Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Page 93

Rit Búvísindadeildar - 01.06.1993, Page 93
SYKRUR I ÍSLENSKUM FÓÐURGRÖSUM OG GERJUN VOTHEYS ÚR ÞEIM. Björn Þorsteinsson, Bjarni Guðmundsson, Ríkharð Brynjólfsson Markmið verkefnisins er að kanna í 4 íslenskum fóðurgrösum (túnvingli, vallarfoxgrasi, vallarsveifgrasi og Beringspunti) eftir uppskeru • örlög sykranna í votheysgeijun og • leita orsakasambanda milli eiginleika geijunarinnar annars vegar og efnalegrar samsetningar hráefnisins við uppskeru hins vegar. Þegar talað er hér um eginleika geijunar er miðað við þá sem f stírheyinu eru metnir með lykt eða sjón, örveruprófunum og efnamælingum. Mikilvægustu þættimir sem eru mældir í hráefninu eru nokkrar magnmestu sykrugerðimar og prótein. Ennfremur að kanna í sömu fslensku grastegundum • áhrif þroskastigs á magn sykra, steinefna og próteins • áhrif vaxtarhraða á magn sykra steinefna og próteins • leita lífeðlisfræðilegra og þroskunarfræðilegra orsakasambanda miili þessara efnaþátta og eða annarra mældra stærða sem sýna marktæka fylgni • árferðisbreytileka í efnasamsetningu (m.v. 3ja ára endurtekningu). Vísndaráð hefur stutt þetta verkefni 1991 og 1992 og áætlað er að leita stuðnings sjóðsins til þriðju endurtekningar sumarið 1993. Fyrir umræðu um niðurstöður af velli 1991 vísast til tilraunaskýrslu frá fyrra ári þar sem rætt var um sambönd þátta innbyrðis í hráefninu sem slíku. Hér eru aðeins kynntar niðurstöður úr öllu gagnasafninu þar sem ekki er greint milli grastegundanna fjögurra. Hér verða einnig kynnt tengsl örvera við aðra þætti votheysins. Örverurannsóknimar voru framkvæmdar af Aðalsteini Geirssyni á rannsóknarstofu Bændaskólans á Hvanneyri. Nú liggja fyrir niðurstöður úr fyrstu lotu verksins (af 3) þar sem efnagreiningum úr votheyinu sem verkað var úr uppskeru sumarsins 1991 er að mestu lokið. Sem stendur er aðeins lokið efnagreiningum uppskem beint af velli frá liðnu sumri en tilraunasílóin með geijuðu heyi voru opnuð f nóvember og undirbúin fyrir efnagreiningar. Hér að neðan verður fjallað um helstu tengsl milli þátta sem kom fram við greiningu fylgnistuðla sem sýndir em á meðfylgjandi töflu, en aðeins em marktækir fylgnistuðlar sýndir í töflunni og nefndir í texta. Hráefnið og votheyið • Sláttutími: Sá þáttur sem hefur sterkust tengsl við sláttutíma er hrápróteinið en sömuleiðis tengjast fiölsvkmr (frúktan, bundinn glúkósi) sláttutíma mjög sterkt. Þessir þættir hafa hvomtveggja mikil tengsl við votheysgerjunina. • Hráprótein. Hráprótein grasanna við slátt fvlgir jákvætt þessum þáttum votheysins: pH, ammoniak, fóðurgildi, log smjörsýmgerlar. Þeir þættir í votheyinu sem hafa neikvæð tengsl við hráprótein em mjólkursýra, Iog líftala og log gram negatffir gerlar. 83
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102

x

Rit Búvísindadeildar

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Rit Búvísindadeildar
https://timarit.is/publication/1498

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.