Heimsmynd - 01.09.1989, Page 97

Heimsmynd - 01.09.1989, Page 97
ins. Það var greinilega verið að spara hráefnið. Þcgar svo hinn illræmdi matarskattur var lagður á keyrði um þverbak. Virt veitingahús urðu gjaldþrota, öflug starfsmannafélög héldu nú árshátíðir sínar erlendis því þegar öllu var á botninn hvolft var það ódýrara. Erlendir ferðamenn keyptu mat sinn í matvöru- verslunum og borðuðu hann úti undir berum himni stundum í roki og rigningu. Bjórinn var leyfður en hann bjargaði litlu sem engu. Eini aðilinn sem græddi á bjórnum var ríkið. SVARTAMARKAÐURINN GRÆÐIR, RÍKIÐ TAPAR Þegar matarskatturinn illræmdi var lagður á veitingar var komin upp kreppa í íslenskum veitingahúsarekstri. I vel- flestum tilvika kom skatturinn ekki fram á verði veitinganna, það er að segja, gesturinn var ekki rukkaður um hann heldur greiddi veitingamaðurinn skattinn af sínum geira. Ef verð á veitingum er gróflega reiknað út þá gæti dæmið litið svona út: Grunnverð veitinga svokallað húsverð er 100 krónur. Ofan á þetta verð kemur matarskatturinn eða söluskattur sem er 25 prósent. Heildarverð er því 125 krónur. Frá þessu verði dregst 25 króna söluskattur. Launakostnaður er um 38 krónur. Hrá- efni um 45 krónur og rekstrarkostnaður 18 krónur. Samkvæmt þessum tölum er veitingamaðurinn í mínus. Til að endar nái saman verður því að spara, en 25 prósenta söluskattur og 15 prósenta þjónustugjald eru fastir liðir og ekki hægt að spara þar. Veitingarekstur er mannfrek atvinnugrein og því einnig lítið hægt að spara í þeim geira. Þá er eftir hráefni og rekstrar- kostnaður. Hráefni hefur hækkað mjög í verði það sem af er þessu ári. Svartamarkaðsbrask hefur því stóraukist. Allir sem starfa við veitingarekstur kannast við mennina með svörtu pokana. Það eru menn sem eru að selja á svörtu ýmsar vörur svo sem nautakjöt, humar, skötusel og aðrar verðmætar fisk- tegundir. Nú orðið er meira að segja hægt að fá kjúklinga og lambakjöt á svörtu. Þessar vörur eru yfirleitt seldar gegn stað- greiðslu og þá er verðið oftast töluvert undir markaðsverði. Það er langt frá því að allir veitingamenn kaupi hráefni á svörtu. En ef reksturinn á að ganga verður veitingamaðurinn að hafa annan rekstur til dæmis hótel eða bjórstofu. Eins og staðan er í dag þá er ekkert sem bendir til að ástandið sé að lagast. Þeir sem helst fara út að borða eru menn í viðskiptum, ungt fólk sem ekki er farið að búa og eldra fólk. Svo virðist sem fólk á aldrinum tuttugu og fimm til fjörutíu ára hafa stórlega dregið úr heimsóknum sínum á veitingahús. Þetta fólk er önnum kafið í lífsbaráttunni við að ala upp börn og byggja. Það eru hreinlega ekki til peningar til að fara út að borða. Stöðugt fjölgar erlendum ferðamönnum sem hingað koma en eyðsla þeirra eykst ekki að sama skapi. ísland er orðið of dýrt fyrir stóra hópa erlendra ferðamanna. Þessi þró- un er óheillavænleg fyrir íslenska ríkið. Tekjur af veitinga- rekstri skila sér illa en á sama tíma græðir svartamarkaðurinn á tá og fingri. Velflest veitingahús geta ekki tekið við meiri áföllum og allt bendir til að enn muni nokkur þeirra verða gjaldþrota. Hvert gjaldþrot kostar ríkið nokkrar milljónir. Líkur eru á að ferðamannaiðnaðurinn muni skila þjóðarbúinu tæpum tíu milljörðum í ár. Stór hluti þessarar fjárhæðar renn- ur beint til ríkisins í formi skatta og launa. Ef miðað er við ástand í flestum atvinnugreinum hér á landi þá er staðan enn hvað best í ferðamannaiðnaðinum. En hvað verður það lengi miðað við ástand þessara mála í dag? Hótel lind býður YKKUR HJARTANLEGA VELKOMIN! Hótel Lind er fyrsta flokks hótel miðsvæðis i borginni. Stutt er í verslanir, leikhús og söfn öð strætisvagna, Hlemmur TJATr'T ■ Ikl I | rskammt frá, þaðan eru IIUIIjIj fcplLjvjttsS^ A jarðhæð er veitingasalurinn Lindin. Par er boðið upp á fjöl- breyttar veitingar á hóflegu verði. Hótelið leigir út vistlegan sal til ráðstefnu-, funda- og veisluhalda fyrir allt að 100 manns. Öll tæki eru á staðnum ásamt telexi og ljósritunaraðstöðu. Alrr, auglsl SIA
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Heimsmynd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.