Heimsmynd - 01.05.1989, Side 73

Heimsmynd - 01.05.1989, Side 73
Indverskir staðir eru einna vinsælastir af austurlenskum matsölustöðum í London. Bombay Brasserie á Bailey’s hótelinu rétt hjá Gloucester Road brautarstöðinni er í hópi þeirra bestu. Staðurinn er innréttaður í anda nýlendutímans og kostuðu innréttingarnar eina og hálfa milljón punda. eru fleiri veitingastaðir, meðal annars vínbarinn Deals (þar sem Fergie var stödd sama kvöld og við vorum þarna), en einn eigenda er Linley markgreifi, sonur Margrétar prinsessu. INDVERSKUR MATUR Af hveiju eru Lundúnabúar heillaðir af indverskum mat? Af því að hann er kryddaður, saðsamur og öðruvísi, en það eru mexíkanskir og afrískir réttir líka og ekki njóta þeir svipaðra vinsælda. Hver er þá ástæðan? Ofboðslegt fram- boð sem kallar á eftirspurn? Eitthvað er það en indversk veitingahús eru bókstaf- lega út um allt í London, allt frá fábrotn- um take-away stöðum upp í glæsilegustu veitingahús borgarinnar. Sumir forðast að tala um indverska veitingastaði, frek- ar eigi að kalla þá suður-asíska þar sem margir hverjir séu í eigu annarra en Ind- verja og í mörgum indversku eldhúsanna séu kokkarnir frá Bangladesh sem er allt annar handleggur. Margir íslendingar, sem dvalið hafa langdvölum í London, sakna helst ind- versku staðanna þegar þeir minnast heimsborgarinnar. Aðrir sækja ind- verska veitingastaði vegna fjölbreyttra grænmetisrétta sem er vissulega í takt við tíðarandann og minnkandi kjöt- neyslu. í öllu falli er indversk matargerð- arlist í London á háu stigi. Verðlagið spannar allan skalann og það er aragrúi af ódýrum, góðum stöðum. Hafi fólk tíma í stórborginni er upplagt að fara að- eins út fyrir borgina (Brick Lane, South- all og Wembley) og borða á stöðum sem Asíubúar velja sjálfir. Indversk máltíð samanstendur af mörgum réttum sem dreift er á borðið og það er eina leiðin að borða indversk- an mat, að smakka á öllu. Indverjar líta á máltíðina sem sameiginlega athöfn. Með þessu móti gefst tækifæri til að bragða á ólíkum réttum sem bæta hverjir aðra upp. Með indverskum mat á bæði að panta hrísgrjón og brauð. Ef fólk vill ekki hrísgrjón er ráðlagt að panta tan- doori nan-brauð. Þá er jafnframt bent á að sósa er ekki í öllum réttunum. Setja skal hrísgrjónin til hliðar við réttinn og þurrka burt síðustu leifar sósunnar með brauðinu, áður en næsti réttur er prófað- ur. blað með soja- og plómusósu og vorlauk. Það var mjög gott líka, sérstaklega sós- an, og lambið einnig sem er matreitt þannig að engin fita er eftir. (Þessi réttur kostar 8 pund). Því næst fengum við stórar rækjur með handunnum núðlum sem eru léttsteiktar meðan hrært er í (kostar tæp 7 pund). Snilldin við kínverska matreiðslu er einmitt fólgin í því að hræra við steik- ingu, gufusjóða, bæði í opnu og lokuðu íláti og blanda saman hráefnum og kryddum en það kallar Mr. Lo að hrá- efni gangi í hjónaband. Hann segir kín- verskan mat einkennast af því að vera í senn sterkur, kryddaður, léttur, bragð- mikill en ferskur um leið. Nýi staðurinn hans Ken Lo, sem ber sama nafn og er við Chelsea höfnina í suðvesturhluta London, er afar fallegur. Hann er á tveimur hæðum og málaður í ljósgulum lit, sem Mr. Lo segir að sé lit- ur keisaranna. Á neðri hæðinni er lögð áhersla á Dim Sum sem eru kínverskir smáréttir en þeirra er neytt á öllum tím- um sólarhrings og njóta mikilla vinsælda í kínahverfum London, New York, Tor- onto, San Fransisco og Los Angeles. Með Dim Sum eru ekki borin fram hrís- grjón. Réttirnir eru djúpsteiktir eða gufusoðnir í lokuðum bastkörfum. Mr. Lo bauð okkur upp á Dim Sum máltíð og í kjölfar hennar lét hann bera fram gufusoðinn karfa og ljúffengan hörpu- skelfiskrétt. (íslenskir matreiðslumeist- arar mættu margir hverjir huga að því hvernig kínverskir kokkar gufusjóða hörpuskelfisk þannig að hann er mjúkur, ekki seigur!) Kínverjar drekka ekki vín með matn- um nema við hátíðleg tækifæri og þá oft brandy. Þar sem rauðvín eða hvítvín er ekki eðlilegur þáttur kínverskrar máltíð- ar er upplagt að drekka te eða bjór með matnum. Kínverski bjórinn, sem er vin- sælastur í London, heitir Tsing Tao. Að sögn Kenneth Lo er aðeins eitt orð á kínversku, jiu, yfir bjór, vín og brennda drykki. „Á veitingahúsum í Hong Kong, Singapore og Taiwan er algeng sjón að sjá vel klædda Kínverja með margar viskí- flöskur á borðinu rétt eins og um borðvín væri að ræða en margir þeirra halda að skoskt vískí sé breskt vín og gúlpa því í sig. Að mínu viti hefur ekki náðst samband milli kín- verskrar matargerðarlistar og létts víns þótt margar tegundir fari ágætlega með ýmsum réttum," segir Ken Lo. Á efri hæð veitingahússins við Chelsea Harbour er fínni matseðill, þar sem sér- stök áhersla er lögð á fisk- og sjávarrétti og grænmetisrétti frá ýmsum héruðum í Kína. Útsýnið yfir höfnina er frábært, þar dóla litlar snekkjur við akkeri og skýjakljúfur fylgist með í næturhúminu en á efstu hæðinni býr Michael Caine sem stundum skreppur út í Dim Sum. I sömu byggingu og veitingahús Ken Lo er HEIMSMYND 73
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.