Úr þjóðarbúskapnum : framvindan ... og horfur .. - 31.03.1982, Side 64

Úr þjóðarbúskapnum : framvindan ... og horfur .. - 31.03.1982, Side 64
64 ekki eins mikil, þar sem annar afli en þorskur fer að mestu Ieyti í frystingu. í fyrra fór innan við helmingur alls botnfiskaflans í frystingu en árið 1978 voru það tveir þriðju hlutar. Frysting Framleiðsla á frystum afurðum dróst saman í fyrra, annað árið í röð. Frystar botnfiskafurðir, en þær eru um 83% af öllum frystum afurðum, voru 7—8% minni að magni en árið áður, og var samdráttur bæði í afurðum fyrir Bandaríkja- markað og öðrum afurðum. Auk þess varð talsverð breyting á samsetningu framleiðslunnar. Meira var fryst af karfa og ufsa en árið áður en minna af þorski, en þorskafurðir eru mun verömeiri en afurðir hinna tegundanna. Þessar breyting- ar jafngiltu 5% lækkun á meðalverði frystra afurða. Samtals rýrði samdrátturinn í framleiðsluogsamsetningarbreytingin tekjurfrystingarum 12—13%. Þettahafði veruleg áhrif á afkomu frystihúsa. Mun minna var fryst af rækju í fyrra en árið áður, en hins vegar var heldur meira fryst af humri og hörpudiski og mun meira af síld. Loðnufrysting var óveruleg í fyrra en hins vegar var talsvert fryst af loðnu- hrognum. í heild dróst frysting sjávarafurða saman um 6—7% á síðasta ári. Frá árinu 1979 er samdrátturinn samtals um 14—15%. Verðlag á frystum botnfiskafurðum var rúmlega 2% hærra í dollurum í fyrra en árið áður. Verðlag á frystum þorskflökum á Bandaríkjamarkaði hækkaði talsvert undir mitt ár, en verð áöðrum afurðum breyttist ýmist til lækkunareða hækkunar. Verð á frystum fiski hefur hækkað lítið frá árinu 1979, og um síðastliðin áramót varmeðalverðáþessumafurðum aðeinsrúmlega4% hærraenárið 1979. Þettaer minni hækkun en orðið hefur á heildsöluverði matvæla í Bandaríkjunum á þessu tímabili, en það hefur reyndar hækkað mun minna en smásöluverð. Um síðustu áramót var heildsöluverð matvæla 7—8% hærra en árið 1979 en smásöluverð rúmlega 20‘/o hærra. Til samanburðar má nefna, að vísitala framfærslukostnaðar í Bandaríkjunum var þá 32% hærri en árið 1979. Matvælaverð, einkum heildsölu- verð, í Bandaríkjunum hefur þannig hækkað talsvert minna en verðbólgan, og heildsöluverð á frystum fiski er tiltölulega mun lægra nú miðað við almennt verðlag en fyrir 2—3 árum. Rekstrarafkoma frystingar, án fjármagnskostnaðar, var svipuð árin 1978—1980. Verg hlutdeild fjármagns samkvæmt reikningum fyrirtækjanna var rúmlega 11 % af tekjum. Þar af námu greiðslur úr Verðjöfnunarsjóði rúmlega 2% af tekjum árin 1978 og 1980 en aðeins um V2% árið 1979. Á mælikvarða hreins hagnaðar versnaði afkoman hins vegar verulega árið 1980. Miðað við ákvæði skattalaga (nýrri uppgjörsaðferð) var hreinn hagnaður í frystingu um 5'/2% árið 1979 en 1980 var reksturinn í járnum á þennan mælikvarða. Ef reksturinn er hins vegar gerður upp samkvæmt fyrri uppgjörsmáta (verðbreytingafærslu sleppt og eingöngu reiknaðirgjaldfallnirvextir) þávarhreinn hagnaður aðeins 0,4% 1979 og árið 1980 var tap, er nam um 5V2% af tekjum. Eins og áður sagði var afkoman

x

Úr þjóðarbúskapnum : framvindan ... og horfur ..

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Úr þjóðarbúskapnum : framvindan ... og horfur ..
https://timarit.is/publication/1297

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.