Bændablaðið - 24.03.2022, Blaðsíða 53
53Bændablaðið | Fimmtudagur 24. mars 2022
Lífræn hreinsistöð
• Fyrirferðalítil fullkomin
sambyggð skolphreinsistöð
• Uppfyllir ýtrustu kröfur um
gæði hreinsunar
• Engin rotþró eða siturlögn
25 ára ábyrgð
• Tæming seyru á þriggja til
fimm ára fresti
• Engir hreyfanlegir hlutir
• Stærðir frá 6 – 55 persónueiningar
Tunguhálsi 10 - 110 Reykjavík
Sími 517 2220 - petur@idnver.is
G
ra
fik
a
19
Smiðsbúð 10, 210 Garðabæ - s. 787 9933
vpallar@vpallar.is - www.vpallar.is
Pallar til leigu og sölu - Mikið úrval
Sjáumst á Verk og vit 24-27. mars
sp
ör
e
hf
.
— Strandperlur Austur-Þýskalands —
24. - 30. ágúst | Sumar 14
Fararstjóri: Kristín Jóhannsdóttir
Strandborgin Stralsund í Þýskalandi er falleg miðaldaborg og
þaðan heimsækjum við áhugaverða staði sem eiga sér mikla
sögu. Við förum til eyjanna Rügen og Usedom sem voru
hluti af Þýska alþýðulýðveldinu. Usedom eyja er að hluta í
Póllandi og því fáum við innsýn í sögu og stöðu Póllands.
Seinni hluta ferðarinnar er dvalið í heimsborginni Hamborg
þar sem m.a. má finna listasöfn og fílharmóníusveit á
heimsmælikvarða en á leiðinni þangað verður komið við í
marsipanborginni Lübeck.
Verð: 214.900 kr. á mann í tvíbýli.
Mjög mikið innifalið!
Bókaðu núna á baendaferdir.is
Sími 570 2790 | bokun@baendaferdir.is | Síðumúla 2, 108 Reykjavík
Alhliða fasteignasala
Kynslóða- / eigendaskipti bújarða
Stofnun og skráning landspildna og lóða
Loftur Erlingsson
Löggiltur fasteignasali
GSM 896-9565
loftur@fasteignasalan.is
Fasteignasalan Bær · Austurvegi 26 · 800 Selfoss
Sími: 512 3400 · www.fasteignasalan.is
Smáauglýsingar 56-30-300
AF VETTVANGI BÆNDASAMTAKANNA
118
116
60
70
80
90
100
110
120
130
2016 2017 2018 2019 2020 2021 2022
Vísitala - Matur Vísitala - Lambakjöt
Myndin sýnir samanburð á þróun verðlags samkvæmt greiningu á neysluvísitölu fyrir árin 2016–2022 (febrúar).
Frá upphafi árs 2016 hafa matvæli hækkað um 18% og lambakjöt 16%. Hækkun vísitölu yfir sama tímabil er 22,3%.
Hrun afurðaverðs 2016 og 2017 kom fram í lækkuðu smásöluverði. Það er ekki fyrr en nú á síðustu árum að sú
leiðrétting hefur náðst til baka. Eftir er síðan að taka tillit til hækkunar aðfanga árið 2021 og síðan þeirra hækkana
sem orðnar eru og munu verða, dragist stríðið í Úkraínu á langinn.
Verðþróun lambakjöts á stríðstímum
Vorið er á næsta leiti
og sauðburður rétt
handan við hornið.
Sauðfjárbændur eru
margir hverjir ugg-
andi yfir sinni
afkomu, hvert verður
endanlegt skilaverð á
dilkakjöti til bænda
haustið 2022? Við
vitum sem er að
rekstur sauðfjárbúa
hefur á síðastliðnum
árum verið afar erfið-
ur. En hvernig sjáum
við afkomu okkar
þróast á þeim óvissutímum sem
nú eru?
Árið 2021 varð gífurlega hækkun
á öllum rekstrarvörum bænda,
hækkanir sem eiga sér ekki mörg
fordæmi og eru enn ekki að fullu
komnar fram. Þá er ljóst að stríðið
í Úkraínu er nú þegar farið að hafa
áhrif á viðskipti með matvæli um
allan heim. Dragist stríðið á langinn
verða áhrif á matvælaverð enn meiri.
Aukinn kostnaður við fram
leiðslu á vörum
kallar á aðhald í
rekstri. Hvað varðar
sauðfjárbændur er
ljóst að nú þegar er
búið að leita allra
leiða til hagræðingar
í rekstri. Það er
því óhjákvæmilegt
annað en að þær
kostnaðarhækkanir
sem nú dynja á okkur
munu þurfa að koma
fram í hækkuðu
afurðaverði. Sauð
fjár bændur hafa síðan
frá verð fallinu 2016–2017 lagt sig
fram við að sýna því skilning að
það tekur tíma að ná markaðslegu
jafnvægi, og þannig að ná fram
leiðréttingu á afurðaverði samhliða
jafnvægi í framleiðslu og sölu. En
lengra verður ekki gengið í því að
ætla sauðfjárbændum að framleiða
lambakjötið án sanngjarnrar af komu.
Íslenskir neytendur vilja
hafa aðgang að lambakjöti og
hverjir eru betur til þess fallnir að
framleiða lambakjöt en íslenskir
sauðfjárbændur, bændur sem
hafa með útsjónarsemi og réttum
ákvörðunum í gegnum tíðina
tekist að byggja upp framleiðslu
á hágæðavöru fyrir íslenska
neytendur?
Eina leiðin til að tryggja
neytendum aðgang að íslensku
lambakjöti er að tryggja sauðfjár
bændum afkomu, sanngjarna afkomu
af sinni vinnu. Við þurfum að fara í
sameiningu yfir það hvort við séum
að skipta kökunni rétt. Getum við
sameinast um það að hækka það
hlutfall sem bændur fá af endanlegu
skilaverði? Það er verkefni afurða
stöðva og verslana. Bændur hafa
ekki aðkomu að verðlagningu á
lambakjöti þannig að við verðum
að treysta á aðra í þeim efnum. Það
þarf að vera samstarfsverkefni allra
aðila virðiskeðjunnar að rétta hlut
sauðfjárbænda.
Trausti Hjálmarsson,
formaður deildar
sauðfjárbænda hjá BÍ
Trausti Hjálmarsson.