Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Side 93

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Side 93
SYKRUR I ÍSLENSKUM FÓÐURGRÖSUM OG GERJUN VOTHEYS ÚR ÞEIM. Björn Þorsteinsson, Bjarni Guðmundsson, Ríkharð Brynjólfsson Markmið verkefnisins er að kanna í 4 íslenskum fóðurgrösum (túnvingli, vallarfoxgrasi, vallarsveifgrasi og Beringspunti) eftir uppskeru • örlög sykranna í votheysgeijun og • leita orsakasambanda milli eiginleika geijunarinnar annars vegar og efnalegrar samsetningar hráefnisins við uppskeru hins vegar. Þegar talað er hér um eginleika geijunar er miðað við þá sem f stírheyinu eru metnir með lykt eða sjón, örveruprófunum og efnamælingum. Mikilvægustu þættimir sem eru mældir í hráefninu eru nokkrar magnmestu sykrugerðimar og prótein. Ennfremur að kanna í sömu fslensku grastegundum • áhrif þroskastigs á magn sykra, steinefna og próteins • áhrif vaxtarhraða á magn sykra steinefna og próteins • leita lífeðlisfræðilegra og þroskunarfræðilegra orsakasambanda miili þessara efnaþátta og eða annarra mældra stærða sem sýna marktæka fylgni • árferðisbreytileka í efnasamsetningu (m.v. 3ja ára endurtekningu). Vísndaráð hefur stutt þetta verkefni 1991 og 1992 og áætlað er að leita stuðnings sjóðsins til þriðju endurtekningar sumarið 1993. Fyrir umræðu um niðurstöður af velli 1991 vísast til tilraunaskýrslu frá fyrra ári þar sem rætt var um sambönd þátta innbyrðis í hráefninu sem slíku. Hér eru aðeins kynntar niðurstöður úr öllu gagnasafninu þar sem ekki er greint milli grastegundanna fjögurra. Hér verða einnig kynnt tengsl örvera við aðra þætti votheysins. Örverurannsóknimar voru framkvæmdar af Aðalsteini Geirssyni á rannsóknarstofu Bændaskólans á Hvanneyri. Nú liggja fyrir niðurstöður úr fyrstu lotu verksins (af 3) þar sem efnagreiningum úr votheyinu sem verkað var úr uppskeru sumarsins 1991 er að mestu lokið. Sem stendur er aðeins lokið efnagreiningum uppskem beint af velli frá liðnu sumri en tilraunasílóin með geijuðu heyi voru opnuð f nóvember og undirbúin fyrir efnagreiningar. Hér að neðan verður fjallað um helstu tengsl milli þátta sem kom fram við greiningu fylgnistuðla sem sýndir em á meðfylgjandi töflu, en aðeins em marktækir fylgnistuðlar sýndir í töflunni og nefndir í texta. Hráefnið og votheyið • Sláttutími: Sá þáttur sem hefur sterkust tengsl við sláttutíma er hrápróteinið en sömuleiðis tengjast fiölsvkmr (frúktan, bundinn glúkósi) sláttutíma mjög sterkt. Þessir þættir hafa hvomtveggja mikil tengsl við votheysgerjunina. • Hráprótein. Hráprótein grasanna við slátt fvlgir jákvætt þessum þáttum votheysins: pH, ammoniak, fóðurgildi, log smjörsýmgerlar. Þeir þættir í votheyinu sem hafa neikvæð tengsl við hráprótein em mjólkursýra, Iog líftala og log gram negatffir gerlar. 83
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.