Morgunblaðið - 01.05.1986, Qupperneq 29

Morgunblaðið - 01.05.1986, Qupperneq 29
MORGUNBLAÐIÐ, FIMMTUDAGUR1. MAÍ 1986 29 Réltur dagsins Margrét Þorvaldsdóttir í Hávamálum segir; Hjarðir (bú- peningur) vita hvenær halda skuli heim af grasi, en óvitur maður þekkir aldrei sitt magamá). Fiskur er víðast felldur undir megrunarfæði, því er í dag bætt við gómsætri sítrónusósu sem „viðbiti". Vamir: 1. Hreinlæti, inikið og gott hrein- læti. 2. Stöðug og góð kæligeymsla matvæla. Sóðaskapur eða vanþekking? Við kjötborð einnar matvöruversl- unar borgarinnar bauð ung stúlka mér aðstoð. Þegar hún gerði sig lík- lega til að handfjatla kjötið með hendi sem skreytt var þremur sára- plástrum hætti ég við kaupin og hefí ekki keypt þar kjötmeti síðan. Lúða með sítrónusósu 800 gr lúðusteikur, 1 msk. sítrónusafi, salt og pipar, 3 eggjarauður, 3 msk. sítrónusafi, 50 gr smjörlíki, 2 dl. vatn, V2 ten. kjúklingakraftur, graslaukur eða 2 msk. söxuð púrra. 1. Fiskstykkin eru hreinsuð og þerr- uð vel. 1 msk. sítrónusafi er settur yfir fískinn svo og salt og pipar. Fiskurinn er síðan bakaður í ofni eða soðinn í litlu vatni. í ofni sýðst hann í eigin safa og verður mjög bragð- mikill. Fiskurinn er settur í smurt mót eða álpappír og bakaður við 225°C í u.þ.b. 20 mín. 2. Sósan: Smjörlíkið er brætt og sett til hliðar. Eggjarauðumar eru látnar í skál (í gegnum sigti til að fjarlægja himnur). Þær eru hrærðar vel út með 3 msk. af sítrónusafa og lítið eitt af rifnum sítrónuberki. Vatni er bætt út í ásamt kjúklinga- krafti, salti og pipar. Sósuefnið er sett í pott yfir meðalhita og þeytt stöðugt í á meðan það er að hitna. Því næst er heitu smjörlíki eða smjöri bætt út í smátt og smátt og stöðugt hrært í á meðan. Potturinn síðan tekinn af hellunni. Að síðustu er fínt sneiddur graslaukur eða púrra bætt út í sósuna og salt ef þarf. 3. Fiskurinn er settur á fat, örlítið af sósunni er sett yfír fískinn. Hann er síðan borinn fram með sósunni og soðnum kartöflum. Verð á hráefni Lúða 800 gr sítróna smjörlíki 3egg kr. 192,00 kr. 9,50 kr. 8,70 kr. 16,00 kr. 226,20 Staphylococcus-gerlar geta auðveldlega valdið matareitrunum. Þeir finnast oft í koki, munni og nefi og á höndum manna. Getur hann því auðveldlega borist í mat- væli við handfjötlun. Hættan er mest ef matvæli eru meðhöndluð af fólki með hósta, eða með sár og ígerðir á höndum. Þessir gerlar fjölga sér í matvæl- um við hitastig frá 7°C—45°C og verði gerlafjöldinn nægjanlega mikill getur hann valdið matareitrun. Venjuleg suða drepur gerlana, en eitrið eyðileggst ekki. Upphitun matvæla nægir því ekki til að koma í veg fyrir matareitrun. Algengustu matvæli hér á landi sem orsaka eitranir, eru soðnar kjötafurðir eins og soðin skinka (álegg) svo og upphitaður matur. Einnig búðingar, kökur, mjólkur- afurðir og lítið súrar sósur. Séu búðingar, salöt með kjöti eða kjúklingum, kartöflur eða egg geymd við of lágt hitastig og Stap- hylococcus-gerlar eru til staðar, geta þeir fjölgað sér og framleitt nægjan- legt eitur til að valda matareitrun. (Veitið athygli ónógri kælingu við geymslu eggja og áleggs í mörgum verslunum borgarinnar). Einkenni eitrunar koma fram 1—6 klst. eftir neyslu. Koma þau fram í ógleði, uppköstum, niður- gangi og miklum magaverk. Hjá flestum eru þau horfin eftir 1—2 daga. B.M. Vallá kynnir Blómasteina - nýtt kerfi gangstéttar- hellna, hleðslusteina og kantsteina sem býður upp á nýjar og spennandi lausnir. O O 0 0 Hellur Við bjóðum tvær gerðir af hellum í Blómasteinskerfinu: ílanga og sexkantaða. Vegna lögunar sinnar og þykktar henta hellurnar sérstaklega vel þar sem álag er mikið, s.s. í innkeyrslur, bílastæði og iðnaðargólf. Að sjálfsögðu eru þær kjömar f gangstíga og alla aðra venjulega notkun. Hleðslusteinar Meö tveimur stærðum af hleðslusteinum er hægur vandi að búa til blómaker, tröppur, tjamir og ýmsar aðrar hleðslur, og nota síðan hellur með sams konar mynstri í hellulögnina. Tvo hleðsiusteina er einnig hægt að líma saman með steinlími og auka þannig enn á fjölbreytnina. Kantsteinar Með notkun kantsteinsins er auðvelt að leggja scxköntuðu hellumar með öðrum hellutegundum. Við söluskrifstofu okkar að Breiðhöfða 3 höfum við komið upp sýningaraðstöðu fyrir framleiðslu okkar. Par getur þú séð Blómasteinskerfið í notkun svo og flestar aðrar gerðir af hellum og skrautsteinum sem við framleiðum. Söluskrifstofan er opin virka daga frá kl. 9-18, og á laugardögum frá kl. 9-15, þar getur þú einnig fengið litprentaðan bækling með ýmsum hugmyndum um notkun skrautsteina og hellna. STEINAVERKSMIÐJA Söluskrifstofa Sýningarsvæði Breiðhöfða 3 Sími (91) 68 50 06 B.M.VALLÁ'
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.