Heimsmynd - 01.09.1989, Side 97

Heimsmynd - 01.09.1989, Side 97
ins. Það var greinilega verið að spara hráefnið. Þcgar svo hinn illræmdi matarskattur var lagður á keyrði um þverbak. Virt veitingahús urðu gjaldþrota, öflug starfsmannafélög héldu nú árshátíðir sínar erlendis því þegar öllu var á botninn hvolft var það ódýrara. Erlendir ferðamenn keyptu mat sinn í matvöru- verslunum og borðuðu hann úti undir berum himni stundum í roki og rigningu. Bjórinn var leyfður en hann bjargaði litlu sem engu. Eini aðilinn sem græddi á bjórnum var ríkið. SVARTAMARKAÐURINN GRÆÐIR, RÍKIÐ TAPAR Þegar matarskatturinn illræmdi var lagður á veitingar var komin upp kreppa í íslenskum veitingahúsarekstri. I vel- flestum tilvika kom skatturinn ekki fram á verði veitinganna, það er að segja, gesturinn var ekki rukkaður um hann heldur greiddi veitingamaðurinn skattinn af sínum geira. Ef verð á veitingum er gróflega reiknað út þá gæti dæmið litið svona út: Grunnverð veitinga svokallað húsverð er 100 krónur. Ofan á þetta verð kemur matarskatturinn eða söluskattur sem er 25 prósent. Heildarverð er því 125 krónur. Frá þessu verði dregst 25 króna söluskattur. Launakostnaður er um 38 krónur. Hrá- efni um 45 krónur og rekstrarkostnaður 18 krónur. Samkvæmt þessum tölum er veitingamaðurinn í mínus. Til að endar nái saman verður því að spara, en 25 prósenta söluskattur og 15 prósenta þjónustugjald eru fastir liðir og ekki hægt að spara þar. Veitingarekstur er mannfrek atvinnugrein og því einnig lítið hægt að spara í þeim geira. Þá er eftir hráefni og rekstrar- kostnaður. Hráefni hefur hækkað mjög í verði það sem af er þessu ári. Svartamarkaðsbrask hefur því stóraukist. Allir sem starfa við veitingarekstur kannast við mennina með svörtu pokana. Það eru menn sem eru að selja á svörtu ýmsar vörur svo sem nautakjöt, humar, skötusel og aðrar verðmætar fisk- tegundir. Nú orðið er meira að segja hægt að fá kjúklinga og lambakjöt á svörtu. Þessar vörur eru yfirleitt seldar gegn stað- greiðslu og þá er verðið oftast töluvert undir markaðsverði. Það er langt frá því að allir veitingamenn kaupi hráefni á svörtu. En ef reksturinn á að ganga verður veitingamaðurinn að hafa annan rekstur til dæmis hótel eða bjórstofu. Eins og staðan er í dag þá er ekkert sem bendir til að ástandið sé að lagast. Þeir sem helst fara út að borða eru menn í viðskiptum, ungt fólk sem ekki er farið að búa og eldra fólk. Svo virðist sem fólk á aldrinum tuttugu og fimm til fjörutíu ára hafa stórlega dregið úr heimsóknum sínum á veitingahús. Þetta fólk er önnum kafið í lífsbaráttunni við að ala upp börn og byggja. Það eru hreinlega ekki til peningar til að fara út að borða. Stöðugt fjölgar erlendum ferðamönnum sem hingað koma en eyðsla þeirra eykst ekki að sama skapi. ísland er orðið of dýrt fyrir stóra hópa erlendra ferðamanna. Þessi þró- un er óheillavænleg fyrir íslenska ríkið. Tekjur af veitinga- rekstri skila sér illa en á sama tíma græðir svartamarkaðurinn á tá og fingri. Velflest veitingahús geta ekki tekið við meiri áföllum og allt bendir til að enn muni nokkur þeirra verða gjaldþrota. Hvert gjaldþrot kostar ríkið nokkrar milljónir. Líkur eru á að ferðamannaiðnaðurinn muni skila þjóðarbúinu tæpum tíu milljörðum í ár. Stór hluti þessarar fjárhæðar renn- ur beint til ríkisins í formi skatta og launa. Ef miðað er við ástand í flestum atvinnugreinum hér á landi þá er staðan enn hvað best í ferðamannaiðnaðinum. En hvað verður það lengi miðað við ástand þessara mála í dag? Hótel lind býður YKKUR HJARTANLEGA VELKOMIN! Hótel Lind er fyrsta flokks hótel miðsvæðis i borginni. Stutt er í verslanir, leikhús og söfn öð strætisvagna, Hlemmur TJATr'T ■ Ikl I | rskammt frá, þaðan eru IIUIIjIj fcplLjvjttsS^ A jarðhæð er veitingasalurinn Lindin. Par er boðið upp á fjöl- breyttar veitingar á hóflegu verði. Hótelið leigir út vistlegan sal til ráðstefnu-, funda- og veisluhalda fyrir allt að 100 manns. Öll tæki eru á staðnum ásamt telexi og ljósritunaraðstöðu. Alrr, auglsl SIA
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.