Morgunblaðið - 28.12.1986, Page 20

Morgunblaðið - 28.12.1986, Page 20
20 MORGUNBLAÐIÐ, SUNNUDAGUR 28. DESEMBER 1986 Coldwater Seafood Corporation: Gæðaeftirlit og rannsóknir af ýmsu tagi eru snar þáttur í starfsemi Coldwater Fiskréttir framleiddir í verksmiðjunni í Everett. Henni hefur nú verið iokað Selur fisk fyrir milljarða króna áriega vestan hafs FYRIRTÆKIÐ SJÁLFTTALIÐ UM 740 MILUÓNA KRONA VIRÐI COLDWATER Seafood Corpor- ation er íslenzkt fyrirteeki í Bandaríkjunum. Fle9tir íslend- ingar munu kannast við það, en Coldwater er í eigu Sölumið- stöðvar hraðfrystihúsanna og selur fisk framleiddan af húsum innan SH. Þúsundir manna í Bandaríkjunum vinna á einhvern hátt við sölu þessa fisks, sem nam um 9 milljörðum króna árið 1985. Hagnaður fyrir- tækisins fyrir skatta var á sama ári um 94 milljónir króna. Cold- water er nú talið um 740 milljóna virði, en upphafleg ijárfesting ís- lendinga í fyrirtækinu var 18,5 milljónir. Auk þeirra peninga, sem Jay Book JayBook, aðstoðarverk- smiðju- stjóri í Cambridge: Leggjum áherzlu á gæði, magn og hag- kvæmni í rekstri Verksmiðjuframleiðsla hjá Coldwater bytjaði árið 1955 í Nanticoke í Maryland, en var flutt hingað til Cambridge árið 1968. Árið 1974 var verksmiðjan hér síðan tvöfölduð að stærð. Við sameiningu verksmiðjanna kemur nokkuð að búnaði verksmiðjunnar í Everett hingað, en hér eru fyrir 11 framleiðslulínur. Undanfarið hafa aðeins 6 til 7 verið keyrðar. Eftir breytinguna reiknum við með fullnýtingu verksmiðjunnar hér. Þegar verksmiðjan í Everett var byggð gátum við ekki annað eftir- spurn eftir fiskréttum þó við keyrðum allar línurnar á löngum vinnudegi og því var byggingin þar ákveðin. Síðan þá hefur neyzla þessara rétta eitthvað dregizt sam- an, en aukin tækni og hagræðing hefur aukið afköst beggja verk- smiðjanna um allt að helming. Þess vegna var ekki lengur þörf á þeim báðum. Við eigum að geta ráðið við alla framleiðsluna, en gætum hugsanlega þurft að bæta við einni aukavakt. í tíð Allen Owens, verksmiðju- stjóra, sem ég þekki bezt til hafa afköstin aukizt verulega, en gæðin eru þó alltaf í fyrirúmi eins og var í tíð Guðna Gunnarssonar og fram- leiðslumagn kemur þar á eftir. Við reiknum alltaf út hver hagnaður getur orðið af framleiðslunni og hve mikið er hægt að framleiða, án þess að gæði skerðist. Við reynum að gera okkar bezta og í samvinnu við Pál Pétursson höldum við uppi gæðum, magni og hagkvæmni í rekstri. Við sjáum einungis um framleiðsluna og einbeitum okkar að því að hún verði sem mest og skili hagnaði. Við höfum náð svo langt, að til umræðu er að við sker- um fiskinn fyrir Long John Silver’s hér og setjum á hann brauðmylsnu. Til þessa hafa þeir gert það sjálfir úr flökunum frá okkur,“ sagði Jay Book. Sjá næstu síóu Olafur Guðmundsson Ólafur Guðmundsson: Stöðugt unniðað vöruþróun „HER vinna um 350 manns í allt og framleiðslan um þessar mund- ir er um 80 lestir á dag miðað við 60% afköst. Möguleg fram- leiðsla á viku er hins vegar um 600 tonn. Framleiðslunúmer eru um 500, en framleiðslutegundir um 30 í fjölmörgum gerðum af pakkningum. Verksmiðjan er um 20.000 fermetrar að stærð og þar af eru frystigeymslur um þriðj- ungur,“ sagði Jay Book, aðstoð- arverksmiðjustjóri í Cambridge. „Ég sé um innkaujp á blokk og annarri vöru frá Islandi, Færeyj- um og öðrum, sem við kaupum af, en verksmiðjurnar sjálfar kaupa brauðmylnsu og deig. Ég vinn því að því að koma þörfum okkar á framfæri við framleið- endur, hvað við þurfum mikið í hvert skip og hve mikið af hverri tegund. Síðan sendi ég þeim upp- lýsingar um sölu og horfur í samhcngi við framleiðsluspár. Ég sem sagt segi mönnum hvað við þurfum og reyni eins og hægt er að fá það í samkeppn- inni. við aðra markaði. í vetur var um tíma skortur á blokk, en flökin vantar nú. Nokkrar verð- hækkanir hafa orðið á flökunum og verðhlutfall milli þeirra og blokkarinnar hefur lagazt. Nú tökum við jafnóðum alla flaka- framleiðsluna og megnið af þorskblokkinni, sem framleidd er fyrir okkur,“ sagði Ólafur Guðmundsson, sem sér um að- föng og framleiðsluskipulag fyrir fiskréttaframleiðsluna.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.