hafa marga eigin leika sem eru mjög áhuga- verðir hvað varðar framleiðslu á etanóli, sérstaklega úr flóknum líf- massa sem er samsettur úr mörgum gerð um af sykrum og sykruaf- leiðum. Enn þann dag í dag eru þó gersveppir langmest notaðir til framleiðslu á lífetanóli og þá úr hráefni sem er mun einsleitara en flókinn lífmassi eins og t.d. sterkju- (korn) og sykurríkar (sykurreyr) plöntur. Flókinn lífmassi er hins vegar mun augljósari kostur hvað varðar etanólframleiðslu í fram tíð- inni, sérstaklega vegna samkeppni einfaldari hráefnis við fóður og matvælaframleiðslu.2 Vandamálið við nýtingu á slíku hráefni til etanól framleiðslu hefur hingað til verið sá aukni kostnaður sem felst í að nota bæði efni og ensím til formeð höndl unar sem og vöntun á öflugum örverum sem geta brotið niður allar þær sykrur sem eru í slíkum líf massa. Fæstar hitakærar bakteríur eru með nýtingu yfir 1,5 mól etanól/mól hexósu og oft fást slíkar heimtur eingöngu við mjög lágan styrk hvarfefnis. Annar galli er að hitakærar bakteríur þola illa aukinn styrk etanóls. Vöxtur náttúrulegra stofna hindrast oft ef styrkur sykru fer yfir 1% (v/v). Báða þessa galla hafa vísindamenn reynt að lagfæra, annars vegar með því að stökkbreyta bakteríum til að auka etanólþol og nota erfða- verkfræðilegar aðferðir til að klippa út framleiðslu á öðrum lokaafurðum og þar með auka etanólframleiðsluna. Þannig tókst að fá stofn af Thermoanerobacter ethanol icus sem þolir 8% etanól11 og stofn af Thermoanaerobacterium sacch aro lyticum sem framleiddi ein göngu etanól og koltvísýring sem lokaafurð.41 Við Háskólann á Akureyri, á verkfræðistofunni Mann vit og hjá Matis hafa undan- farin ár verið stundaðar rann- sóknir á bakteríum einangruðum úr íslensk um hverum með það að markmiði að fá fram öfluga etanól- framleiðandi stofna. Skimun á vetnis framleiðandi stofnum leiddi til einangrunar nokkurra áhuga- verðra stofna sem einnig voru öflug ir etanólframleiðendur.14 Einn þessarar stofna var Thermoanaero- bacterium AK17 sem mest hefur verið rannsakaður og hefur fram- leiðslu getu hans verið lýst í nokkr um vísindagreinum undan- far in ár.10,13,39 Meginniðurstöðurnar eru þær að stofninn er mjög öflugur etanólframleiðandi eða með 1,5 mól EtOH/mól glúkósa og 1,1 mól EtOH/mól xýlósa bæði í lokuðum ræktum13,39 og í sírækt10. Einnig er hann með talsvert breitt hvarfefnabil og þolir allt að 3,2% etanólstyrk. Framleiðslugeta hans á flóknum lífmassa hefur einnig verið rann sök uð. Í ljós kemur að framleiðslu geta stofnsins á sellulósa er 8,6 mM/g og á grasi 5,5 mM/g.13 Etanólframleiðslan á grasi sam svarar um 350 l lítrum fyrir hvert tonn af grasi. Hins vegar er stofninn hindraður af tiltölulega litlum upp hafs styrk af glúkósa sem gæti verið hindrun við uppskölun. Slíka hindr un mætti þó koma í veg fyrir með því að láta gerjunina fara fram í skammtaræktum eða í sírækt. Að lokum þá hefur verið unnið undan farið með þennan stofn með það að markmiði að klippa á hvarfefnarásir sem leiða til myndunar á ediksýru og mjólkur- sýru.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108

x

Náttúrufræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Náttúrufræðingurinn
https://timarit.is/publication/337

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.