Heilsuvernd - 01.04.1948, Side 57

Heilsuvernd - 01.04.1948, Side 57
HEILSUVERND 55 nefndu höfðu miklu stærra merghol en hinna fyrrtöldu, og beina- bygging öll var veikari. Gerill sá, sem próf. Möllgaard notaði við tilraunina, er kallaður lacto Y 48 og hefir fundizt í meltingarfærum lifandi grísa. Hins- vegar lifa streptókokkarnir ekki í meltingarfærum dýra eða manna. Möllgaard dregur þá ályktun af þessum tilraunum, að það hafi mikla þýðingu fyrir heilbrigði dýra og manna, og sér i lagi fyrir þroska ungviða, að mjókursýrugerlar hafist við í meltingarfærunum, og framar öðru virðist Það skipta miklu máli fyrir nýtingu kalks og fosfórs i fæðunni, eins og kemur fram í hinum mikla mun á beina- byggingu tiiraunadýranna. Dönsk blöð hafa skýrt frá þessum niður- stöðum með stórum og feitletruðum yfirskriftum, enda hefir þessi uppgötvun geysiþýðingu fyrir svínaræktina. Svinaeigendur bíða ár- lega mikið tjón vegna þess, að grísunum hættir svo mjög til að hrasa og beinbrjóta sig, áður en þeir hafa náð nægum þroska til slátrunar. Með því að gefa þeim rétta tegund súrmjólkur, er ráðin bót á þessu, og grísirnir þroskast fyrr. Mundi þetta spara þjóðina árlega hundruð þúsunda króna. Júgúrt-mjólkinni og íslenzka skyrinu hefir lengi verið viðbrugðið sem sérstaklega heilnæmum fæðutegundum. Það hafði reynslan kennt forfeðrum okkar, án þess að þeir hefðu — eða kærðu sig um — nokkra vísindalega skýringu á þeirri hollustu. Hér virðast nútíma vísindi enn sem oftar hafa staðfest gamla reynsluþekkingu. 1 júgurtmjólkinni eru stafgerlar, gerlar af sömu tegund eru í skyri, og eru þeir komnir úr kálfsmögum. Þessir gerlar hafa lifað og tímgazt í meltingarfærum kálfsins og taka sér einnig bólfestu í meltingarfærum mannsins og vinna þar á móti rotnunarbakteríunum. Með því að borða skyr helzt daglega, annaðhvort tómt eða í hræring, saman við hafragraut eða krúsku, stuðlum við að ræktun þessa mikilsverða gerlagróðurs í meltingarfærum okkar. Rannsóknir próf. Möllgaards staðfesta ennfremur kenningar þær, sem Are Waerland heldur fram í bókum sínum og ritum um þýðingu súrmjólkurinnar og byggðar eru m. a. á kenningum enska líffræð- ingsins Sir Arthurs Keith um hlutverk sýrugerla í meltingarfærum og þörmum manna. Frá þessu er rækilega skýrt í bók Waerlands Matur og megin, bls. 20 - 25. Vegna þess að skyr er nokkuð þungur matur, en súrmjólk sér- staklega auðmelt, væri æskilegt að sem flest mjólkurbú tækju upp súrmjólkurgerð með skyrgerlagróðri í stað streptókokkagróðurs, sem nú er notaður við framleiðslu súrmjólkur.Einnig þyrfti að gefa al- menningi tækifæri til að framleiða slíka súrmjólk í heimahúsum með því að gefa þeim kost á að afla sér hinna réttu gerla og láta

x

Heilsuvernd

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilsuvernd
https://timarit.is/publication/1615

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.