Heilsuvernd - 01.04.1948, Qupperneq 57

Heilsuvernd - 01.04.1948, Qupperneq 57
HEILSUVERND 55 nefndu höfðu miklu stærra merghol en hinna fyrrtöldu, og beina- bygging öll var veikari. Gerill sá, sem próf. Möllgaard notaði við tilraunina, er kallaður lacto Y 48 og hefir fundizt í meltingarfærum lifandi grísa. Hins- vegar lifa streptókokkarnir ekki í meltingarfærum dýra eða manna. Möllgaard dregur þá ályktun af þessum tilraunum, að það hafi mikla þýðingu fyrir heilbrigði dýra og manna, og sér i lagi fyrir þroska ungviða, að mjókursýrugerlar hafist við í meltingarfærunum, og framar öðru virðist Það skipta miklu máli fyrir nýtingu kalks og fosfórs i fæðunni, eins og kemur fram í hinum mikla mun á beina- byggingu tiiraunadýranna. Dönsk blöð hafa skýrt frá þessum niður- stöðum með stórum og feitletruðum yfirskriftum, enda hefir þessi uppgötvun geysiþýðingu fyrir svínaræktina. Svinaeigendur bíða ár- lega mikið tjón vegna þess, að grísunum hættir svo mjög til að hrasa og beinbrjóta sig, áður en þeir hafa náð nægum þroska til slátrunar. Með því að gefa þeim rétta tegund súrmjólkur, er ráðin bót á þessu, og grísirnir þroskast fyrr. Mundi þetta spara þjóðina árlega hundruð þúsunda króna. Júgúrt-mjólkinni og íslenzka skyrinu hefir lengi verið viðbrugðið sem sérstaklega heilnæmum fæðutegundum. Það hafði reynslan kennt forfeðrum okkar, án þess að þeir hefðu — eða kærðu sig um — nokkra vísindalega skýringu á þeirri hollustu. Hér virðast nútíma vísindi enn sem oftar hafa staðfest gamla reynsluþekkingu. 1 júgurtmjólkinni eru stafgerlar, gerlar af sömu tegund eru í skyri, og eru þeir komnir úr kálfsmögum. Þessir gerlar hafa lifað og tímgazt í meltingarfærum kálfsins og taka sér einnig bólfestu í meltingarfærum mannsins og vinna þar á móti rotnunarbakteríunum. Með því að borða skyr helzt daglega, annaðhvort tómt eða í hræring, saman við hafragraut eða krúsku, stuðlum við að ræktun þessa mikilsverða gerlagróðurs í meltingarfærum okkar. Rannsóknir próf. Möllgaards staðfesta ennfremur kenningar þær, sem Are Waerland heldur fram í bókum sínum og ritum um þýðingu súrmjólkurinnar og byggðar eru m. a. á kenningum enska líffræð- ingsins Sir Arthurs Keith um hlutverk sýrugerla í meltingarfærum og þörmum manna. Frá þessu er rækilega skýrt í bók Waerlands Matur og megin, bls. 20 - 25. Vegna þess að skyr er nokkuð þungur matur, en súrmjólk sér- staklega auðmelt, væri æskilegt að sem flest mjólkurbú tækju upp súrmjólkurgerð með skyrgerlagróðri í stað streptókokkagróðurs, sem nú er notaður við framleiðslu súrmjólkur.Einnig þyrfti að gefa al- menningi tækifæri til að framleiða slíka súrmjólk í heimahúsum með því að gefa þeim kost á að afla sér hinna réttu gerla og láta
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76

x

Heilsuvernd

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Heilsuvernd
https://timarit.is/publication/1615

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.