Morgunblaðið - 01.05.1996, Page 7
MORGUNBLAÐIÐ
MIÐVIKUDAGUR 1. MAÍ 1996 7
itu;t
uJUÍU'
mm
AWIMA [jifmG AHAUÖfnrr
Æ\ JUKHUIMAni ÚlgatwtjllH
G1NAR THOmil)Lfru:N
HÁIS /NGf Of; GVRNAUSOVim
PÁUVII V JlftoSSQN
vr iRia knis A
UR é, .lÖMSnÖTTIB
tiKlll ASIJÍWI
:y t.ffclivGRí WS nöi'T i r «
iMniwvnnnvii/T-riiTviGUP rouáttKiiiMAnim 1
NinNNttOISIlAnS ISIANOS ]
BRYNnír. m Ni pik;
III IMIUSut
t/JKIMAIJI 1t
lOBJORNSOÓTTIR
fkniJNARFRAMKVA MOAST JDUI
Mikið úrual og mismunandi fituinnihaid tryggir
fólki á öllum aldri þær mjólkurvörur sem henta
VELDU ÞÉR MJÓLK VIÐ
HÆFI
í fœði flestra íslendinga gegna mjólk
og mjólkurvörur mikilvœgu hlutverki.
Mjólkin er auðug uppspretta fyrir A-
vítamín, ýmis B-vítamín, joð ogfosfór.
Hún er einnig auðugri af kalki en nœr
allar aðrar fœðutegundir og sér flestum
okkar fyrir um 70% afþví kalki sem við
fáum úr fœðunni. Dagleg neysla
mjólkurmatar er því ceskileg fyrir flest
fólk, enda er kalkinnihald mjólkur óháð
fituinnihaldi hennar.
Mjólk er góð fyrir beinin
Rannsóknir benda til þess að þeim mun
meira sem líkaminn fær af kalki á lífsleiðinni,
þeim mun minni sé hættan á alvarlegri
beinþynningu. Konur á öllum aldri ættu að
Rúðlagðir dagskammtar (ítltS) af ýtnsum nasringarefnum
1-10 ára aldur Hlutfallaf RDSI2 miólkur- gíösum 11-20ára aldur Hlutfallaf RDSÍ2 miólkur- glösum 21 árs og eldrí Hlutfallaf RDSI2 mjólkur- gíösum
A-vitmln 500 Hí7 50% 800 |i</ 31% 800 Mfl 31%
B- 1,0 mg 80% 1.0 mg 50% i.6mg 50%
niasln 11 mg 21% 18 mg 13% 16mg 14%
2.5 Mfl 92% 3.0 Mfl 77% 3.0gg 77%
fosfór QOOmg 60% 1200mg 40% 800 mg 40%
Joð 90 gg ' I50gg 60% t 150 M g
kalk 800 mg 72% 1200 mg 48% 800 mg 72%
Við gerð löflunnar er miðað við meðaltal næringarefna i nýmlólk og lótlmjólk.
I glas af mjólk er 2.5 dl. Nlasln relkna«t aom nlaslnjalnglldi (NJ)
— ALLA ÆVI!
hugsa sinn gang, því á íslandi fær fjórða
hver unglingsstúlka minna en ráðlagðan
dagskammt af kalki og ástandið er lítið betra
hjá þeim konum sem náð hafa fullorðinsaldri.
Með því að velja fituminni mjólkurvörur er
hægur vandi að fá ráðlagðan dagskammt
af kalki án óþarfrar þyngdaraukningar.
Mjólk er góð fyrir hugann
Innihald morgunverðarins hefur mikil áhrif á
líðan okkar allra. Börnum er þó sérstaklega
mikilvægt að borða vel áður en þau fara í
skólann, enda sýna rannsóknir að þau börn
sem að staðaldri borða staðgóðan
morgunverð hafa:
Mjólk er góð fyrir tennurnar
C21SÞ meiri vinnuhraða og úthald
Glerungur
Á meðan tennur og bein barna og unglinga
eru að vaxa er kalkrík fæða afar nauðsynleg.
Eftir að fullorðinsaldri og fullum tannþroska
er náð gegnir mjólkin áfram veigamiklu
hlutverki í viðhaldi
beina og tanna.
Höfum hugfast að
glerungur tannanna
er beinlínis búinn til
úr kalksamböndum!
Tvö til þrjú glös á
dag tryggja aö þú
færö nóg af kalki.
betri einbeitingu og rökhugsun
<gf!!f|> auðugra ímyndunarafl
Helstu heimildir: M. Chapucy o.fl.: Vrtamin D3 and calöum to prevent Np fractures
in elderly women, New England Journal of Medicine 327, 1992. Dawson-
Hughes o.fl.: A controlled trial of the effect of calcium supplementation on bone
density in postmenopausal women, New England Journal of Medicine 328,
1993. Landlæknisembættið. Laufey Steingrimsdóttir o.fl.: Hvað borðar íslensk
æska? (Manneldisráð Islands. 1993); Könnun á mataræði Islendinga 1990
(Manneldisráð (slands, 1991-92). Manneldisráð fslands: Ráðlagðir dagskammtar
1991; Manneldismarkmið, 1994. A. F. Meyers o.fl.: School breakfast programme
and school performance, American Journal of Diseases of Children, 143, 1989.
E. Pollitt o.flri Fasting and cognitive functioning, Joumal of Psychiatric Research,
17, 1983. Tannverndarráð.
ík DAlB
- cilla œvi!
MJÓLK ER GÓÐ
ISLENSKUR MJÓLKURIÐNAÐUR
HVÍTA HÚStO / SÍA GSP ALMANNA7ENGSL LJÓSM : lAOUS KARl