Morgunblaðið - 26.01.2007, Qupperneq 27

Morgunblaðið - 26.01.2007, Qupperneq 27
Fyrst er nautagúllasið steikt í heitri olíu. Á meðan það er að brúnast er laukur, sellerístangir, hvítlaukur og 2 gulrætur hökkuð í matvinnsluvél – fremur smátt. Kjötið er sett til hliðar í skál og smáolíu bætt í pottinn og grænmet- ið sett út í og steikt þar til glært. Þá er kjötinu bætt saman við með öllum vökva sem fylgir. Saltað og piprað. Steikt í smástund og hrært vel saman. Því næst er 1,5 l af vatni bætt út í og einnig hálfri flösku af rauðvíni. Nautakjötkrafti bætt við – skv. leiðbeiningum mið- að við vatnsmagnið. Tómatpuré því næst bætt saman við ásamt kartöfl- unum, flysjuðum og skornum í fernt, sveppum sem skornir eru til helminga, og tveimur nið- urskornum gulrótum. Lárviðarlaufi og söxuðu, fersku rósmaríni bætt í. Saltað og piprað aftur. Soðið í 30 mínútur með lokið á og svo 1 klukkustund við lágan hita – þar til það er soðið niður um nær helming. Súpan verður orðin þykk og kraft- mikil þegar hún er tilbúin. Borið fram í súpuskálum – skreytt með niðurskorinni steinselju og heil- hveitikex haft með. Heilhveitikex 2 bollar hveiti 2 bollar heilhveiti 30 g haframjöl 1½ bolli mjólk 100 g smjör – fryst um stund 1½ msk. lyftiduft. Hveiti, heilhveiti lyftidufti, hafra- mjöli, léttmjólk, smjöri (sem er brytjað niður með grófu rifjárni) er blandað saman og hrært. Litlir bit- ar eru teknir af deiginu og flattir vel út og svo er stungið á þá með gaffli. Raðað á ofnplötu og bakað í heitum ofni í um 8 mínútur við 190 gráðu hita. Salat Klettasalat ½ kastalaostur 1 pera 5 lauf ferskt basil ¼ búnt kóríander 1 plómutómatur Klettasalat lagt á flatan disk. Pera flysjuð og sneidd í langar grannar sneiðar sem eru lagðar of- an á salatið. Blár kastali sneiddur niður og lagður þar ofan á. Plómu- tómatur skorinn niður og lagður með. Fersku basil og kóríander dreift yfir. Smá extra virgin- ólífuolíu skvett yfir. Saltað og pipr- að. Jarðarberja og bláberja- krumbl með vanilluís 250 g hveiti 150 g sykur (100 g dökkur Muscovado-sykur og 50 g hvítur sykur) 100 g smjör 1 tsk. vanilludropar 50 ml mjólk 350 g jarðarber 150 g bláber 30 g hvítur sykur Hveiti, sykri, smjöri, van- illudropum og mjólk blandað saman í hrærivél. Jarðarberjum, skornum í tvennt og bláberjum blandað sam- an. Berin þvegin og lögð blaut í eldfast mót og sykruð með hvítum sykri. Bakað í 190 gráðu heitum ofni í 10 mínútur. Þá eru þau tekin út og flutt yfir í minni eldföst mót (1 á mann) og deiginu sáldrað yfir. Bakað aftur í um 10 mínútur eða þar deigið er orðið fallega gullið. Borið fram með vanilluís. Morgunblaðið/Sverrir Jarðarberja- og bláberjakrumbl Gott með vanilluís. sia@mbl.is ragnarfreyr.blog.is MORGUNBLAÐIÐ FÖSTUDAGUR 26. JANÚAR 2007 27 Gylfi Þorkelsson gaf útljóðabókina Guðað á gluggann fyrir jólin og ritaði í eintak til móður sinnar: Tókst í hönd þér huga minn, hjartað, ljósið, skuggann. Guða svo í andakt inn um opinn sálargluggann. Og til Bjarna bróður síns skrifaði hann í eintak af bókinni: Orð er ljúft að eiga við ekkert kann ég betra til að öðlast innri frið en með bleki letra. Allt virðist hafa verið í bundnu máli hjá Gylfa yfir hátíðirnar. Í jólakort til konu sinnar færði hann til bókar: Þegar ógnar orrahríð, yfir níðið dynur, veit ég að þú alla tíð ert minn besti vinur. Loks varð Margrét Hafliðadóttir, mágkona hans, sextug á jóladag. Gylfi orti: Hvað er dagur, hvað er stund? Hvað er áratugur? Gullið hjarta, glaðvær lund, góður vinarhugur. VÍSNAHORNIÐ Ritað í bækur pebl@mbl.is

x

Morgunblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.