Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Síða 75

Tímarit hjúkrunarfræðinga - 2019, Síða 75
Matarsóun á sér stað á öllum stigum: við framleiðslu, vinnslu, flutning, sölu og neyslu. henni fylgja ýmis neikvæð umhverfisáhrif, sóun á fjármunum og samfélagslegar af- leiðingar. Þann mat sem er sóað væri ef til vill hægt að nýta betur eða annars staðar í heiminum. framleiðsla matar hefur í sjálfu sér umhverfisáhrif sem þjóna þá engum tilgangi ef maturinn er ekki nýttur, og eykur verulega úrgang sem þarf að losna við með einhverjum hætti. fjárhagsleg sóun getur átt sér stað á öllum stigum ferlisins en er hvað augljósust hjá neytandanum ef hann kaupir of mikið inn. Minni matarsóun felur í sér samfélagslegan, umhverfislegan og fjárhagslegan ávinning. að sögn Mat- vælastofnunar Sameinuðu þjóðanna (faO) fer þriðjungur þess matar sem keyptur er inn á heimili beint í ruslið eða um 1,3 milljón tonn af mat á hverju ári á heimsvísu (Matarsóun, e.d.). Í rannsókn umhverfisstofnunar frá árinu 2016 kom í ljós að íslensk heimili henda að meðaltali 23 kg af nýtanlegum mat á ári og 39 kg af ónýtanlegum mat (umhverfisstofnun, 2016). Þegar litið er til annarra þjóða Evrópu er talið að hver manneskja hendi 20–30 kg á ári, sem er um 30 g á máltíð, inni í þeirri tölu er þá fram- leiðsla, neysla og aðrir afgangar (aDEME, 2016). hjúkrunarheimili eru heimili fólks í viðkvæmri stöðu, það er aldraðra, hrumra og veikra. Ekki er vitað hversu mikil mat- arsóun á sér stað á hjúkrunarheimilum á Íslandi en með þessum skrifum er ætlunin að vekja athygli hjúkrunarfræðinga á hlutverki þeirra og ábyrgð varðandi nýtingu matar og þar með næringar og fjármuna á hjúkrunarheimilum. kynntar eru niður - stöður könnunar sem gerð var á matarsóun á hjúkrunarheimilinu Eir og rýnt í það hvernig hjúkrunarfræðingar geta tekið þátt í að draga úr matarsóun á hjúkrunarheim- ilum. Matarsóun Matarsóun getur hvort tveggja stafað af of miklu framboði af mat og minni neyslu en gert hefur verið ráð fyrir. Með inngripum í þessa tvo þætti ætti að vera hægt að hafa áhrif á matarsóun. Matarsóun er skilgreind sem sóun á mat sem að öðrum kosti hefði mátt nýta og henni má skipta í tvo hluta: nýtanlegan mat og ónýtanlegan mat. nýtan- legur matur er sá matur sem er hent vegna þess að hann er farinn að skemmast, eða ekki notaður. Ónýtanlegur matur er sá hluti matar sem er almennt ekki borðaður, svo sem eggjaskurn, kaffikorgur, bein og hýði (guðmundur B. ingvarsson, 2017). Margir telja að matarsóun sé undir sterkum áhrifum af neytendahegðun. Í skýrslu sem sett var fram í Ástralíu árið 2014 er greint frá því hvaða áhrifaþættir stuðla að sóun. Samkvæmt henni leiddu þrír meginþættir til aukinnar matarsóunar: þekking á birgðum, staðsetning matvæla og þekking á matvælum. Þekking á birgðum vísar til þess að neytandi er ekki meðvitaður um það matarframboð sem til er og hefur ekki þekkingu til að nýta það. Staðsetning matvæla vísar til þess að neytandi veit ekki hvar hægt er að nálgast matvæli og hvernig skuli umgangast þau. Þekking á matvælum vísar til þess hvaða þekkingu og reynslu neytandinn býr yfir varðandi matvæli og hvaða tímarit hjúkrunarfræðinga • 2. tbl. 95. árg. 2019 75 Matarsóun á hjúkrunarheimilum Íris Dögg Guðjónsdóttir, hjúkrunarheimilinu Eir Elsa Kristín Sigurðardóttir, hjúkrunarheimilinu Eir Helga Bragadóttir, Hjúkrunarfræðideild Heilbrigðisvísindasviðs Háskóla Íslands og Landspítala Talið er að betra sé að bjóða litlar máltíðir og tíðar. Þannig er hægt að minnka matarsóun og á sama tíma viðhalda eða auka líkams - þyngd einstaklinga.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112
Síða 113
Síða 114
Síða 115
Síða 116
Síða 117
Síða 118

x

Tímarit hjúkrunarfræðinga

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Tímarit hjúkrunarfræðinga
https://timarit.is/publication/1159

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.