Samvinnan - 01.04.1930, Side 74

Samvinnan - 01.04.1930, Side 74
68 SAMVINNAN ári. Á stóru svínabúi nægir að hafa 4—5 gyltur. Grísirnir ganga undir móðurinni B fvrstu vikurnar. Eftir það er þeim fært frá og fá þá venjulegt svínafóður, sem er eins- konar hrár mjólkurgrautur. Komið malað gróft (ýmsum tegundum blandað saman) og hrært út í mjólk. Er tals- vert vandfarið með grísina fyrst í stað,af því að þeir geta veikzt af fóðurbreytingunni. Svínahúsið er með tré- eða steingólfi og gangur eftir því miðju, en krær báðum meg- in. 1 hverri kró eru nokkrir grísir saman, eða gylta með grísi. í hverri kró er steypt renna, opin að ofan, og í hana er hellt grautnum. Svín eru gráðug og ganga frek- lega að mat sínum. Þegar þau svengjast, emja þau ámát- lega, og er líkast sem maður sé staddur í skeglubjargi. Svínið er ófrítt dýr og mun eigi talið viturt. Augun eru döpur og alltaf hálflokuð, eins og skepnan veigri sér við að taka eftir því, að hún er lítilsvirt. Ef til vill væri aum- ingja svínin dálítið upplitsdjarfari, ef þau vissu hve mik- ið af dönsku menningunni er þeim að þakka! Grísir, sem ætlaðir eru til slátrunar, eru látnir verða 5—6 mánaða gamlir. Sláturhúsin setja ákveðnar reglur um þyngd svínanna. Þau geta bæði verið of mögur og of feit. Englendingarnir, sem kaupa fleskið, eru afar vand- látir. Kjötið af 6 mánaða svíni vegur 60—70 kg. og svínið leggur sig 120—140 krónur*), að frádregnum kostnaði, þar með talinn flutningur svínanna til slátur- hússins. Því hefir verið haldið fram hér á landi, að svín mætti fóðra á fiskúrgangi. En á því eru talsverð vandkvæði. Gæði, einkum bragð flesksins, fer mjög eftir fóðrinu. Á vesturströnd Jótlands,þar sem sjósókn er talsverð,fá svín- in oft nokkuð af slíku fóðri. En kjöt þeirra svína, er ekki markaðshæft í Englandi, og er haft strangt eftirlit með því af hálfu samvinnufélaganna, að svín, sem ætluð eru til *) Árið 1928 lögðu svínin, sem slátrað var i samvinnuslát- urhúsunum, sig á kr. 104,19 danskar til jafnaðar, að frádregn- um kostnaði.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118

x

Samvinnan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Samvinnan
https://timarit.is/publication/340

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.