Heimsmynd - 01.11.1990, Side 37

Heimsmynd - 01.11.1990, Side 37
VIN: Gægst í glas Rau&vín hafa lengi haft dularfullt seiðmagn. Oft getur þó reynst erfitt að þekkja muninn á ólíkum tegundum og árgöngum því gífurlegur fjöldi mismunandi víntegunda er framleiddur í heiminum. Að vera kunnáttumaður um vín hefur því lengi þótt eftirsóknarvert og merki um heimsborgaralegt yfirbragð viðkomandi. Að flestra mati eru Frakkar fremstir í flokki þeirra þjóða sem framleiða vín, bæði hvað magn og gæði varðar. Fast á hæla þeirra koma ítalir, Astralir og Kaliforníumenn. Erfitt getur reynst að gefa einhlítan mælikvarða á það hvað er gott og hvað ekki þegar vín eru annars veg- ar. En flestir eru sammála um að best séu rauð- vín þegar þau eru þurr. Rauðvínum má skipta í tvo meginflokka, annars vegar svokölluð Burg- undí (Bourgogne) vín, en þau eru yfirleitt held- ur þung en mild, og hins vegar Bordeaux vín sem eru léttari og af þeim er oft dálítill eikar- keimur þar sem vínið er geymt í tunnum úr eik. Ekki er heldur sama hvaða árgangi vínin til- heyra því þeir geta verið mjög misgóðir. Það sem ræður því hvort vínárgangur telst góður er meðal annars það hversu vel berin hafa náð að þroskast og hvort rignt hafi þegar þau voru tínd. Rigningin vill síast inn í berin og við það verða þau bragðminni. Níundi áratugurinn hef- ur verið sérlega góður hvað þetta varðar og voru árin ’81,’82,’83,’85,’86,’88 og ’89 öll sérstaklega góð í þessu tilliti. Vafist getur fyrir mörgum að velja þá víntegund sem hentar með þeim mat sem ætlunin er að bera fram. Þeir sem best þekkja til benda á þá þumalfingursreglu að því bragðmeiri sem maturinn er þeim mun bragðmeira skuli vínið sem borið er fram vera. Þannig má til dæmis benda á að sterkir ostar krefjast bragðmikils víns. Léttari rauðvín eins og Beaujolais, sem er franskt og kemur frá vín- ræktarhéraði skammt norður af Lyon, þykja hins vegar henta sérlega vel með Camembert- ostum. Með vel þroskuðum gráðosti er hins vegar best að drekka sæt hvítvín því að ostur- inn, sem er þá orðinn mjög bragðsterkur, kæfir rauðvínsbragðið. Þó bendir Einar Thoroddsen, læknir og áhugamaður um vín, á að Chateaun- euf-du-Pape passi einna helst með svo sterkum osti. Ágæt viðmiðunarregla er að opna vínflöskur um einni klukkustund áður en ætlunin er að drekka úr þeim. Þetta á þó ekki við þegar vín er orðið gamalt en að sögn Einars getur Burgundi- vín talist vera orðið gamalt á 10 árum en Bor- deaux á 10 til 15 árum. Hann bendir hins vegar á að klukkutímareglan eigi yfirleitt við um þau vín sem keypt eru hjá Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins. Sérfræðingar um vín leggja mikla áherslu á úr hvers konar glösum vínið er drukk- ið. Rauðvínsglös skulu því vera þannig úr garði gerð að þau séu á háum fæti og með stórum belg sem mjókkar upp á við. Aðeins skal hella glasið fullt að einum þriðja þannig að ilmurinn af víninu geti safnast fyrir í belg glassins og sá sem drekkur það geti notið hans. Margir benda einmitt á að án ilmsins missi vínið mikið og það að nota rétt glös undir vínið séu því ekki eintómir duttlungar. Lengi má deila um hvort það borgi sig að kaupa dýr vín til að fá betri vöru eða láta duga að kaupa þokkalega góð vín á vægara verði. Fáir efast hins vegar um að það hugarfar sem vínið er drukkið með ræður því hvort rétt stemmning skapast en ekki það hversu dýrt vínið er.D Aðeins skal hella glasið fullt að einum þriðja. HEIMSMYND 37
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116

x

Heimsmynd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.