Heimsmynd - 01.11.1990, Qupperneq 37

Heimsmynd - 01.11.1990, Qupperneq 37
VIN: Gægst í glas Rau&vín hafa lengi haft dularfullt seiðmagn. Oft getur þó reynst erfitt að þekkja muninn á ólíkum tegundum og árgöngum því gífurlegur fjöldi mismunandi víntegunda er framleiddur í heiminum. Að vera kunnáttumaður um vín hefur því lengi þótt eftirsóknarvert og merki um heimsborgaralegt yfirbragð viðkomandi. Að flestra mati eru Frakkar fremstir í flokki þeirra þjóða sem framleiða vín, bæði hvað magn og gæði varðar. Fast á hæla þeirra koma ítalir, Astralir og Kaliforníumenn. Erfitt getur reynst að gefa einhlítan mælikvarða á það hvað er gott og hvað ekki þegar vín eru annars veg- ar. En flestir eru sammála um að best séu rauð- vín þegar þau eru þurr. Rauðvínum má skipta í tvo meginflokka, annars vegar svokölluð Burg- undí (Bourgogne) vín, en þau eru yfirleitt held- ur þung en mild, og hins vegar Bordeaux vín sem eru léttari og af þeim er oft dálítill eikar- keimur þar sem vínið er geymt í tunnum úr eik. Ekki er heldur sama hvaða árgangi vínin til- heyra því þeir geta verið mjög misgóðir. Það sem ræður því hvort vínárgangur telst góður er meðal annars það hversu vel berin hafa náð að þroskast og hvort rignt hafi þegar þau voru tínd. Rigningin vill síast inn í berin og við það verða þau bragðminni. Níundi áratugurinn hef- ur verið sérlega góður hvað þetta varðar og voru árin ’81,’82,’83,’85,’86,’88 og ’89 öll sérstaklega góð í þessu tilliti. Vafist getur fyrir mörgum að velja þá víntegund sem hentar með þeim mat sem ætlunin er að bera fram. Þeir sem best þekkja til benda á þá þumalfingursreglu að því bragðmeiri sem maturinn er þeim mun bragðmeira skuli vínið sem borið er fram vera. Þannig má til dæmis benda á að sterkir ostar krefjast bragðmikils víns. Léttari rauðvín eins og Beaujolais, sem er franskt og kemur frá vín- ræktarhéraði skammt norður af Lyon, þykja hins vegar henta sérlega vel með Camembert- ostum. Með vel þroskuðum gráðosti er hins vegar best að drekka sæt hvítvín því að ostur- inn, sem er þá orðinn mjög bragðsterkur, kæfir rauðvínsbragðið. Þó bendir Einar Thoroddsen, læknir og áhugamaður um vín, á að Chateaun- euf-du-Pape passi einna helst með svo sterkum osti. Ágæt viðmiðunarregla er að opna vínflöskur um einni klukkustund áður en ætlunin er að drekka úr þeim. Þetta á þó ekki við þegar vín er orðið gamalt en að sögn Einars getur Burgundi- vín talist vera orðið gamalt á 10 árum en Bor- deaux á 10 til 15 árum. Hann bendir hins vegar á að klukkutímareglan eigi yfirleitt við um þau vín sem keypt eru hjá Áfengis- og tóbaksverslun ríkisins. Sérfræðingar um vín leggja mikla áherslu á úr hvers konar glösum vínið er drukk- ið. Rauðvínsglös skulu því vera þannig úr garði gerð að þau séu á háum fæti og með stórum belg sem mjókkar upp á við. Aðeins skal hella glasið fullt að einum þriðja þannig að ilmurinn af víninu geti safnast fyrir í belg glassins og sá sem drekkur það geti notið hans. Margir benda einmitt á að án ilmsins missi vínið mikið og það að nota rétt glös undir vínið séu því ekki eintómir duttlungar. Lengi má deila um hvort það borgi sig að kaupa dýr vín til að fá betri vöru eða láta duga að kaupa þokkalega góð vín á vægara verði. Fáir efast hins vegar um að það hugarfar sem vínið er drukkið með ræður því hvort rétt stemmning skapast en ekki það hversu dýrt vínið er.D Aðeins skal hella glasið fullt að einum þriðja. HEIMSMYND 37
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116

x

Heimsmynd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heimsmynd
https://timarit.is/publication/1408

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.