Skessuhorn


Skessuhorn - 29.05.2019, Qupperneq 20

Skessuhorn - 29.05.2019, Qupperneq 20
MIÐVIKUDAGUR 29. MAí 201920 Horft yfir liðið ár og litið til þess nýjaSjómannadagurinn „Starf framleiðslustjórans er of- boðslega skemmtilegt og enginn dagur alveg eins. Síðustu ár hafa mikið farið í að spá og spekúlera. Okkur fannst við komin á endastöð í gamla húsinu og ákváðum að byggja nýja fiskvinnslu. Það átti sér nokkurn aðdraganda, við vorum í um tvö ár að pæla í vélum og teikna áður en við síðan létum hanna hús- ið utan um vélarnar. Þetta var ekki ákveðið á einni nóttu,“ segir Rósa Guðmundsdóttir, framleiðslustjóri Guðmundar Runólfssonar hf., í samtali við Skessuhorn. „Það er búið að vera mikið að gera, bæði á framkvæmdatímanum og eftir að vinnslan var sett í gang aftur. Fyrstu tveir mánuðirnir í nýju vinnsl- unni voru strembnir. Margir lang- ir dagar meðan við vorum öll söm- ul að læra inn á þetta en að sama skapi óskaplega góð tilfinning þeg- ar þetta fór að ganga smurt,“ seg- ir hún. „Það er nefnilega ótrúlega mikill munur á nýju vinnslunni og þeirri gömlu. Við erum að fara úr gamaldags frystihúsi yfir í hátækni- fiskvinnslu á heimsmælikvarða. Það eru bara allt aðrar afurðir sem við erum að vinna hérna. Það þurftu allir svolítið að læra að hugsa hlut- ina upp á nýtt,“ segir hún og bætir því við að vinnslan sé smám saman að komast í full afköst. „Við vorum búin að gefa það út að það yrði haldið partí þegar við færum yfir 100 kör á dag, sem eru 28-30 tonn. Partíið var haldið síð- asta laugardag,“ segir Rósa ánægð. „Síðan við náðum því höfum við nokkuð reglulega farið yfir þetta magn og setjum stefnuna næst á 40 tonn á dag,“ bætir hún við. „Þeg- ar það gengur vel þá rétt ná bát- arnir að anna nýju vinnslunni. Þess vegna var ákveðið að fjárfesta í nýju skipi sem við tökum í notk- un í haust. Það verður gaman að sjá hver breytingin verður þegar gamla Bergeyin verður komin í gagnið í staðinn fyrir Helga SH. Ekki síst held ég að það verði breyting fyrir áhöfnina, þar sem Helgi er orðinn gamall og alveg kominn tími á að skipta honum út. En hún er auð- vitað miklu stærra skip líka og við horfum líka til þess að geta fengið meiri fisk í gegnum vinnsluna þeg- ar fram líða stundir,“ segir hún. Forréttindi að vinna í fjölskyldufyrirtæki Rósa er enginn nýgræðingur í sínu starfi, búin að gegna því í rúman áratug. En hvernig kom það til að hún tók við starfi framleiðslustjóra á sínum tíma? „Árið 2008 var ég 26 ára gömul og þá vantaði verk- stjóra. Ég var spurð hvort ég vildi taka starfið af mér og sló til. Ég var að vinna hjá Ragnari & Ásgeiri og TSC tölvuþjónustu hérna í Grund- arfirði. Þaðan gat ég fljótlega feng- ið mig lausa og byrjaði að vinna hjá G. Run stuttu síðar. Móses [Geir- mundsson, innsk.] frændi minn var með mér til að byrja með og kom mér hægt og rólega inn í hlutina,“ segir hún. Rósa var langt því frá ókunnug fiskvinnslunni á þessum tíma. Hún er barnabarn Guðmundar Runólfs- sonar og Ingibjargar Kristjánsdótt- ur, sem stofnuðu fyrirtækið á sín- um tíma. Faðir hennar, Guðmund- ur Smári Guðmundsson, er fram- kvæmdastjóri fyrirtækisins og einn eigenda þess, ásamt sex systkinum sínum og Móses frænda þeirra og Rósa vann í fiskvinnslunni þegar hún var unglingur. „Fjölskyldu- tengslin hérna innan fyrirtækisins eru ekkert rosalega flókin,“ segir Rósa létt í bragði. En hvernig er að vinna þar sem nánast annar hver maður er nákominn ættingi? „Að mínu viti eru það mikil forréttindi. Systkinin sem eiga þetta eru nátt- úrulega búin að gera þetta alla sína ævi. Auðvitað eru þau ekkert alltaf sammála en þau sýna hvort öðru mikla virðingu. Þannig slá þau tón- inn fyrir alla aðra sem starfa hjá fyrirtækinu,“ segir hún. „Mér þyk- ir líka gaman að því að núna vinn ég náið með pabba, sem er fram- kvæmdastjóri. Við töluðumst varla við frá því ég var svona tólf ára og þar til ég var að nálgast tvítugt. Við áttum bara engan veginn skap sam- an. Mamma sagði alltaf að það væri vegna þess að við værum svo lík. En núna erum við orðin mjög náin. Það er alveg dásamlegt og ég lít á það sem forréttindi að geta unn- ið svona náið með pabba mínum og síðan verið pabbastelpan eftir vinnu,“ segir hún og brosir. Stöðug framþróun „Mesta áskorunin hjá mér sem framleiðslustjóra eftir að við tók- um nýju vinnsluna í notkun er að læra inn á þessar nýju afurðir sem við erum að framleiða núna en gátum ekki framleitt áður. Það er ekki orðið 100% hjá mér en allt að koma,“ segir hún og brosir. „Sem dæmi höfum við alltaf verið sterk í karfavinnslunni. Karfann höfum við í gegnum tíðina fryst og það er áskorun að koma honum fersk- um úr húsi. Þar að auki erum við farin að leggja áherslu á beinlaus- an karfa. Við teljum að það sé fram- tíðin, fólk vill hafa hann beinlausan eins og þorskinn og ýsuna. En það er ný afurð sem kaupendur þekkja ekki vel og áskorun að takast á við það,“ útskýrir hún. „Sömu sögu er að segja af flestu sem við vinnum í nýju vinnslunni. Þetta eru allt meira og minna nýjar afurðir og töluverð vinna sem fylgir því að læra inn á nýja hluti hjá öllum í fyrirtækinu,“ segir hún. „Þar fyrir utan fylgj- umst við stöðugt með tæknifram- förum og reynum að vera opin fyrir því hvort nýir hlutir gætu ef til vill hentað okkur. Það er til dæmis eitt horn í vinnslunni sem þarf að leysa betur, á endanum þar sem afurðirn- ar fara í kassa og er síðan raðað á bretti. Það er verið að vinna margar afurðir í einu á línunum og stund- um myndast smá flöskuháls þar. Þar að auki er þessi stöð sú sem reyn- ir mest á líkamlega. Kannski verð- ur kominn róbóti þarna eftir eitt eða tvö ár, til að létta starfsfólkinu vinnuna. Húsið var allavega hann- að með það í huga að við gætum sett upp róbóta ef þess gerist þörf í framtíðinni;“ segir Rósa. „Annars finnst mér mjög gaman að fylgjast með því hvað tækninni fleygir fram í þessum geira, það er sko alls eng- in stöðnun. Svo mikið get ég sagt um íslenska fiskvinnslu og sjávar- útveg að þar er stöðug framþróun og mér þykir óskaplega gaman að vinna í þannig umhverfi. En stóra verkefnið framundan er að koma vinnslunni í full afköst. Þegar það næst förum við að huga að næstu skrefum,“ segir Rósa Guðmunds- dóttir að endingu. kgk/ Ljósm. úr safni/ tfk.Mikil einbeiting í hverju handtaki. „Úr gamaldags frystihúsi í hátæknifiskvinnslu“ - segir Rósa Guðmundsdóttir, framleiðslustjóri G. Run Rósa Guðmundsdóttir, framleiðslustjóri G. Run. Ljósm. kgk. Úr vinnslusal fiskvinnslu G. Run í Grundarfirði. Vinnslan er smám saman að komast í full afköst. „Við vorum búin að gefa það út að það yrði haldið partí þegar við færum yfir 100 kör á dag, sem eru 28-30 tonn. Partíið var haldið síðasta laugardag.“   

x

Skessuhorn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Skessuhorn
https://timarit.is/publication/1096

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.