Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.08.1995, Page 26

Frjáls verslun - 01.08.1995, Page 26
MARKAÐSMAL Gullið tækifæri til eigin rekstrar: SERLEYFI, „FRANCHISE“ Ungt fólk, sem vill fara í eigin atvinnurekstur, ætti að gefa svokölluðum sérleyfum, „franchises“, gaum. Þau erugullið tækifæri til eigin rekstrar. Það sýnir reynslan eitingastaðir, sem reknir eru undir þekktu erlendu vöru- merki, verða æ algengari sjón á íslandi og nálgast þeir nú tuginn. Þar er að finna McDonalds, Pizza Hut, Dom- inos, Subway, Kentucky Fried Chicken eða KFC, Hard Rock Café og loks Dairy Qu- een ísbúðirnar. Þessir staðir eiga það allir sameiginlegt að vera reknir undir sérstöku viðskiptafyrirkomulagi sem al- mennt nefnist sérleyfi eða „franchise". Reyndar er talað um þrjá flokka sérleyfa; milli framleið- anda og smásala (t.d. bilafram- leiðendur-bílaumboð og ok'u- fyrirtæki-bensínstöðvar), milli framleiðanda og heildsala (t.d. milli gosdrykkjaframleiðanda erlendis og hérlendisjog loks milli smásala (þjónustufyrir- tæki) ogsmásala. Síðastnefndi flokkurinn er hin eiginlegu við- skiptasérleyfi, eða „buisness format franchising", og tekur til skyndibitastaðanna sem nefndir eru hér að ofan. En hvað er sérleyfi? Al- mennasta skilgreiningin er leyfi sem gefið er einhverjum til reksturs. í vitund íslend- inga hefur sérleyfi yfirleitt MYNDIR: BRAGI P. JÓSEFSSON Guðrún Gerður Steindórsdóttir viðskiptafræð- ingur skrifaði kandítatsritgerð í vor sem bar heitið Viðskiptasérleyfi - leið til markaðs- færslu vöru og þjónustu. „Reynslan hefur sýnt að um 70 prósent af nýjum sjálfstæðum fyrirtækjum í Bandaríkjunum enda með gjaldþroti á fyrstu fimm rekstrarárunum en aðeins 4 prósent sérleyfisfyrirtækjanna. “ verið tengt leyfisveitingum frá hinu opinbera, til dæmis til fólksflutninga á ákveðnum leiðum. Viðskiptasérleyfi er hins vegar ein af mörgum leið- um til markaðsfærslu vöru og þjónustu, viðskiptasamband milli tveggja aðila: Sérleyfis- gjafa og sérleyfistaka. Með þessu fyrirkomulagi gefst ein- staklingum einstakt tækifæri til að koma undir sig fótunum í sjálfstæðum atvinnurekstri án þess að hafa fyrir því að finna upp á vöru eða þjónustu til að selja. Þeir losna einfaldlega við það að finna upp hjólið. Varan og allt kerfið á bak við tilurð hennar er þegar fullþróað og vörumerkið yfirleitt heims- þekkt. Þó er áhættan öll sér- leyfistakans þar sem hann stofnsetur og rekur fyrirtæki, sem algerlega er í hans eigu, um framleiðslu og sölu vör- unnar. Greiðir hann fyrir sér- leyfið (uppskriftina, vörum- erkið o.fl.) ákveðið gjald og síðan ákveðið hlutfall af heild- arveltu. Lítið hefur verið fjallað um sérleyfi á íslandi til þessa en framtak tveggja einstaklinga hefur bætt þar nokkuð úr. Fyrir tveimur árum ritaði Ás- geir Á. Ragnarsson kandidats- 26

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.