Frjáls verslun - 01.08.1995, Qupperneq 33
ungis að finna um tug viðskiptasér-
leyfa hér á landi. Guðrún segir að
hérlendir sérleyfistakar séu sammála
um að mikill hagur fylgi því að kaupa
erlend sérleyfi og það sé vænlegri
kostur en að stofna eigin rekstur.
Kostimir séu margir, ekki síst þeir að
verið sé að kaupa þekkingu og
reynslu en ekki bara nafn eða vöru-
merki. Sérleyfi þau, sem hér eru,
virðast byggja á mjög traustum
grunni og hafa öll skapað sér sess á
markaðnum.
„Ekki þarf að leggja eins mikið fjár-
magn í auglýsingar, kynningarstarf-
semi og vöruþróun í upphafi rekstrar.
Þetta er mikill kostur á okkar litla
markaði þar sem tiltölulega hátt
veltuhlutfall fer í kynningarstarfsemi.
Þekkt merki eins og McDonalds og
Kentucky Fried Chicken selja sig sjálf
í upphafi reksturs. Forráðamenn
þessara veitingastaða þurfa aðeins að
setja upp hin þekktu merki til að vekja
athygli viðskiptavina. Mikið umtal
verður í fjölmiðlum við opnun þessara
veitingastaða og fást með þessu móti
ókeypis auglýsingar.“
En þrátt fyrir kostina virðast marg-
ir íslendingar telja það ókost að vera
undir sífelldu eftirliti frá sérleyfisgjafa
og fá þannig ekki að hafa frjálsar hend-
ur varðandi rekstur á fyrirtækinu.
Það er oft erfiður hjalli að yfirstíga.
Því er óvíst hvort mikil fjölgun eigi
eftir að verða á viðskiptasérleyfum á
skyndibitamarkaðnum.
Rétt er að geta þess að ákveðnar
forsendur verða að vera fyrir hendi
áður en aðili getur selt sérleyfi. Allt
ferlið í kringum tilurð vörunnar eða
þjónustunnar verður að vera þaul-
reynt og varan verður að eiga mögu-
leika á markaðnum. Helst þarf vöru-
merkið að vera þekkt til að helstu
kostir sérleyfisfyrirkomulagsins nýt-
ist út í æsar.
TÓK ÞRJÚ ÁRAÐFÁPIZZAHUT
En hvemig gerist þetta í reynd? Fá
menn sérleyfi út á andlitið eitt og er
vinnan meiri eða minni en við annars
konar fyrirkomulag á rekstri? Nær-
tækt var að spyrja Steindór I. Ólafs-
son, föður Guðrúnar, um hvemigþað
kom til að hann keypti sérleyfi fyrir
Pizza Hut á íslandi og hvernig það
hefur gengið. Þess má geta að Pizza
Hut er stærsta pizzukeðja heims,
með rúmlega 11 þúsund veitingastaði í
82 löndum.
„Við bjuggum í Englandi í nokkur ár
þar sem ég var að vinna fyrir Cargo-
lux. Þar kynntumst við Pizza Hut í
fyrsta skipti og urðu þeir staðir mjög
ofarlega á vinsældalista fjölskyldunn-
ar. Við ræddum oft okkar í milli að það
hlyti að koma að því að Pizza Hut
opnaði stað á íslandi en þegar ekkert
gerðist í þeim efnum fómm við sjálf á
stúfana. Ég hafði samband við aðal-
skrifstofu Pizza Hut í Evrópu, sem er
í Englandi, og lýsti yfir áhuga okkar.
Undirtektir vom heldur dræmar í
fyrstu, enda hafði Pizza Hut ekki opn-
að neinn stað á Norðurlöndum. En
eftir smá tíma, þegar þeir höfðu opn-
að staði í Svíþjóð og Finnlandi sendu
þeir mér bréf og vildu ræða málin á
ný. Upp úr því fóra hlutimir að kom-
ast á skrið. Opnaði fyrsti Pizza Hut
staðurinn á íslandi fyrir sjö árum eða
tæpum þremur árum eftir að við fyrst
höfðum samband."
Það auðveldaði samningana að hér
var fjölskylda á ferð og að Steindór
hafði reynslu af veitingarekstri þar
sem hann var áður hótelstjóri á Hótel
Esju. Þar með þótti sérleyfið í traust-
um höndum.
Steindór segir að öll fjölskyldan hafi
farið á námskeið hjá Pizza Hut í Eng-
landi og unnu þau á tveimur veitinga-
stöðum í eigu keðjunnar. Er það í
samræmi við þá kröfu sérleyfisgjafa
að sérleyfistakinn geti gengið inn í alla
þætti rekstursins sem tíundaðir eru
vörudreifing
UM ALLT LAND
Vörudreifingarmiðstöð
sem spannar um 70 staði
vítt og breitt um landið
■STVG
VÖRUDREIFINGARMIÐSTÖÐ
HéSinsgata 1-3, 105 ReyKJavík, simi: 5813030, fax: 5812403