Morgunblaðið - 01.05.1996, Page 7

Morgunblaðið - 01.05.1996, Page 7
MORGUNBLAÐIÐ MIÐVIKUDAGUR 1. MAÍ 1996 7 itu;t uJUÍU' mm AWIMA [jifmG AHAUÖfnrr Æ\ JUKHUIMAni ÚlgatwtjllH G1NAR THOmil)Lfru:N HÁIS /NGf Of; GVRNAUSOVim PÁUVII V JlftoSSQN vr iRia knis A UR é, .lÖMSnÖTTIB tiKlll ASIJÍWI :y t.ffclivGRí WS nöi'T i r « iMniwvnnnvii/T-riiTviGUP rouáttKiiiMAnim 1 NinNNttOISIlAnS ISIANOS ] BRYNnír. m Ni pik; III IMIUSut t/JKIMAIJI 1t lOBJORNSOÓTTIR fkniJNARFRAMKVA MOAST JDUI Mikið úrual og mismunandi fituinnihaid tryggir fólki á öllum aldri þær mjólkurvörur sem henta VELDU ÞÉR MJÓLK VIÐ HÆFI í fœði flestra íslendinga gegna mjólk og mjólkurvörur mikilvœgu hlutverki. Mjólkin er auðug uppspretta fyrir A- vítamín, ýmis B-vítamín, joð ogfosfór. Hún er einnig auðugri af kalki en nœr allar aðrar fœðutegundir og sér flestum okkar fyrir um 70% afþví kalki sem við fáum úr fœðunni. Dagleg neysla mjólkurmatar er því ceskileg fyrir flest fólk, enda er kalkinnihald mjólkur óháð fituinnihaldi hennar. Mjólk er góð fyrir beinin Rannsóknir benda til þess að þeim mun meira sem líkaminn fær af kalki á lífsleiðinni, þeim mun minni sé hættan á alvarlegri beinþynningu. Konur á öllum aldri ættu að Rúðlagðir dagskammtar (ítltS) af ýtnsum nasringarefnum 1-10 ára aldur Hlutfallaf RDSI2 miólkur- gíösum 11-20ára aldur Hlutfallaf RDSÍ2 miólkur- glösum 21 árs og eldrí Hlutfallaf RDSI2 mjólkur- gíösum A-vitmln 500 Hí7 50% 800 |i</ 31% 800 Mfl 31% B- 1,0 mg 80% 1.0 mg 50% i.6mg 50% niasln 11 mg 21% 18 mg 13% 16mg 14% 2.5 Mfl 92% 3.0 Mfl 77% 3.0gg 77% fosfór QOOmg 60% 1200mg 40% 800 mg 40% Joð 90 gg ' I50gg 60% t 150 M g kalk 800 mg 72% 1200 mg 48% 800 mg 72% Við gerð löflunnar er miðað við meðaltal næringarefna i nýmlólk og lótlmjólk. I glas af mjólk er 2.5 dl. Nlasln relkna«t aom nlaslnjalnglldi (NJ) — ALLA ÆVI! hugsa sinn gang, því á íslandi fær fjórða hver unglingsstúlka minna en ráðlagðan dagskammt af kalki og ástandið er lítið betra hjá þeim konum sem náð hafa fullorðinsaldri. Með því að velja fituminni mjólkurvörur er hægur vandi að fá ráðlagðan dagskammt af kalki án óþarfrar þyngdaraukningar. Mjólk er góð fyrir hugann Innihald morgunverðarins hefur mikil áhrif á líðan okkar allra. Börnum er þó sérstaklega mikilvægt að borða vel áður en þau fara í skólann, enda sýna rannsóknir að þau börn sem að staðaldri borða staðgóðan morgunverð hafa: Mjólk er góð fyrir tennurnar C21SÞ meiri vinnuhraða og úthald Glerungur Á meðan tennur og bein barna og unglinga eru að vaxa er kalkrík fæða afar nauðsynleg. Eftir að fullorðinsaldri og fullum tannþroska er náð gegnir mjólkin áfram veigamiklu hlutverki í viðhaldi beina og tanna. Höfum hugfast að glerungur tannanna er beinlínis búinn til úr kalksamböndum! Tvö til þrjú glös á dag tryggja aö þú færö nóg af kalki. betri einbeitingu og rökhugsun <gf!!f|> auðugra ímyndunarafl Helstu heimildir: M. Chapucy o.fl.: Vrtamin D3 and calöum to prevent Np fractures in elderly women, New England Journal of Medicine 327, 1992. Dawson- Hughes o.fl.: A controlled trial of the effect of calcium supplementation on bone density in postmenopausal women, New England Journal of Medicine 328, 1993. Landlæknisembættið. Laufey Steingrimsdóttir o.fl.: Hvað borðar íslensk æska? (Manneldisráð Islands. 1993); Könnun á mataræði Islendinga 1990 (Manneldisráð (slands, 1991-92). Manneldisráð fslands: Ráðlagðir dagskammtar 1991; Manneldismarkmið, 1994. A. F. Meyers o.fl.: School breakfast programme and school performance, American Journal of Diseases of Children, 143, 1989. E. Pollitt o.flri Fasting and cognitive functioning, Joumal of Psychiatric Research, 17, 1983. Tannverndarráð. ík DAlB - cilla œvi! MJÓLK ER GÓÐ ISLENSKUR MJÓLKURIÐNAÐUR HVÍTA HÚStO / SÍA GSP ALMANNA7ENGSL LJÓSM : lAOUS KARl

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.