Luxus - 01.12.1984, Page 93

Luxus - 01.12.1984, Page 93
og í dag er eitt frægasta listasafn Dana í eigu þess: Ny Carlsberg ^lyptoteket við H.C. Andersens Boulevard í Kaupmannahöfn. Alger andstæða ölsins frá Carls- “erg á heimsmarkaðnum er írski bjórinn GUINNES, kolsvartur, rammur og rótsterkur, enda brugg- aður að miklu leyti með gömlu að- ierðinni. írska fyrirtækið er svolítið nienningarlegt líka þar sem það gef- ur út heimsmetabókina sína frægu hverju ári. írar og Danir eru þó ekki meðal 10 mestu bjórfram- eiðsluríkja heimsins í dag. Þar eru Bandaríkjamenn efstir á blaði og s>ðan koma Vestur-Þjóðveijar, Sovét- menn, Bretar og Japanir. Hins vegar eru Vestur-Þjóðveijar mestu bjór- Þambarar heimsins, Tékkar eru í öðru sæti og síðan koma Austur- Pjóðverjar, Belgíumenn og Ástralir. Danir eru í sjötta sæti og írar í því níunda. Hollendingar, sem hafa fyrir löngu vakið heimsathygli fyrir góðan bjór, eru ekki á topp tíu listanum og Bretar ekki heldur. Neysla og tegundir Þjóðveijar drekka um 150 lítra á mann árlega — nýfædd börn og elstu gamalmenni meðtalin. Þannig drekkur hver fjögurra manna fjöl- skylda þar í landi að meðaltali 600 lítra árlega en það eru um 1600 venjulegar bjórflöskur eða rúmlega 4 flöskur upp á hvern einasta dag ársins - og kannski drekkur hús- bóndinn það allt saman. Til skamms tíma hefur bjórinn nefnilega verið talinn til karlmannsdrykkja en á seinni árum hafa konur orðið æ meira áberandi á bjórkrám um víða veröld. En þetta voru nú öfgarnar í eina átt. í Kína er bjórdrykkja að sjálfsögðu leyfð en þar er ársneyslan aðeins hálfur lítri á mann eða tæplega hálf önnur flaska. Það gerir eina flösku hjá venjulegri þriggja manna fjöl- skyldu á þriggja mánaða fresti en það er minni ársneysla en hér á Islandi þótt bjór fáist ekki hérna á löglegan hátt. Og hvað skyldi ég nú hafa fyrir mér í því? Einhvern tíma var upplýst að um 200 smálestum af bjór væri smyglað hingað til lands árlega, allir þeir sem fara til útlanda geta keypt svolítið í fríhöfninni á leiðinni heim og þar að auki brugga margir sitt eigið öl. Svo hafa ölstofur sem selja einhvers konar „bráða- birgðabjór" sprottið upp eins og gorkúlur um allt land á síðustu mán- uðum og það eru ótrúlega margir Islendingar sem þekkja nokkrar er- lendar bjórtegundir af eigin raun, án þess að ég ætli að fara mikið nánar út í sálma. En þar sem ekki getur talist sak- næmt að ræða lauslega um vöruteg- und sem ekki fæst í landinu ætla ég aðeins að minnast á nokkrar af þeim erlendu bjórtegundum sem íslend- ingar þekkja almennt hvað best: BECKS frá Bremen í Vestur- Þýskalandi. Ljóst og milt öl, nokkuð sætt. BUDWEISER frá Bandaríkjunum. Nokkuð ljós og fremur bragðdaufur bjór, þótt styrkleikann vanti ekki. Best þykir að dekka hann kældan. CARLSBERG frá Danmörku. Ljóst og milt öl með miðlungs mikilli bragðfyllingu. Vægasta tegundin af þeim áfengu nefnist HOF, Gull- Carlsberg er nokkuð sterkari og enn sterkari er ELEFANT sem er frægur fyrir gæði. FALCON EXPORT frá Svíþjóð. Ljóst öl með fersku humalbragði. GUINNES frá írlandi. Beiskur „stout“, svartur á litinn. Mikil bragð- fylling og freyðir vel. Hann er ósætur á bragðið þótt sykurmagnið sé í meðallagi. Best þykir að drekka hann allt að því stofuheitan eða um 15 gráður. HEINEKEN frá Hollandi. Miðl- úngi ljós pilsner með fersku bragði og freyðir vel. Vinsæll um víða veröld. LÖVEBRÁU frá Munchen í Þýska- landi. Ljóst, frískt öl með þægilega beisku bragði. SCHLITZ frá Bandaríkjunum. Miðlungi ljós, þægilegur á bragðið og örlítið sætur. SCHULTHEISS frá Dortmund í Þýskalandi. Ljósbrúnn með nokkuð sérkennilegu, beisku bragði. Nokk- uð seintekinn en þrátt fyrir það vinsælasti bjór Þýskalands. TUBORG frá Danmörku. Ljós og ferskur bjór með fylltu bragði. Eins og hjá Carlsberg eru 3 tegundir af áfengum bjór þekktastar. Grænn Tuborg er vægastur, Gull Tuborg er sterkari og FF er mjög sterkur. Fyrir páska brugga dönsku brugghúsin rótsterkan bjór sem kallast Páska- brugg. Bjórmenning Eins og flestir vita drukku forfeður okkar, víkingarnir, bjór með bestu lyst, enda var hann talinn til goða- veiga. í dag er bjór framleiddur og seldur í öllum löndum heimsins nema þar sem múhameðstrúin ræður ríkjum. í venjulegri bjórdós af miðlungssterku öli er sem svarar 4 cl (einum sjússi) af Kláravíni eða svipuðu víni hvað áfengismagn snertir og svo er til mun sterkara öl. Margir tala um bjór sem almúga- drykk en hann er meira en það. Hann er drukkinn um víða veröld með máltíðum og auk þess mikið notaður sem samfundadrykkur. Bjór á að drekka hægt og rólega til að hann njóti sín sem best. Þótt hann sé talinn góður við þorsta telst það til hreinnar villimennsku að sturta honum í sig enda eykur það bara þorstann nema rétt á meðan teygað er og maginn tekur á móti honum. Þegar hellt er í glasið er gott að halla því um 45 gráður eða svo og skal þá renna bjórnum hægt niður eftir glasveggnum. Vilji menn hins vegar hafa mikið „líf' í bjórnum skal hella beint í glasið. Við það myndast mikil froða — helmingur bjór, helmingur froða - um það leyti sem glasið fyllist. Bjórglös eru mjög misjöfn að gerð vegna þess að bjór virðist bragðast misjafnlega eftir ílátum. Þannig virkar hann ljúfur og svalandi úr þunnum og grönnum glösum, hressandi og örvandi úr þykkum glerkrúsum en matarmikill og af- slappandi úr leirkrús. Bjórglös ættu alltaf að vera ókæld, hrein og vel þvegin. Ekki er ráðlegt að blanda saman tveimur eða fleiri bjórtegund- um þar sem það getur valdið ógleði þegar líða tekur á drykkjuna eða miklum timburmönnum daginn eftir. Og þar sem bjór er mjög næmur fyrir utanaðkomandi áhrifum ætti aldrei að geyma upptekna bjórflösku innan um eitthvað sem sterk lykt er af. Það gæti haft áhrif á bjórbragðið. Ljóst öl (lager og pilsner) á að vera svalt þegar það er drukkið en þó ekki ískalt því að við það tapast ilmurinn af því. 7—8 gráðu hiti þykir hvað ákjósanlegastur. Til saman- burðar má geta þess að hitinn í venjulegum kæliskáp er yfirleitt ein- hvers staðar á bilinu 6 til 10 gráður. En því dekkra sem-ölið er því volgara á það að vera. Maltöl og annar dökkur bjór ætti að drekkast 11-12 gráðu heitt, en auðvitað er það smekksatriði. Guinnes-bjórinn þyk- ir hvað bestur um 15 gráðu heitur. Ameríkanar drekka bjórinn sinn vel kældan en mörgum Bretum finnst ágætt að hafa hann stofuheitan (18- 19 gráður) eins og rauðvín. Gott er að drekka bjór með reykt- um eða söltuðum mat, s.s. síldar- réttum, skinku, hamborgarhrygg, hangikjöti (t.d. malt), og saltkjöti. Einnig þykir hann fara vel með vel krydduðum mat, t.d. indverskum karríréttum og mexíkönsku chili con carne. Framtíð? í lok síðasta áratugar voru um 1500 bjórbruggunarverksmiðjur í Vestur-Þýskalandi en þeim fer fækk- andi. Þróunin hefur verið svipuð um allan heim undanfarið. Til dæmis voru 2400 bjórframleiðendur í Bandaríkjunum um síðustu alda- mót en nú eru þeir aðeins um 120 - eitt hundrað og tuttugu. Ástæðurnar fyrir þessari fækkun eru nokkrar, en fyrst og fremst sú að bestu tegundirnar halda velli í harðnandi samkeppni en hinar lak- ari detta út. Þar að auki þarf fyrir- tæki sem framleiðir milljónir lítra öls árlega að eiga miklar landspildur til að rækta korn og humal á. Bruggtæknin hefur líka sitt að segja. Bjór sem þolir illa langa flutn- inga og geymslu getur ekkf verið góð söluvara - nema þá í næsta ná- grenni. Markaðsöflun er líka erfið þar sem fólk virðist æ vandlátara á ölið sitt nú á dögum. Annars standa Norðurlandaþjóð- irnar sig nokkuð vel í þessu. Þegar dönsku verksmiðjumar, Carlsberg ogTuborg, sameinuðust fyrirnokkr- um ámm fóm þær að framleiða nýja tegund, FAXE, sem hefur þegar náð töluverðum vinsældum í öðmm löndum og Hansabjórnum norska hefur vegnað nokkuð vel á heims- markaðnum undanfarin ár. Á íslandi em tvö fyrirtæki sem bmgga bjór opinberlega, Ölgerð Eg- ils Skallagrímssonar og Sanitas. Hver veit nema þau geti einhvem tímann orðið samkeppnisfær á heimsmarkaðnum - ef sala á sterk- um bjór verður einhvem tímann leyfð hér á landi.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102

x

Luxus

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Luxus
https://timarit.is/publication/1644

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.