Heimsmynd - 01.05.1989, Síða 73

Heimsmynd - 01.05.1989, Síða 73
Indverskir staðir eru einna vinsælastir af austurlenskum matsölustöðum í London. Bombay Brasserie á Bailey’s hótelinu rétt hjá Gloucester Road brautarstöðinni er í hópi þeirra bestu. Staðurinn er innréttaður í anda nýlendutímans og kostuðu innréttingarnar eina og hálfa milljón punda. eru fleiri veitingastaðir, meðal annars vínbarinn Deals (þar sem Fergie var stödd sama kvöld og við vorum þarna), en einn eigenda er Linley markgreifi, sonur Margrétar prinsessu. INDVERSKUR MATUR Af hveiju eru Lundúnabúar heillaðir af indverskum mat? Af því að hann er kryddaður, saðsamur og öðruvísi, en það eru mexíkanskir og afrískir réttir líka og ekki njóta þeir svipaðra vinsælda. Hver er þá ástæðan? Ofboðslegt fram- boð sem kallar á eftirspurn? Eitthvað er það en indversk veitingahús eru bókstaf- lega út um allt í London, allt frá fábrotn- um take-away stöðum upp í glæsilegustu veitingahús borgarinnar. Sumir forðast að tala um indverska veitingastaði, frek- ar eigi að kalla þá suður-asíska þar sem margir hverjir séu í eigu annarra en Ind- verja og í mörgum indversku eldhúsanna séu kokkarnir frá Bangladesh sem er allt annar handleggur. Margir íslendingar, sem dvalið hafa langdvölum í London, sakna helst ind- versku staðanna þegar þeir minnast heimsborgarinnar. Aðrir sækja ind- verska veitingastaði vegna fjölbreyttra grænmetisrétta sem er vissulega í takt við tíðarandann og minnkandi kjöt- neyslu. í öllu falli er indversk matargerð- arlist í London á háu stigi. Verðlagið spannar allan skalann og það er aragrúi af ódýrum, góðum stöðum. Hafi fólk tíma í stórborginni er upplagt að fara að- eins út fyrir borgina (Brick Lane, South- all og Wembley) og borða á stöðum sem Asíubúar velja sjálfir. Indversk máltíð samanstendur af mörgum réttum sem dreift er á borðið og það er eina leiðin að borða indversk- an mat, að smakka á öllu. Indverjar líta á máltíðina sem sameiginlega athöfn. Með þessu móti gefst tækifæri til að bragða á ólíkum réttum sem bæta hverjir aðra upp. Með indverskum mat á bæði að panta hrísgrjón og brauð. Ef fólk vill ekki hrísgrjón er ráðlagt að panta tan- doori nan-brauð. Þá er jafnframt bent á að sósa er ekki í öllum réttunum. Setja skal hrísgrjónin til hliðar við réttinn og þurrka burt síðustu leifar sósunnar með brauðinu, áður en næsti réttur er prófað- ur. blað með soja- og plómusósu og vorlauk. Það var mjög gott líka, sérstaklega sós- an, og lambið einnig sem er matreitt þannig að engin fita er eftir. (Þessi réttur kostar 8 pund). Því næst fengum við stórar rækjur með handunnum núðlum sem eru léttsteiktar meðan hrært er í (kostar tæp 7 pund). Snilldin við kínverska matreiðslu er einmitt fólgin í því að hræra við steik- ingu, gufusjóða, bæði í opnu og lokuðu íláti og blanda saman hráefnum og kryddum en það kallar Mr. Lo að hrá- efni gangi í hjónaband. Hann segir kín- verskan mat einkennast af því að vera í senn sterkur, kryddaður, léttur, bragð- mikill en ferskur um leið. Nýi staðurinn hans Ken Lo, sem ber sama nafn og er við Chelsea höfnina í suðvesturhluta London, er afar fallegur. Hann er á tveimur hæðum og málaður í ljósgulum lit, sem Mr. Lo segir að sé lit- ur keisaranna. Á neðri hæðinni er lögð áhersla á Dim Sum sem eru kínverskir smáréttir en þeirra er neytt á öllum tím- um sólarhrings og njóta mikilla vinsælda í kínahverfum London, New York, Tor- onto, San Fransisco og Los Angeles. Með Dim Sum eru ekki borin fram hrís- grjón. Réttirnir eru djúpsteiktir eða gufusoðnir í lokuðum bastkörfum. Mr. Lo bauð okkur upp á Dim Sum máltíð og í kjölfar hennar lét hann bera fram gufusoðinn karfa og ljúffengan hörpu- skelfiskrétt. (íslenskir matreiðslumeist- arar mættu margir hverjir huga að því hvernig kínverskir kokkar gufusjóða hörpuskelfisk þannig að hann er mjúkur, ekki seigur!) Kínverjar drekka ekki vín með matn- um nema við hátíðleg tækifæri og þá oft brandy. Þar sem rauðvín eða hvítvín er ekki eðlilegur þáttur kínverskrar máltíð- ar er upplagt að drekka te eða bjór með matnum. Kínverski bjórinn, sem er vin- sælastur í London, heitir Tsing Tao. Að sögn Kenneth Lo er aðeins eitt orð á kínversku, jiu, yfir bjór, vín og brennda drykki. „Á veitingahúsum í Hong Kong, Singapore og Taiwan er algeng sjón að sjá vel klædda Kínverja með margar viskí- flöskur á borðinu rétt eins og um borðvín væri að ræða en margir þeirra halda að skoskt vískí sé breskt vín og gúlpa því í sig. Að mínu viti hefur ekki náðst samband milli kín- verskrar matargerðarlistar og létts víns þótt margar tegundir fari ágætlega með ýmsum réttum," segir Ken Lo. Á efri hæð veitingahússins við Chelsea Harbour er fínni matseðill, þar sem sér- stök áhersla er lögð á fisk- og sjávarrétti og grænmetisrétti frá ýmsum héruðum í Kína. Útsýnið yfir höfnina er frábært, þar dóla litlar snekkjur við akkeri og skýjakljúfur fylgist með í næturhúminu en á efstu hæðinni býr Michael Caine sem stundum skreppur út í Dim Sum. I sömu byggingu og veitingahús Ken Lo er HEIMSMYND 73
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.