Heimsmynd - 01.09.1989, Síða 97

Heimsmynd - 01.09.1989, Síða 97
ins. Það var greinilega verið að spara hráefnið. Þcgar svo hinn illræmdi matarskattur var lagður á keyrði um þverbak. Virt veitingahús urðu gjaldþrota, öflug starfsmannafélög héldu nú árshátíðir sínar erlendis því þegar öllu var á botninn hvolft var það ódýrara. Erlendir ferðamenn keyptu mat sinn í matvöru- verslunum og borðuðu hann úti undir berum himni stundum í roki og rigningu. Bjórinn var leyfður en hann bjargaði litlu sem engu. Eini aðilinn sem græddi á bjórnum var ríkið. SVARTAMARKAÐURINN GRÆÐIR, RÍKIÐ TAPAR Þegar matarskatturinn illræmdi var lagður á veitingar var komin upp kreppa í íslenskum veitingahúsarekstri. I vel- flestum tilvika kom skatturinn ekki fram á verði veitinganna, það er að segja, gesturinn var ekki rukkaður um hann heldur greiddi veitingamaðurinn skattinn af sínum geira. Ef verð á veitingum er gróflega reiknað út þá gæti dæmið litið svona út: Grunnverð veitinga svokallað húsverð er 100 krónur. Ofan á þetta verð kemur matarskatturinn eða söluskattur sem er 25 prósent. Heildarverð er því 125 krónur. Frá þessu verði dregst 25 króna söluskattur. Launakostnaður er um 38 krónur. Hrá- efni um 45 krónur og rekstrarkostnaður 18 krónur. Samkvæmt þessum tölum er veitingamaðurinn í mínus. Til að endar nái saman verður því að spara, en 25 prósenta söluskattur og 15 prósenta þjónustugjald eru fastir liðir og ekki hægt að spara þar. Veitingarekstur er mannfrek atvinnugrein og því einnig lítið hægt að spara í þeim geira. Þá er eftir hráefni og rekstrar- kostnaður. Hráefni hefur hækkað mjög í verði það sem af er þessu ári. Svartamarkaðsbrask hefur því stóraukist. Allir sem starfa við veitingarekstur kannast við mennina með svörtu pokana. Það eru menn sem eru að selja á svörtu ýmsar vörur svo sem nautakjöt, humar, skötusel og aðrar verðmætar fisk- tegundir. Nú orðið er meira að segja hægt að fá kjúklinga og lambakjöt á svörtu. Þessar vörur eru yfirleitt seldar gegn stað- greiðslu og þá er verðið oftast töluvert undir markaðsverði. Það er langt frá því að allir veitingamenn kaupi hráefni á svörtu. En ef reksturinn á að ganga verður veitingamaðurinn að hafa annan rekstur til dæmis hótel eða bjórstofu. Eins og staðan er í dag þá er ekkert sem bendir til að ástandið sé að lagast. Þeir sem helst fara út að borða eru menn í viðskiptum, ungt fólk sem ekki er farið að búa og eldra fólk. Svo virðist sem fólk á aldrinum tuttugu og fimm til fjörutíu ára hafa stórlega dregið úr heimsóknum sínum á veitingahús. Þetta fólk er önnum kafið í lífsbaráttunni við að ala upp börn og byggja. Það eru hreinlega ekki til peningar til að fara út að borða. Stöðugt fjölgar erlendum ferðamönnum sem hingað koma en eyðsla þeirra eykst ekki að sama skapi. ísland er orðið of dýrt fyrir stóra hópa erlendra ferðamanna. Þessi þró- un er óheillavænleg fyrir íslenska ríkið. Tekjur af veitinga- rekstri skila sér illa en á sama tíma græðir svartamarkaðurinn á tá og fingri. Velflest veitingahús geta ekki tekið við meiri áföllum og allt bendir til að enn muni nokkur þeirra verða gjaldþrota. Hvert gjaldþrot kostar ríkið nokkrar milljónir. Líkur eru á að ferðamannaiðnaðurinn muni skila þjóðarbúinu tæpum tíu milljörðum í ár. Stór hluti þessarar fjárhæðar renn- ur beint til ríkisins í formi skatta og launa. Ef miðað er við ástand í flestum atvinnugreinum hér á landi þá er staðan enn hvað best í ferðamannaiðnaðinum. En hvað verður það lengi miðað við ástand þessara mála í dag? Hótel lind býður YKKUR HJARTANLEGA VELKOMIN! Hótel Lind er fyrsta flokks hótel miðsvæðis i borginni. Stutt er í verslanir, leikhús og söfn öð strætisvagna, Hlemmur TJATr'T ■ Ikl I | rskammt frá, þaðan eru IIUIIjIj fcplLjvjttsS^ A jarðhæð er veitingasalurinn Lindin. Par er boðið upp á fjöl- breyttar veitingar á hóflegu verði. Hótelið leigir út vistlegan sal til ráðstefnu-, funda- og veisluhalda fyrir allt að 100 manns. Öll tæki eru á staðnum ásamt telexi og ljósritunaraðstöðu. Alrr, auglsl SIA
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116

x

Heimsmynd

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.