Andvari - 01.01.1942, Blaðsíða 31
andvaiu
Uni manneldisrannsóknir
27
mynd af mataræðinu á hverjmn stað en fengin verður af at-
hugun allrar þjóðarneyzlunnar í heild. Að vísu næst allajafna
ekki til nema takmarkaðs fjölda heimila á þennan hátt, en úr
bví má bæta nokkuð með því að velja þau þannig, að skoða
uiegi þau sem fulltrúa fyrir sem flest afbrigði mataræðis, er
til greina komi. En hvernig sem það tekst, fáum við þó með
þessari aðferð lýsingu á raunverulegu mataræði, sem við vit-
Urn, að fólk hefur lifað við. Og þó að nokkur óvissa ríki um
það, hversu víðtækar ályktanir megi draga af því um mataræði
þjóðarinnar, getum við oftast gengið út frá því, að mikill fjöldi
uianna búi við mataræði líkt því, sem við höfum athugað.
Æskilegt þykir, að samhliða þessari athugun á neyzlu heimil-
auna fari fram nákvæm rannsókn á heilsufari og líkamsþroska
heimilisfólksins. Og nú skyldum við ætla, að munur sæist á
keilsufarinu eftir því, hvernig mataræðið er á hverjum stað.
kn vissara er að gera sér ekki of miklar vonir um það, því
uð árangurinn af slíkum samanburði vill oft verða furðu óviss.
h'- t- v. finnum við greinilegan mun á mataræði ýmissa heimila,
eu engan tilsvarandi á lieilsufari fólksins. Eða þá að við finn-
uni mun á heilsufari og líkamsþroska án þess að hægt sé að
setja það í samband við neitt ákveðið einkenni mataræðisins.
En það er ekki nema allverulegur munur sé á hollustugildi
tísðisins, að við getum búizt við að finna þess glögg merld við
hliðstæðan samanburð á heilbrigði fólksins. Þetta stafar af
því, hve ófullkomnar þessar rannsóknaraðferðir eru í raun og
Veru, og slcal nú drepið á nokkur atriði til frekari skýringar.
hreytingar á mataræði eru seinvirkar á líkamann, nema því
stórvægilegri séu (svo sem alger skortur vítamína), og á þetta
euikum við um fullorðið fólk. Menn hera lengi menjar ófuil-
honiins fæðis í uppvexti, og sum einkennin haldast ævilangt
ttannskemmdir, beinskekkjur vegna beinkramar), þótt löngu
hafi verið breytt um til hins fullkomnasta fæðis. Hins vegar
hfia menn og lengi að góðu eldi, þótt mataræði hreytist síðar
t'l hins verra. Ef rannsókn á mataræði fer fram skönimu eftir
shka breytingu, getur heilbrigði fólksins verið í Iiezta lagi
þrátt fyrir lélegt fæði, en þetta tvennt á hér raunverulega ekki