Heimsmynd - 01.09.1989, Qupperneq 97

Heimsmynd - 01.09.1989, Qupperneq 97
ins. Það var greinilega verið að spara hráefnið. Þcgar svo hinn illræmdi matarskattur var lagður á keyrði um þverbak. Virt veitingahús urðu gjaldþrota, öflug starfsmannafélög héldu nú árshátíðir sínar erlendis því þegar öllu var á botninn hvolft var það ódýrara. Erlendir ferðamenn keyptu mat sinn í matvöru- verslunum og borðuðu hann úti undir berum himni stundum í roki og rigningu. Bjórinn var leyfður en hann bjargaði litlu sem engu. Eini aðilinn sem græddi á bjórnum var ríkið. SVARTAMARKAÐURINN GRÆÐIR, RÍKIÐ TAPAR Þegar matarskatturinn illræmdi var lagður á veitingar var komin upp kreppa í íslenskum veitingahúsarekstri. I vel- flestum tilvika kom skatturinn ekki fram á verði veitinganna, það er að segja, gesturinn var ekki rukkaður um hann heldur greiddi veitingamaðurinn skattinn af sínum geira. Ef verð á veitingum er gróflega reiknað út þá gæti dæmið litið svona út: Grunnverð veitinga svokallað húsverð er 100 krónur. Ofan á þetta verð kemur matarskatturinn eða söluskattur sem er 25 prósent. Heildarverð er því 125 krónur. Frá þessu verði dregst 25 króna söluskattur. Launakostnaður er um 38 krónur. Hrá- efni um 45 krónur og rekstrarkostnaður 18 krónur. Samkvæmt þessum tölum er veitingamaðurinn í mínus. Til að endar nái saman verður því að spara, en 25 prósenta söluskattur og 15 prósenta þjónustugjald eru fastir liðir og ekki hægt að spara þar. Veitingarekstur er mannfrek atvinnugrein og því einnig lítið hægt að spara í þeim geira. Þá er eftir hráefni og rekstrar- kostnaður. Hráefni hefur hækkað mjög í verði það sem af er þessu ári. Svartamarkaðsbrask hefur því stóraukist. Allir sem starfa við veitingarekstur kannast við mennina með svörtu pokana. Það eru menn sem eru að selja á svörtu ýmsar vörur svo sem nautakjöt, humar, skötusel og aðrar verðmætar fisk- tegundir. Nú orðið er meira að segja hægt að fá kjúklinga og lambakjöt á svörtu. Þessar vörur eru yfirleitt seldar gegn stað- greiðslu og þá er verðið oftast töluvert undir markaðsverði. Það er langt frá því að allir veitingamenn kaupi hráefni á svörtu. En ef reksturinn á að ganga verður veitingamaðurinn að hafa annan rekstur til dæmis hótel eða bjórstofu. Eins og staðan er í dag þá er ekkert sem bendir til að ástandið sé að lagast. Þeir sem helst fara út að borða eru menn í viðskiptum, ungt fólk sem ekki er farið að búa og eldra fólk. Svo virðist sem fólk á aldrinum tuttugu og fimm til fjörutíu ára hafa stórlega dregið úr heimsóknum sínum á veitingahús. Þetta fólk er önnum kafið í lífsbaráttunni við að ala upp börn og byggja. Það eru hreinlega ekki til peningar til að fara út að borða. Stöðugt fjölgar erlendum ferðamönnum sem hingað koma en eyðsla þeirra eykst ekki að sama skapi. ísland er orðið of dýrt fyrir stóra hópa erlendra ferðamanna. Þessi þró- un er óheillavænleg fyrir íslenska ríkið. Tekjur af veitinga- rekstri skila sér illa en á sama tíma græðir svartamarkaðurinn á tá og fingri. Velflest veitingahús geta ekki tekið við meiri áföllum og allt bendir til að enn muni nokkur þeirra verða gjaldþrota. Hvert gjaldþrot kostar ríkið nokkrar milljónir. Líkur eru á að ferðamannaiðnaðurinn muni skila þjóðarbúinu tæpum tíu milljörðum í ár. Stór hluti þessarar fjárhæðar renn- ur beint til ríkisins í formi skatta og launa. Ef miðað er við ástand í flestum atvinnugreinum hér á landi þá er staðan enn hvað best í ferðamannaiðnaðinum. En hvað verður það lengi miðað við ástand þessara mála í dag? Hótel lind býður YKKUR HJARTANLEGA VELKOMIN! Hótel Lind er fyrsta flokks hótel miðsvæðis i borginni. Stutt er í verslanir, leikhús og söfn öð strætisvagna, Hlemmur TJATr'T ■ Ikl I | rskammt frá, þaðan eru IIUIIjIj fcplLjvjttsS^ A jarðhæð er veitingasalurinn Lindin. Par er boðið upp á fjöl- breyttar veitingar á hóflegu verði. Hótelið leigir út vistlegan sal til ráðstefnu-, funda- og veisluhalda fyrir allt að 100 manns. Öll tæki eru á staðnum ásamt telexi og ljósritunaraðstöðu. Alrr, auglsl SIA
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.