Fréttablaðið - 20.12.2003, Síða 70

Fréttablaðið - 20.12.2003, Síða 70
66 20. desember 2003 LAUGARDAGUR ÞORLÁKSMESSUSKATA Hjá okkur færðu ekta vestfirska skötu ! Verið vandlát, það erum við. Opið laugardag og sunnudag frá kl. 9.00-18.00 FISKBÚÐIN HAFBERG Gnoðarvogi 44, sími 588 8686 HNOÐMÖR, HAMSAR, HANGIFLOT. HÁKARL, HARÐFISKUR, STÓR RÆKJA, HÖRPUSKEL. JÓLAHUMARINN KOMINN SK AT A SKATA Jólamaturinn: Hreindýr í stað rjúpu Það er auðvitað mjög mikið aðgera hjá mér í desember, en það er alltaf mikið að gera,“ segir Siv Friðleifsdóttir umhverfisráð- herra. „Jólaundirbúningurinn bætist auðvitað við en það er bara ánægjuleg viðbót. Það eina sem er óhefðbundið við jólin núna er að við erum ekki með rjúpur. Við verðum með humar í forrétt, hreindýr í aðalrétt og ferska ávexti í eftirrétt. Í fyrra vorum við heldur ekki með rjúpur og þetta er nú það helsta sem hefur breyst hjá okkur. Fjölskylda Sivjar er með ákveðna fasta liði á aðventunni, eins og svo margar aðrar. „Við erum nýbúin að gera laufabrauð með föðursystur minni. Svo höldum við alltaf mar- sípankeppni svokallaða hjá mömmu. Þá erum við með marsipan, brætt súkkulaði, möndlur, kókosmjöl og allskon- ar skraut. Við litum líka hluta af marsípaninu. Svo komum við systkinin saman, makar og börn og mamma dæmir um það hver gerir fallegasta marsipanið. Á Þorláksmessu er orðið hefð- bundið að fara í skötu hjá tengdafólkinu mínu. Á seinni árum höfum við tek- ið upp þann sið að fara í Heið- mörk að gera kertaskreytingar og jólaskraut. Mamma hefur safnað okkur saman, börnunum og barnabörnum, í norska kof- ann þarna í skóginum. Við erum nýbúin að fara þangað og þar var mikil jólastemning.“ ■ Nýverið komu í Vínbúðir hin vin-sælu styrktu vín Rivasaltes auk vína frá héraðinu Roussillon. Þau fást í gjafumbúðum í Vínbúðum, tvö og þrjú í pakka. Frá framleiðandan- um Pujol - Domaine La Rourède í Roussillon koma þrjú vín undir heit- inu Côtes du Roussillon. Vínin eru kraftmikil með keim af svörtum berjum, með skemmtilegt og langt eftirbragð. Frábær kostur með villi- bráð, lambakjöti og öllu grilluðu kjöti. Þrúgurnar í þessum vínum eru allt að fjórar og eru blandaðar í mismunandi hlutföllum: grenache, carignan, mourvèdre og syrah. Öll vín frá Pujol eru lífrænt ræktuð og eru þannig betri kostur fyrir þá sem eiga til að fá hausverk af neyslu rauðvína! Rivesaltes er þorp í frönsku Kataloníu. Rivesaltes-vínin eru styrkt og gerð þeirra er sérstök. Þau eru gerð úr rauðu eða hvítu grenache-þrúgunni. Berin handtínd eftir að þau hafa verið látin of- þroskast og innihalda því mikinn sykur. Þau eru síð- an í flestum tilfell- um kramin og lát- in liggja í safa og gerjast. Seinna eru þau pressuð og gerjunin stopp- uð með vínberja- alkóhóli. Vínið er svo geymt annað- hvort í tönkum eða ámum í fjölda ára eins og t.d. fyrir Rivesaltes hors d’âge sem er geymt meira en 10 ár í ámum. Vínin eru öll með svipaðan styrkleika eða í kringum 16 %. Eftir opnun geym- ast vínin í að minnsta kosti átta vik- ur. Rivesaltes Vintage Lykt af sykurhúðuðum ávöxtum og kirsuberjum. Gott jafnvægi í bragði, sveskjur og vel þroskuð dökk ber, örlítið tannín en langt eft- irbragð. Þetta vín er drukkið sem fordrykkur en einnig með eftirrétt- um úr rauðum ávöxtum eða mildu súkkulaði. Muscat de Rivesaltes Mjög spennandi styrkt vín í frábæru jafnvægi. Mikill fersk- leiki og góð sýra á móti sætum vín- berjum. Sérstak- lega langt og mjúkt eftirbragð. Vínið hentar mjög vel sem fordrykk- ur. Frábært með gæsa- eða andalif- ur, með Roquefort- osti eða sem eftir- réttavín með eplatertum, ávaxta- kökum eða ávaxtasorbet. Passar líka mjög vel með súkkulaði. Rivesaltes Blanc Þetta vín er flókið, meðalsætt með keim af appelsínu, möndlum, hunangi og eik, eftirbragðið er langt. Mikið jafnvægi. Á sérlega vel við með foie gras eða eftirrétt- um úr súkkulaði og appelsínum. Rivesaltes Hors d’âge Þetta vín er mjög flókið, meðal- sætt með keim af kaffibrennslu, kakó, tóbaki og eik, eftirbragðið er mjög langt. Tilvalið með eftir- réttum úr súkkulaði eða sem eftir- drykkur í stað koníaks, það er ein- nig gott með góðum vindlum. ■ SIV FRIÐLEIFSDÓTTIR Uppáhaldsjólaskrautið er engill sem yngsti sonurinn gerði sjálfur á leikskólanum. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A LD A LÓ A VÍNTVENNA Í víntvennu eru í boði fordrykkur og desertvín eða eftirdrykkur: Muscat de Rivesaltes, Rivesaltes Hors d’âge. Fæst í stærri Vínbúðum á 6.610 kr. Bára Einarsdóttir „Hamborgarhryggur og skyrkaka í eftirmat. Ég elda.“ Hvað verður í jólamatinn? Frönsk styrkt vín í gjafaumbúðum: Nýjungar frá frönsku Katalóníu VÍNÞRENNA Í vínþrennu eru boðin þrenn vín fyrir alla rétti hátíðarmál- tíða: Mâcon La Roche Vineu- se 2000 frá Francois d’Allaines, (hvítvín - chardon- nay), Côtes du Roussillon 2001 (rauðvín - samsett af syrah, grenache og carignan), Rivesaltes Vintage (styrkt rauðvín frá Roussillon-héraði Frakklands). Fæst í stærri Vínbúðum á 6.610 kr.
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.