Heimsmynd - 01.11.1990, Page 37

Heimsmynd - 01.11.1990, Page 37
VIN: Gægst í glas Rau&vín hafa lengi haft dularfullt seiðmagn. Oft getur þó reynst erfitt að þekkja muninn á ólíkum tegundum og árgöngum því gífurlegur fjöldi mismunandi víntegunda er framleiddur í heiminum. Að vera kunnáttumaður um vín hefur því lengi þótt eftirsóknarvert og merki um heimsborgaralegt yfirbragð viðkomandi. Að flestra mati eru Frakkar fremstir í flokki þeirra þjóða sem framleiða vín, bæði hvað magn og gæði varðar. Fast á hæla þeirra koma ítalir, Astralir og Kaliforníumenn. Erfitt getur reynst að gefa einhlítan mælikvarða á það hvað er gott og hvað ekki þegar vín eru annars veg- ar. En flestir eru sammála um að best séu rauð- vín þegar þau eru þurr. Rauðvínum má skipta í tvo meginflokka, annars vegar svokölluð Burg- undí (Bourgogne) vín, en þau eru yfirleitt held- ur þung en mild, og hins vegar Bordeaux vín sem eru léttari og af þeim er oft dálítill eikar- keimur þar sem vínið er geymt í tunnum úr eik. Ekki er heldur sama hvaða árgangi vínin til- heyra því þeir geta verið mjög misgóðir. Það sem ræður því hvort vínárgangur telst góður er meðal annars það hversu vel berin hafa náð að þroskast og hvort rignt hafi þegar þau voru tínd. Rigningin vill síast inn í berin og við það verða þau bragðminni. Níundi áratugurinn hef- ur verið sérlega góður hvað þetta varðar og voru árin ’81,’82,’83,’85,’86,’88 og ’89 öll sérstaklega góð í þessu tilliti. Vafist getur fyrir mörgum að velja þá víntegund sem hentar með þeim mat sem ætlunin er að bera fram. Þeir sem best þekkja til benda á þá þumalfingursreglu að því bragðmeiri sem maturinn er þeim mun bragðmeira skuli vínið sem borið er fram vera. Þannig má til dæmis benda á að sterkir ostar krefjast bragðmikils víns. Léttari rauðvín eins og Beaujolais, sem er franskt og kemur frá vín- ræktarhéraði skammt norður af Lyon, þykja hins vegar henta sérlega vel með Camembert- ostum. Með vel þroskuðum gráðosti er hins vegar best að drekka sæt hvítvín því að ostur- inn, sem er þá orðinn mjög bragðsterkur, kæfir rauðvínsbragðið. Þó bendir Einar Thoroddsen, læknir og áhugamaður um vín, á að Chateaun- euf-du-Pape passi einna helst með svo sterkum osti. Ágæt viðmiðunarregla er að opna vínflöskur um einni klukkustund áður en ætlunin er að drekka úr þeim. Þetta á þó ekki við þegar vín er orðið gamalt en að sögn Einars getur Burgundi- vín talist vera orðið gamalt á 10 árum en Bor- deaux á 10 til 15 árum. Hann bendir hins vegar á að klukkutímareglan eigi yfirleitt við um þau vín sem keypt eru hjá Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins. Sérfræðingar um vín leggja mikla áherslu á úr hvers konar glösum vínið er drukk- ið. Rauðvínsglös skulu því vera þannig úr garði gerð að þau séu á háum fæti og með stórum belg sem mjókkar upp á við. Aðeins skal hella glasið fullt að einum þriðja þannig að ilmurinn af víninu geti safnast fyrir í belg glassins og sá sem drekkur það geti notið hans. Margir benda einmitt á að án ilmsins missi vínið mikið og það að nota rétt glös undir vínið séu því ekki eintómir duttlungar. Lengi má deila um hvort það borgi sig að kaupa dýr vín til að fá betri vöru eða láta duga að kaupa þokkalega góð vín á vægara verði. Fáir efast hins vegar um að það hugarfar sem vínið er drukkið með ræður því hvort rétt stemmning skapast en ekki það hversu dýrt vínið er.D Aðeins skal hella glasið fullt að einum þriðja. HEIMSMYND 37
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116

x

Heimsmynd

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.