Fréttablaðið


Fréttablaðið - 20.12.2003, Qupperneq 68

Fréttablaðið - 20.12.2003, Qupperneq 68
Mark Wilson er kanadískur, enhefur búið á Íslandi í 19 ár og aðlagað sig íslenskum jólasiðum. „Ég borða hamborgarhrygg á að- fangadagskvöld þó ég fái alltaf magapínu á eftir, en ég læt mig hafa það. Þetta er svo gott,“ segir Mark, sem vandist því að borða kalkún á jólunum í Kanada. „Það er allt öðruvísi þar, við erum til dæmis bara með einn jólasvein sem kemur niður um strompinn aðfaranótt jóladags og pakkarnir eru opnaðir á jóla- dagsmorgun. Flestir opna þó eina gjöf 24. desember, en það kvöld er undirbúningur fyrir jólin og algengt að stórfjölskyld- an hittist. Gamlar töntur bjóða þá öllu liðinu heim til sín, sem er alveg ótrúlega leiðinlegt,“ segir Mark og dæsir. „En maður var píndur í þetta sem unglingur og lifði það af.“ Mark kaupir alltaf mistiltein fyrir jólin. „Það er fyrir róman- tíkina,“ segir hann hlæjandi, „það er nefnilega galdur í mistil- teininum.“ Hann eldar líka gjarnan sjálf- ur hreindýr eða önd á jóladag. „Mágur minn í Noregi kenndi mér sniðuga aðferð til að elda andabringur. Maður tekur bringurnar, sker í fituna og kryddar með helling af salti og pipar. Setur svo bringurnar, með fituna niður, á kalda pönnuna, kveikir undir og steikir í fimm mínútur. Slekkur á hitanum og tekur bringurnar af. Þetta end- urtekur maður svona fimm sinn- um, og hellir reglulega fitu yfir kjötið, sem er alltaf steikt á sömu hlið. Þetta tekur um það bil eina og hálfa klukkustund og bragðast ofboðslega vel.“ Mark segir konuna sína, Guð- nýju, sjá um sósuna. „Hún er snillingur í því, sýður niður lauk og villisveppi og bætir sérríi eða einhverju öðru góðu út í,“ segir Mark. ■ matur o.fl. Vikulegur blaðauki Fréttablaðsins um mat og drykk Ritstjórn: sími 515 7500 – netfang: matur@frettabladid.is. Auglýsingar: sími 515 7500 – netfang: auglysingar@frettabladid.is Kanadísk jól: Boðin hjá „töntu“ hundleiðinleg Vínframleiðandinn FetzerVineyards er kunnur fyrir getu sína í gerð fjölbreyttra vína allt frá hinum klassísku Cabernet Sauvignon og Chardonnay-vínum til sjald- gæfari Viognier eða Roussanne. Bestu gæði og bragðeiginleikar eru ávallt leiðarljós Fetzer Vine- yards. Lífsspeki Fetzer Vineyards er að vín sé hluti ákveðins lífs- stíls og þarfa okkar sem líf- vera. Í samræmi við þær kenn- ingar framleiðir Fetzer yfir 1.500 mismunandi tegundir kryddjurta, ávaxta og græn- metis með lífrænum aðferðum í görðum sínum, ásamt því að eiga og reka fræðslusetur um mat og vín þar sem hinn þekkti John Ash er í fararbroddi. Allir víngarðar í eigu Fetzer Viney- ards eru hundrað prósent líf- rænt ræktaðir og hefur fyri- tækið sett það að markmiði að öll framleiðsla þess verði vott- uð sem lífræn árið 2010. Hin fjölbreytta ræktun er hluti af því að gera vínin óvenjuleg og skemmtileg. Þann 1. desember tóku í gildi umtalsverðar lækkanir á þeim Fetzer vínum sem boðið er upp á í Vínbúðum hérlendis. Lækkun þessi nemur allt að 18% eins og sjá má: Fetzer Valley Oaks Zinfandel var áður á 1.590 kr. en er nú á 1.390 kr. Afar gott með lambakjöti og villt- um fuglum, eins og önd og rjúpu. Fetzer Eagle Peak Merlot var áður á 1.440 kr. en er nú á 1.190 kr. Mjúkt en voldugt bragð og passar sérlega vel með önd, kálfa- og nautakjöti. Fetzer Zinfandel-Shiraz var áður á 1.390 kr. en er nú á 1.190 kr. Kröftugt en aðgengilegt vín sem hentar einna best með grilluðu kjöti, bragðmiklum tómatsúpum og gúllasi. Fetzer Chardonnay-Viognier var áður á 1.390 kr. en er nú á 1.190 kr. Þurrt óeikað vín sem hentar vel með sjávarréttum og kjúklingi. ■ Verðlækkun: Fetzer lækkar í Vínbúðum Gott á jólunum: Heitir jóladrykkir Gott er að ylja sér á desem-berkvöldum með heitum drykk. Hér eru uppskriftir að góðum heitum drykkjum með jólalegu ívafi. Heitt súkkulaði Heitt súkkulaði er klassískur jóladrykkur fyrir alla fjölskyld- una. Hægt er að bragðbæta súkkulaðið eftir smekk með smá appelsínusafa, koníaki eða Cointreau. Suðusúkkulaði brætt í potti. Smá vatn. Smá sykur eftir smekk - en athugið vel að setja ekki of mikið af honum. Þegar þetta er orðið alveg bráðið og lint er mjólk bætt í eftir smekk. Hitað að suðu. Borið fram með þeyttum rjóma. Heitur epladrykkur Einn lítri eplasafi 1/2 bolli púðursykur 1/2 msk negulnaglar 1 kanilstöng 1/8 teskeið salt Blandið saman og hitið í 20 til 30 mínútur. Lyktin og bragðið af epladrykknum kemur öllum í jólaskap. Heitt toddý 1-2 sykurmolar, gjarnan hrásykur eða 1 tsk hunang skvetta úr sítrónusafa sjóðandi vatn dökkt romm Sykurinn og sítrónusafi eru sett í könnu eða teglas. Sjóðandi vatni er bætt í þar til um þrír fjórðu hlutar glassins eru fullir. Rommi bætt út í. Rommtoddý yljar vel á köldum kvöldum. ■ WWW.HOLT.IS BERGSTAÐASTRÆTI 37 • SÍMI: 552 5700 Komið í heimsókn á www.holt.is Skoðið verðið á gistingu og veitingum Af diskinum Leikur að elda: Eplasalat ÆTLAÐ FJÓRUM 3 stk. græn epli 1 dl hálfþeyttur rjómi 50 g valhnetur 1 lauf ruccolasalat (má sleppa) rifsber til skreytingar DRESSING 1,5 dl sýrður rjómi 18% 1,5 dl majones 2 msk. flórsykur safi úr einni sítrónu Hrærðu vel saman majonesi, sýrðum rjóma, flórsykri og sítrónusafa. Skrældu eplin og skerðu í grófa bita. Saxaðu valhneturnar. Léttþeyttu rjómann. Blandaðu varlega saman dress- ingunni, rjómanum, eplunum, val- hnetunum og ruccolasalatinu. Settu í skál og skreyttu með rifsberjum. ■ Auður Eggertsdóttir og Gunnar Jóhannsson „Kalkúnn og fullt af meðlæti,“ segir Auð- ur. „Í eftirmat verður bananabúðingur eins og verið hefur síðustu þrjátíu ár. Ég elda.“ Hvað verður í matinn á jólunum? MARK WILSON Heldur jól að íslenskum sið, og lætur sig hafa það að fá magapínu eftir hamborgar- hrygginn. Heslihnetur Heslihnetur eru góðar bæði nýjar og þurrkaðar og eru reyndar oftar borðaðar þurrkaðar. Þær eru næringar- ríkar og hollar. Hesli- hnetur eru mikið not- aðar í eftirrétti. Mörgum finnst ein- staklega jólalegt að eiga hnetur í skál og það er fínt snakk með öllu sælgætinu um jólin.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.