Vikan - 20.08.1964, Page 41
Hrá krækiberjasaft.
4 kg. krækiber, 500—750 gr. sykur í hvern lítra af saft,
2 matskeiSar vínsýra í hvern 1. af saft.
Berin hökkuð, saftin siuS og mæld. Vínsýran leyst upp
í svolitlu vatni og sett í saftina ásamt sykrinum og hrært
vel í þar til sykurinn bráSnar. Geymt á vel hreinum
flöskum.
Líka má búa til hráa krækiberjasaft sykurlausa, en þá
er sett i hvern lítra af saft: 1 gr. vfnsýra eSa sitrónu-
sýra og 1 gr. bensósúrt natrón eSa atamon.
Soðin krækiberjasaft.
3 kg. krækiber, 5—7 dl. vatn, 500 gr. sykur í
hvern 1. af saft.
Berin soðin viS litinn hita þar til þau springa, en þá
eru þau tekin upp úr og síuS, annaS hvort í hreinu
stykki eSa kramin í sigti. iSaftin svo mæld og soSin
í nokkrar mínútur meS sykrinum. FroSan veidd
, ofan af og saftinni hellt á vel hreinar flöskur. Gott er
aS láta 2 gr. af vinsýru í hvern litra af saft, bæði verS-
ur saftin fallegri á litinn á því, og einnig næst
hún betur úr dúkunum, ef hún hellist niSur
viS matborSiS.
Krækiber í vatni.
Krækiber, 1 1. vatn, % gr. til 1 gr. bensósúrt natrón.
VatniS á aS sjóSa og bensósúra natróniS hrært út meS
2 matsk. af hejta vatninu og síSan bætt í vatnið þegar
þaS er fariS að kólna. Krækiberin mega ekki vera
of þrosluiS og helzt alveg nýtínd. Berin sett á
flöskur og reynt að láta þau ekki springa, og siðan er
vatnsblöndunni hellt yfir þau. Geymist á köldum,
ekki of björtum staS, og ekki má nota meira en
hér er uppgefiS af rotvarnarefninu, þvi aS annars getur
komiS bragS af berjunum.
Hrútaberjahlaup.
Hrútaber eru alveg sérstaldega ljúffeng í hlaup og saft
BragðiS minnir svolítiS á ribsber og þó sérstak-
lega útlitiS. í hvern lítra af saft er sett 1 kg. sykur.
Berin hituS vS litinn hita og hrært í þar
til þau springa, þau síSan síuS, en safinn látinn renna
af sjálfu sér, en ekki kreistur. Saftin og sykur-
inn sett saman i pott og soSiS, en froðan
fleytt vel ofan af. DálítiS af óþroskuSum
berjum verður aS vera saman viS, svo aS tryggt sé aS
saftin lilaupi. AthugiS að hlaupiS stífnar
heldur viS geymslu, en það þarf þó að vera fariS að
þykkna þegar þaS er tekiS af eldinum.
Hrútaberjasaft.
3 kg. hrútaber, IV2 1. vatn, 500 gr. sykur i
hvern I. saft.
í saftina er bezt að nota ber, sem of þroskuð voru í
hlaupiS. Berin eru soðin i 15 mín í vatninu, saft-
in síuS og mæld og soSin aftur meS -sykr-
inum í 5 min.
Framhald á bls. 47.
VIKAN 34. tbl. —